เพชรในจักรวาล

เราก็ได้พูดถึงเพชร และความสวยงามของมันไปบ้างเล็กน้อย

ผู้เขียนก็ได้รับคำบอกกล่าวมาว่า คำอธิบายเรื่อง การเดินทางของแสงในเพชรนั้น ค่อนข้างกำกวง เนื่องจาก แสงมีคุณสมบัติ เป็นทั้ง คลื่น และ อนุภาค สาเหตุที่แสงเดินทางในเพชรได้ช้ากว่าในสูญญากาศมาก เพราะว่า แสง 'interact' กับ แลตทิส (lattice) ของเพชร ไม่ใช้เพียงแค่ เพราะว่าอนุภาคแสงวิ่งชนผลึกเพชร แล้วเลยเดินทางได้ช้าลง ก็หวังว่า คงจะไม่ทำให้สับสนกันยิ่งขึ้นนะคะ

เพชรในจักรวาล
เอาละค่ะ ฉบับนี้เราก็จะมาพูดถึง แหล่งที่มาแห่งหนึ่งของเพชร

ที่คุณๆ อาจจะคิดไม่ถึง จักรวาลไงคะ นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่า เพชรจำนวนหนึ่งบนโลกนั้น ตกลงมาจากฟากฟ้า สรวงสวรรค์ หรือจักรวาล นั่นเอง เมื่อปี ค.ศ.1981 นักวิจัยจากสถาบัน Smithsonian ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พยายามที่จะตัดผ่าน ชิ้นส่วนของดาวตก (metheorite) ที่ตกลงมายัง Allen Hills ในทวีปแอนตาร์กติกา ที่ขั่วโลกใต้ แต่ว่าฟันเลื่อยไม่สามารถตัดผ่านได้ ภายหลังการตรวจสอบ โดยเอ็กซ์เรย์ พบว่า หินดาวตกชิ้นนั้น มี ชิ้นเพชรขนาดเล็ก กระจัดกระจายอยู่ภายใน นักวิทยาศาสตร์จึงได้ตั้งทฤษฎีขึ้นมาว่า เพชรในดาวตกเกิดขึ้น ระหว่าง การชนกันของดาวใน asteroid belt

เพชรในจักรวาล


เป็นไปได้หรือไม่ ที่ดาวที่ใกล้จะดับแล้ว ที่เราๆ รู้จักกันในชื่อ Red Giant จะระเบิดออก และให้กำเนิดเพชร?

นักวิทยาศาสตร์หลายท่านคิดว่าเป็นไปได้ ในปี ค.ศ.1987 กลุ่มนักวิจัยจาก University of Chicago ได้รายงานการค้นพบ เพชรขนาดเล็กมากในดาวตก (metheorite) เพชรนั้นมีขนาดเล็กมาก เล็กกว่าหัวเข็มหมุด ถึง ล้านล้านเท่า และเม็ดเพชรเหล่านี้มี ส่วนผสมของก๊าซซีนอน (Xenon) ไอโซโทป ที่ไม่พบบนโลก ซึ่งเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่า เม็ดเพชรเหล่านี้มีจุดกำเนิดมาจาก นอกระบบสุริยจักรวาล

นักวิจัยกลุ่มนี้ได้ตั้งสมมุติฐานว่า ผลึกเพชร เกิดขึ้นในบรรยากาศของ Red Giant หรือ ดาวที่ใกล้จะดับแลัว ก่อนที่มันจะพังทลายและระเบิดออก เมื่อกว่าพันล้านปีที่แล้ว Supernova คงส่งเพชรไปอยู่ในอวกาศ และเมื่อเวลาผ่านไป พวกผลึกเพชรเหล่านี้ก็ได้ตกลงมายังพื้นโลก และถ้าสมมุติฐานนี้เป็นจริงละก็ interstellar dust อาจจะเต็มไปด้วยผลึกเพชรเล็กๆ ก็ได้

เพชรในจักรวาล


มีเพชรเกิดขึ้นทันทีที่ ดาวตก ชนพื้นโลก ทำให้เกิด Canyon Diablo ที่ รัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกา

ยังมีเพชรชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการชนที่รุนแรงของ ดาวตก บนพื้นโลก เมื่อราวๆ ปี 1960 นักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นพบ ผลึกเพชรขนาดเล็ก ที่ Canyon Diablo ผลึกเพชรเหล่านี้มีขนาดเดียวกับเม็ดทราย หรือประมาณ 1/100 นิ้ว

เม็ดเพชรที่ค้นพบจากบริเวณหลุมดาวตกที่ Popigari Crater ในไซบีเรีย ประเทศรัฐเซีย มีลักษณะเช่นเดียวกัน แต่ขนาดใหญ่กว่า คือมีขนาดประมาณ เกือบครึ่งนิ้ว

ถึงแม้ว่ามันจะผ่านมานานกว่า 30 ปี แล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงหาข้อสรุป ไม่ได้ว่าเพชรที่ Canyon Diablo เกิดขึ้นอย่างไร บางคนคิดว่า มันเกิดขึ้นในสูญญากาศของอวกาศ โดย vapor deposition ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับขบวนการที่ใช้ในการผลิตเพชรเทียม บางคนก็คิดว่า อะตอมคาร์บอน หรือ แกรไฟต์ ใน ดาวตก เรียงตัวกันเปลี่ยนเป็นเพชรในทันที เพราะ ความร้อนและแรงสะเทือนอย่างรุนแรง ที่เกิดขึ้นระหว่างการชน

ขอขอบคุณสาระดีดี จาก วิชาการ.คอม ค่ะ

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้