คิดถึงแฟนเก่าที่แต่งงานไปแล้ว ผิดศีลไหมคะ

คิดถึงแฟนเก่าที่แต่งงานไปแล้ว ผิดศีลไหมคะ


ถาม : คิดถึงแฟนเก่า แต่ก็ไม่คิดจะแย่ง หรือพยายามติดต่อ ถือว่าผิดศีลไหมคะ แล้วควรทำใจอย่างไร จึงจะตัด คนรักเก่า ออกจากใจได้

พระมหาธรรศฌ์ปกรณ์ กิตฺติปญโญ วัดเทพธิดารามวรวิหาร ตอบปัญหานี้ไว้ว่า

การ คิดถึงคนรักเก่า บ่อยๆ ไม่ผิดศีลข้อไหนเลย ควรแปรเปลี่ยนเป็นความปรารถนาดีแทน แผ่เมตตาจิตให้จากกันด้วยดี เพราะจิตที่ผูกพันอยู่กับอดีตจนเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อปัจจุบัน ทำให้ความคิดหมกมุ่น หาทางออกไม่เจอ คิดไปต่อไม่ได้

สิ่งที่ต้องทำคือ รีบตัดใจให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการเยียวยารักษา เร็วหรือช้า แตกต่างกันไปวิธีที่ควรทำคือ การกลับมาอยู่กับปัจจุบัน ลองโทรศัพท์ไปคุยกับพ่อแม่ ญาติ เพื่อนสนิท หรือบุคคลผู้ที่เราเคารพรัก

ลองปรึกษาปัญหากับท่าน คุยสารทุกข์สุกดิบ โทรไปคุยบ่อยๆ เพื่อพาจิตออกไปจากวิถีเดิมๆ ให้ได้สัมผัสกับผู้คนที่เขารักเราจริงๆ และอย่าไปแสวงหาทุกข์ใหม่ มาทับถมทุกข์เก่า ด้วยการไปดื่ม เที่ยว ประชดชีวิต เพราะเมื่อตื่นขึ้นมาจะพบความทุกข์ทวีคูณ ทับถมเรื่องเดิมหนักยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ไม่ควรวิ่งหนีปัญหา แต่ควรฝ่าฝันมันให้ผ่านพ้นไปให้ได้ แล้วประสบการณ์ที่ผ่านความทุกข์ไปได้นั้นจะสอนให้เราแข็งแกร่งขึ้น และมีปัญญาเฉลียวฉลาดอย่างแท้จริง

Cr:::goodlifeupdateเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ศาลาศิลป์
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 10.20.46.93

10.20.46.93,182.255.9.60,10.20.46.93 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
คิดถึงแฟนเก่า เจตนาดีเช่น คิดว่าเค้าอยู่มีสุขรึไม เค้าเจ็บป่วยหรือเปล่า อันนี้ไม่ผิดศิล แต่ถ้าคิดถึง เค้ามีแฟนใหม่แล้วแต่เจตนาจะแย้งชิงกลับมา คิดวางแผนต่างๆ เพื่อให้ครอง อันนี้ผิด


[ วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 08:19 น. ]
คุณ : คุยกันไม่เสียหาย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 122.155.97.17

122.155.97.17,,122.155.97.17 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
ถ้าได้แต่คิด มันไม่ผิดหรอก เพราะยังไม่ได้กระทำการใดๆที่เป็นชู้ คำว่าชู้ก็คือการไปไหนมาไหนด้วยกัน2ต่อ2นี่แหละเพราะมันส่อเจตนาไปสู่การร่วมเพศ แต่แค่คิดหรือพูดคุยอย่างเดียว มันไม่ได้เสียหายอะไรก็เหมือนเพื่อนร่วมงานคุยกัน หรือเพื่อนบ้านคุยกัน


[ วันศุกร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:09 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์