หนาวนี้เตรียมรับมือ ไข้หวัด

ใครๆ ก็รู้ว่าอาการเป็นหวัดเป็นอย่างไร แต่จะทราบหรือไม่ว่าไวรัสที่ทำให้คนเราเป็นหวัดนั้นมีอยู่ มากกว่า 200 ชนิดที่แตกต่างกัน นั่นล่ะจึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่ว่าเหตุใดเราจึงเป็นหวัดหลายครั้งในหนึ่งปี
 

ดร.ทริชา แมคแนร์ เขียนไว้ในเว็บไซต์ www.bbc.co.uk/health บอกว่า ในผู้ใหญ่มักจะติดเชื้อหวัดกันปีละ 2-3 ครั้ง ส่วนในกลุ่มเด็กจะเป็นมากกว่า ประมาณ 6-8 ครั้ง

การติดเชื้อหวัด นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อคนไปสัมผัสเชื้อไวรัสจำนวนหนึ่งแล้วเอามือไปโดนจมูกหรือตาของตัวเองเข้า เจ้าเชื้อไวรัสนั้นก็จะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุ่นชื้น แล้ว มันก็จะโตวันโตคืน


หนาวนี้เตรียมรับมือ ไข้หวัด
กระบวนการติดเชื้อหวัดจะแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วเพียงแค่ 8-12 ชั่วโมง หลังจากไวรัสเข้าสู่ร่างกาย

ภายในเวลาประมาณ 10 ชั่วโมงอันเป็นที่ทราบกันดีว่านั่นคือระยะฟักตัว อาการก็จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว นั่นหมายถึงว่าเพียงไม่ถึงครึ่งวันหลังจับมือกับคนที่เป็นหวัด คุณก็จะมีอาการไม่พึงปรารถนา ตามมาแล้ว อาการไข้หวัด จะพุ่งสูงสุดในระยะหลังติดเชื้อ 36-72 ชั่วโมง อาการจะมีตั้งแต่ คันคอ คอแห้ง เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอจาม เสียงแหบแห้ง แน่นจมูก ปวดหัวนิดหน่อย มีไข้อ่อนๆ อาการจะเริ่มดีขึ้นหลัง 3 วัน และหายไปประมาณ 7 วัน แต่บางรายอาจจะอยู่ทนนานไปจนถึง 2 สัปดาห์


การรักษา แม้ว่าจะมีงานวิจัยในหลายทศวรรษที่ผ่านมาบอกว่าไม่มีการรักษาไข้หวัดได้ง่ายๆ ยาปฏิชีวนะที่มีอยู่ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อไวรัส

ส่วนเรื่องการกินวิตามินซี เพื่อป้องกันหวัดก็ยังมีข้อขัดแย้งกันอยู่ ล่าสุดจากการทบทวนการศึกษากว่า 30 ชิ้น แสดงว่าในคนที่มีความเครียดมากสามารถลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นหวัดลงได้เมื่อได้รับวิตามินซี แต่ก็มี ผลน้อยมากกับคนที่เป็นหวัดแล้ว สำหรับคนที่เป็นหวัดแล้วสิ่งที่จะทำได้ก็คือเพียงบรรเทาอาการไม่พึงปรารถนาให้เบาบางลง ด้วยการพยายามดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว กินหรือทายาที่ทำให้จมูกโล่งหายใจสะดวก กินยาแก้ไข้ แก้ไอ อมยาอมแก้เจ็บคอ และที่สำคัญกินอาหารที่ดีมีประโยชน์พร้อมกับพักผ่อนมากๆจะได้มีแรงสู้ กับโรคได้ต่อไป.


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้