ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  Titanium (Ti)
 

Titanium (Ti) ไทเทเนียมเลขอะตอม 22 เป็นธาตุแรกของหมู่ IV B จัดเป็นโลหะและโลหะทรานซิชัน น้ำหนักอะตอม 47.90 amu จุดหลอมเหลว 1669 ํc จุดเดือด 3260 ํc ความหนาแน่น 4.507 g/cc ที่ 25 ํc เลขออกซิเดชันสามัญ +2, +3, +4


การค้นพบ


ในปี ค.ศ. 1790 William Gregor นักบวชชาวอังกฤษผู้ซึ่งเป็นทั้งนักเคมีและนักโลหะ วิทยาสมัครเล่นด้วยได้ค้นพบธาตุนี้จากการวิเคราะห์ทรายสีดำตามชายฝั่งของ Cornwall พบว่าประกอบด้วยออกไซด์ของไทเทเนียมสูงถึง 45.25 อีกไม่กี่ปีหลังจากนั้น Kloprath ได้ศึกษาออกไซด์ที่ได้จาก "red schorl" (rutile) ที่พบในฮังการี และได้ผลทำนองเดียวกับผลของ Gregor Kloprath ตั้งชื่อธาตุนี้ว่า titanium จาก Titans ในเทพนิยาย การใช้ประโยชน์


เนื่องจากกระบวนการสกัดไทเทเนียมค่อนข้างยุ่งยาก โลหะนี้จึงมีราคา ค่อนข้างแพง เมื่อเปรียบเทียบกับโลหะโครงสร้างสามัญอื่น ๆ การใช้งานของโลหะนี้ทั่วไปจึงค่อนข้างจำเพาะ ที่สำคัญพอสรุปได้ดังนี้
 

1. ส่วนใหญ่ใช้เป็นโครงสร้างในการผลิตอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร เช่น ชิ้นส่วนของเครื่องบินเครื่องไอพ่น ชิ้นส่วนของจรวดนำวิถีและยานอวกาศ

2. อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงานผลิตเคมีภัณฑ์ เช่น โรงงานผลิตคลอรีน โดยใช้เป็นองค์ประกอบของปั้ม ตัวแลกเปลี่ยนความร้อน ฯลฯ

3. ใช้เตรียมสารเคมีของไทเทเนียม ความเป็นพิษ


ความเป็นพิษของไทเทเนียมจัดอยู่ในเกณฑ์ต่ำ แต่ผงที่แห้งติดไฟได้ และสามารถเผาไหม้ได้ในบรรยากาศของไนโตรเจน


ขอขอบคุณสาระดีดีจาก


 
   โดย :ฟากฟ้าทะเลฝัน ( สมาชิกไอดีที่ 10842) โพสเมื่อ [ วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550 เวลา 09:45 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด