มีก็ดี ไม่มีก็ได้ คำสอนง่าย ๆ ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต)

มีก็ดี ไม่มีก็ได้...ป่วยก็ดี ไม่ป่วยก็ได้

มีก็ดี ไม่มีก็ได้ คำสอนง่าย ๆ ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต)

ศีล ๕ เป็นตัวอย่างของวิธีฝึกไม่ให้เราสูญเสียอิสรภาพ โดยไม่เอาความสุขไปขึ้นต่อวัตถุมากเกินไป แปดวันก็รักษาศีล ๘ ครั้งหนึ่ง ลองหัดดูซิว่าให้ความสุขของเราไม่ต้องขึ้นกับการบำรุงบำเรอทางกายด้วยวัตถุ เริ่มด้วยข้อวิกาลโภชนาฯ ไม่ต้องบำเรอลิ้นด้วยอาหารอร่อยอยู่เรื่อย ไม่คอยตามใจลิ้น กินแค่เที่ยง เพียงที่ที่ร่างกายต้องการเพื่อให้มีสุขภาพดี แข็งแรง ตลอดจนข้ออุจจาสยนะฯ ไม่บำเรอตัวด้วยการนอน ไม่ต้องนอนบนฟูก ลองนอนง่ายๆ บนพื้น บนเสื่อธรรมดา ลองไม่ดูการบันเทิงซิ ทุก ๘ วัน เอาครั้งเดียว จะเป็นการรักษาอิสรภาพของชีวิตไว้ และฝึกให้เรามีชีวิตอยู่ดีได้โดยไม่ต้องขึ้นกับวัตถุมากเกินไป
วัตถุหรือสิ่งบำรุงความสุขเหล่านั้นว่า "มีก็ดี ไม่มีก็ได้" ต่างจากคนที่ไม่พัฒนาความสามารถที่จะมีความสุข ซึ่งจะเอาความสุขไปขึ้นต่อวัตถุ ถ้าไม่มีวัตถุเหล่านั้นเสพแล้วอยู่ไม่ได้ ทุรนทุราย ต้องพูดถึงวัตถุหรือสิ่งเสพเหล่านั้นว่า "ต้องมีจึงจะอยู่ได้ ไม่มีอยู่ไม่ได้" คนที่เป็นอย่างนี้จะแย่ ชีวิตนี้สูญเสียอิสรภาพ คนยิ่งอายุมากขึ้นสถานการณ์ก็ไม่แน่นอน ถึงเวลาเจ็บไข้ได้ป่วย ร่างกายเสพความสุขจากสิ่งเหล่านั้นไม่ได้ เช่น ลิ้นไม่รับรู้รส กินอาหารก็ไม่อร่อย ถ้าไม่ฝึกไว้ ความสุขของตัวไปอยู่ที่วัตถุเหล่านั้นเสียหมดแล้ว และตัวก็เสพมันไม่ได้ จิตใจก็ไม่มีความสามารถที่จะมีความสุขด้วยตนเอง ก็จะลำบากมาก ทุกข์มาก เพราะฉะนั้นท่านจึงสอนให้ฝึกไว้ รักษาศีล ๘ นี้แปดวันครั้งหนึ่ง จะได้ไม่สูญเสียอิสรภาพนี้ไป

เพราะฉะนั้นเอาคำว่า "มีก็ดี ไม่มีก็ได้" นี้ไว้ ถามตัวเองเป็นการตรวจสอบอยู่เสมอว่า เราถึงขั้นนี้หรือยัง หรือต้องมีจึงจะอยู่ได้ ถ้ายังพูดได้ว่า "มีก็ดี ไม่มีก็ได้" ก็เบาใจได้ว่า เรายังมีอิสรภาพอยู่ ต่อไป ถ้าเราฝึกเก่งขึ้นไปอีก อาจจะมาถึงขั้นที่พูดได้ในบางเรื่องว่า "มีก็ได้ ไม่มีก็ดี" ถ้าได้อย่างนี้ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก

คนที่พูดได้อย่างนี้ จะมีความรู้สึกว่าของพวกนี้เกะกะ เราอยู่ของเราง่ายๆ ดีแล้ว มีก็ได้ไม่มีก็ดี ไม่มีเราก็สบาย ชีวิตเป็นอิสระโปร่งเบา ความสุขเริ่มไม่ขึ้นต่อวัตถุอามิสสิ่งเสพภายนอก ความสุขเริ่มไม่ต้องหา

ความสุขที่ต้องหาแสดงว่าเราขาด คือยังไม่มีความสุขนั้น เราหาได้ที เสพทีก็มีสุขที แต่ระหว่างนั้นต้องอยู่ด้วยการอ อยู่ด้วยความหวัง บางทีก็ถึงกับทุรนทุราย กระวนกระวาย เพราะฉะนั้นจะต้องทำตัวให้มีความสุขด้วยตนเองสำรองไว้ให้ได้ ด้วยวิธีฝึกรักษาอิสรภาพของชีวิต และรักษาความสามารถที่จะมีความสุขไว้


 


ที่มา บางส่วนจาก ความสุข ๕ชั้น>>dhammajak.net

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : อามิตตะพุทธ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.0.201.105

1.0.201.105,,node-ei1.pool-1-0.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
แต่วัดสมัยนี้ก็เต็มไปรูปเคารพต่างๆนอกพุทธศาสนา..บ้างก็ปรับปรุงเป็นกึ่งท่องเที่ยว..บ้างก็โฆษณาแข่งขันความดี.อวดอิทธิปาฏิหาริย์มุ่งเน้นลาภสักการะเอาไปทำอะไรมากมายครับกันเงินทอง..เครื่องแต่งกายก็สดใส 2 สี ไม่สำรวมเอาแต่ชนิดดีแพงสิ่งบำรุงบำเรอ แอร์ อินเทอร์เน็ต สมาร์โฟน.ข้าศึกต่อพรหมจรรย์ทั้งนั้น..สงฆ์ควรแก่สักการะแมบหาไม่เจอ


[ วันศุกร์ ที่ 3 มีนาคม 2560 เวลา 18:38 น. ]
คุณ : ระงับกิเลสกินอยู่ง่าย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.49.246.8

49.49.246.8,,mx-ll-49.49.246-8.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
หาพระภิกษุสงฆ์ อยู่แบบเรียบงาย พอเพียง หายากสมัยนี้


[ วันเสาร์ ที่ 4 มีนาคม 2560 เวลา 15:11 น. ]
คุณ : ยอดชาย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.2.211.151

1.2.211.151,,node-gif.pool-1-2.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
สาธุ


[ วันพฤหัสบดี ที่ 9 มีนาคม 2560 เวลา 04:35 น. ]
คุณ : ตร.
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 202.29.180.7

202.29.180.7,,202.29.180.7 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
พระกระเทยเป็นใหญ่ก้อมีมาก เลขาวัดผู้มีพรรษาน้อยแต่ทำตัวยิ่งใหญ่กว่าเจ้าอาวาส ตรวจสอบด้วย เชียงใหม่มีเยอะ


[ วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560 เวลา 17:36 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์