ท่องไว้! ไม่มีใครใหญ่เกินกรรม ทุกอย่างในชีวิตเป็นของชั่วคราว

ท่องไว้! ไม่มีใครใหญ่เกินกรรม ทุกอย่างในชีวิตเป็นของชั่วคราว


ต้องไปท่องไว้เลยว่า "ทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราเป็นของชั่วคราว" ไปท่องบ่อยๆ คาถานี้ขลังนะ..เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่มีอะไรเกินกรรมนะ ไม่มีใครใหญ่เกินกรรมได้..

กรรมเก่าส่งผลให้เราเจอปรากฏการณ์อันนี้ แต่ศาสนาพุทธไม่ได้สอนให้เรายอมจำนนต่อกรรมเก่า ท่านสอนให้เรางดเว้นกรรมชั่วไม่ทำอีก ทำกรรมดีให้ยิ่งขึ้น มันจะไปบั่นทอนอิทธิพลของกรรมเก่าลง กรรมเก่านี้มีชื่อภาษาแขกว่า "ชนกกรรม" ชะ-นะ-กะ-กรรม ชนกกรรม ชนก ที่แปลว่าพ่อ นั่นเอง เป็นกรรมที่ส่งผลให้เราต้องเจออย่างนี้ ต้องเป็นอย่างนี้
ท่องไว้! ไม่มีใครใหญ่เกินกรรม ทุกอย่างในชีวิตเป็นของชั่วคราว


เวลาที่ชนกกรรมเกิดขึ้นทั้งดีและเลวนะ ชนกกรรมบางทีก็ให้ผลดีมา บางทีก็เป็นผลเลวมา พอมันเกิดกรรมเก่าให้ผลมาที่เป็นอย่างนี้แล้วนะ เราทำกรรมใหม่ ชาวพุทธจะเน้นที่กรรมใหม่ อย่างกรรมเก่าให้ผลมายากจน เราทำกรรมใหม่ที่ทำให้รวย - ขยันทำมาหากิน รู้จักเก็บออม รู้จักเลือกคบคน รู้จักบริโภคพอประมาณ - นี่เราทำกรรมใหม่ที่ดีไปเรื่อย มันจะบั่นทอนอิทธิพลของกรรมเก่า หรือถ้ากรรมเก่ามันทำมาดี เราทำมากขึ้น อย่างเราเป็นคนใจบุญสุนทาน เราก็รักษาไว้ปฏิบัติต่อไปนะ ขยันภาวนา ขยันอะไรให้ดีกว่าเก่าอีก งั้นเวลาที่กรรมเก่าให้ผลมา เราเลือกทำกรรมใหม่ที่ดี เราไม่ทำกรรมชั่วซ้ำ สุดท้ายกรรมเก่าก็ถูกทำลายไป มันจะถูกทำลายไปเองด้วยกำลังของกรรมใหม่ของเรา

ตัวกรรมเก่าตัวนั้นชื่อ "ชนกกรรม" นะ ตัวกรรมใหม่ที่ส่งเสริมให้ชนกกรรมมีกำลังมากขึ้นทั้งดีและเลวชื่อ "อุปถัมภกกรรม" (อ่านว่า อุป-ปะ-ถัม-ภะ-กะ-กรรม) อุปถัมภกน่ะ
ตัวกรรมใหม่ที่เบียดเบียนชนกกรรมชื่อ "อุปปีฬกกรรม" (อ่านว่า อุป-ปี-ระ-กะ-กรรม) ไปเบียดเบียนทำให้หมดพลังทั้งดีและชั่วสุดท้ายเป็น "อุปฆาตกรรม" คือทำลายชนกกรรมไป

ท่องไว้! ไม่มีใครใหญ่เกินกรรม ทุกอย่างในชีวิตเป็นของชั่วคราว

 

ชาวพุทธไม่แก้กรรม ทฤษฎีแก้กรรมไม่ใช่ของพระพุทธเจ้า เพราะอะไร ? เพราะกรรมถ้าเป็นกรรมในอดีตทำไปแล้วจะไปแก้ยังไง คล้ายๆ เป็นหนี้แล้วจะไม่ยอมใช้หนี้ รู้สึกมั้ยอยากหนีหนี้ นั่นแหละมนุษย์จะหนีหนี้ละ หนีไม่รอดหรอก หนีเจ้าหนี้มนุษย์ยังพอหนีได้นะ หนีเจ้าหนี้กรรมไม่ได้หรอก งั้นทำกรรมใหม่ที่ดีไว้...

 

 


เครดิตแหล่งข้อมูล : หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : หรือไม่จริง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.4.232.46

171.4.232.46,,mx-ll-171.4.232-46.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ถูกต้องแล้วครับ ไม่มีใครใหญ่เกินกำ


[ วันพฤหัสบดี ที่ 4 เมษายน 2562 เวลา 22:11 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์