เรื่องน่ารู้ นอนไม่หลับ และวิธีแก้ไข

เรื่องน่ารู้ นอนไม่หลับ และวิธีแก้ไข


เรื่องน่ารู้ นอนไม่หลับ และวิธีแก้ไข

คนส่วนใหญ่นอนหลับได้ดีในวันหยุดและหวังว่าจะนอนหลับสบายแบบนี้ในทุก ๆ วัน แต่ตามรายงานของ IQWiG (German Institute for Quality and Efficiency in Health Care) บอกว่า ไม่เพียงแต่ความรู้สึกปลดปล่อยจากงานประจำวันเท่านั้น ที่จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย แต่ว่าอุปนิสัยการนอนที่ดีจะทำให้เรานอนหลับอย่างสบายตลอดทุกวัน ส่วนการใช้ยานอนหลับเหมาะสำหรับการแก้ปัญหาชั่วคราวเท่านั้น


มีการใช้ยานอนหลับลดลงในปัจจุบัน


1 ใน 5 ของผู้ใหญ่ในประเทศอุตสาหกรรมจะมีปัญหาการนอนไม่หลับในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิตครับ ซึ่งทางสถาบันวิจัยได้เก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในด้านการนอนไม่หลับมาว่า


ยานอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรหรือสั่งโดยแพทย์ ได้มีการใช้ลดลงในประเทศอุตสาหกรรมอย่างเยอรมัน และถึงแม้ยานอนหลับที่ทำจากพืชสมุนไพรอย่าง valerian ได้มีการใช้มาอย่างยาวนาน แต่ผลการทดสอบก็พบว่ายังห่างไกลจากที่ต้องการนัก "การจ่ายยานอนหลับให้คนไข้นั้น จำเป็นในบางกรณี แต่จะทำให้เกิดผลแทรกซ้อนมากมาย และไม่ใช่การแก้ปัญหาในระยะยาว และสำหรับผู้สูงอายุ ยานอนหลับบางชนิดก่อให้เกิดอาการเสี่ยงที่จะเป็นลมชักและอาจจะรบกวนตัวยาอื่นอีกด้วย" Professor Peter Sawicki กรรมการของสถาบันวิจัย IQWiG กล่าวเตือน "ยานอนหลับไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดที่จะจัดการกับอาการหดหู่หรืออาการเจ็บปวดที่เกิดจากการนอนไม่หลับอีกด้วย"การเปลี่ยนลักษณะนิสัยการนอนช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น


จากการเก็บข้อมูลได้บอกว่า คนจำนวนมากสามารถนอนหลับได้เร็วขึ้น เมื่อพวกเขาได้เรียนรู้เทคนิควิธีผ่อนคลายที่จะช่วยให้พวกเขานอนได้ราวกับ "ปิดสวิตช์" เลยทีเดียว


งานวิจัยบอกว่า การทำกิจกรรมบางอย่างรวมกันสามารถช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้น เช่น การขึ้นนอนบนเตียงเมื่อเราเหนื่อยและง่วงพอที่จะนอนเท่านั้น และการอ่านหนังสือหรือดูทีวีบนเตียงนอนทำให้เรานอนหลับได้ยากขึ้น และถ้าเรานอนไม่หลับก็เป็นการดีกว่าที่จะไปหาอย่างอื่นทำแทนที่จะพยายามข่มตานอนหลับ


และการตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวันก็ช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นเช่นกัน ส่วนการงีบหลับในเวลากลางวันก็จะทำให้เรานอนหลับตอนกลางคืนได้ยากขึ้น


และถ้าเราเป็นโรคนอนไม่หลับอย่างเรื้อรัง ก็ควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์


"คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำชา จะรบกวนการนอนหลับ แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็สามารถทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน" Professor Peter Sawicki กล่าว


ไม่จำเป็นที่ทุกคนจะต้องนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมง


ทางสถาบันวิจัยยังวิจัยว่าเราควรจะนอนวันละกี่ชั่วโมง ซึ่งจากการศึกษาพบว่า เมื่อเรามีอายุมากขึ้น เราจะต้องการเวลานอนลดลงครับ โดยที่เด็กและวัยรุ่นต้องการเวลานอน 8 ชั่วโมงขึ้นไป ส่วนผู้ใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป ต้องการเวลานอนแค่ 7 ชั่วโมงครับ


sciencedaily.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้