เมนูข่าว

อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย"หักดิบ"

อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย"หักดิบ"

อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย


อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย

"พิษสุราเรื้อรัง"


งานวิจัยกลุ่มอาการของโรคที่เกิดจาก หยุดเหล้าในทันที ซึ่งบางรายอาจมีอาการน้อยแค่ตัวสั่น เหงื่อออก ขณะที่บางรายอาจมีอาการหนักหรืออาการถอน โดยเฉพาะผู้ป่วย พิษสุราเรื้อรัง ที่อาจมีอาการได้สองแบบคือ 1. withdrawal stage หรือเกิดอาการ ลงแดง และ 2. delirium tremens ซึ่งเป็นอาการที่หนักกว่าอาการแบบแรก

กลุ่มที่มีอาการลงแดงแบบแรกจะเกิดหลังจากหยุดสุราได้ 12-72 ชั่วโมง จะมีอาการหงุดหงิด ตัวสั่น วิตกกังวล โมโหง่าย อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า อ่อนเพลีย คิดอะไรไม่ออก มือสั่น ใจสั่น ปวดศีรษะ เหงื่อออกหน้าและมือ คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว ส่วนกลุ่มที่มีอาการแบบสอง สมองจะสับสนมีการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจและอารมณ์อย่าง รวดเร็ว มีภาพหลอน ไวต่อแสงเสียง ระดับความรู้สึกเลวลง และมีอาการชักกระตุก ซึ่งมักเกิดหลังอดเหล้าไปประมาณ 24-48 ชั่วโมง หรือประมาณวันที่ 3 หลังหยุดเหล้า


อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย

"หักดิบ ทำได้ในผู้ป่วยที่ไม่ติดเหล้าหนัก"


การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไม่มาก หากบางรายอาจมีอาการชักช่วงสั้นก็ต้องตรวจหาว่าได้รับบาดเจ็บทางร่างกายที่ใดบ้าง และให้แพทย์ตรวจหาโรคที่เกิดจากสุรา เช่น ตับ หัวใจ กับต้องพยายามทำให้ผู้ป่วยสงบอย่างรวดเร็ว โดยให้ยาคลายเครียดและวิตามินบี หลังจากนั้นสังเกตอาการอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หากอาการไม่เปลี่ยนแปลงก็สามารถกลับบ้านไป โดยรับยาต่อไปอีก 4-5 วัน แล้วไปพบแพทย์ตามนัด ขณะที่ อาการรุนแรงในกลุ่ม delirium tremens จำเป็นต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว โดยให้ยา และให้น้ำเกลือ ผู้ป่วยอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว อาจต้องใช้การรักษาจิตเวชควบคู่

รศ.(พิเศษ)นพ.สุกิจ พันธุ์พิมานมาศ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี ให้ความรู้ว่า...ผู้หยุดเหล้าที่สามารถหยุดหรือเลิกได้ทันทีโดยไม่มีปัญหานั้น ทำได้ในรายที่ไม่ติดหนักหรือไม่มีโรคพิษสุราเรื้อรังประกอบ ซึ่งร่างกายจะปรับตัวได้โดยกลไกธรรมชาติ เพียงแต่ต้องดูอาการอย่างอื่นประกอบด้วย เช่น มีโรคประจำตัวหรือไม่ เป็นโรคตับอักเสบหรือโรคชนิดอื่นอยู่ด้วยหรือเปล่า ถ้ามีก็ควรรับการรักษาอาการดังกล่าวควบคู่กันไป

แอลกอฮอล์เป็นสารพิษที่ทำลายเซลล์ ผู้ที่ดื่มมาก ๆ ดื่มมานาน จะทำลายอวัยวะที่สำคัญ ๆ ของร่างกาย แต่โชคร้ายที่ภาวะพิษสุราเรื้อรังมักปรากฏขึ้นอย่างช้า ๆ และเงียบ ๆ กว่าจะเห็นชัดเจนก็เสียหายมากแล้ว แม้จะหยุดดื่มโรคก็ยังจะดำเนินต่อไป สมองจะถูกทำลาย และถึงแก่ชีวิตในที่สุด อย่างไรก็ตาม การหยุดดื่มก็อาจจะสามารถหยุดโรคได้ ป้องกันความเสียหายบางส่วนได้ ดังนั้น ยิ่งหยุดเร็วเท่าไหร่ก็จะเกิดผลดีมากเท่านั้น !!

อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วยอันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย

"อันตรายในรายที่ติดเหล้าหนักๆ"


คนที่เลิกเหล้าแบบหยุดทันทีหรือที่เรียกว่าหักดิบ อาจจะมีอาการประกอบทางอารมณ์ เช่น หงุดหงิด กระวนกระวาย ซึ่งสามารถพาไปบำบัดฟื้นฟูได้ เลิกได้ย่อมดีกว่าเลิกไม่ได้ ไม่ใช่เป็นโรคอยู่แต่ไม่กล้าเลิกเหล้าโดยอ้างว่ากลัวเลิกแล้วตาย อันนี้ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด ซึ่งถ้าหากไม่มั่นใจก็ขอคำปรึกษาจากแพทย์ได้ จะทำให้การเลิกเหล้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น...รอง ผอ.โรงพยาบาลราชวิถีกล่าว

ด้าน พ.ท.นพ.พิชัย แสงชาญชัย จิตแพทย์ กองจิตเวชและประสาทวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ก็ให้ความรู้เพิ่มเติมในประเด็น เลิกเหล้าแบบหักดิบอาจถึงตาย ว่า...ความเชื่อในเรื่องนี้ถูกต้องเพียงบางส่วนและอาจเกิดขึ้นเฉพาะในรายที่มีพฤติกรรมการดื่มหนักต่อเนื่องมานานหรือเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง เมื่อไม่ได้ดื่มเหล้าจะเกิดอาการทางร่างกาย ซึ่งบางรายอาจแค่เหงื่อออก กระวนกระวาย มือสั่น ใจสั่น แต่ในบางรายที่เกิดอาการหนัก ๆ ก็อาจจะมีอาการทางจิตเวชประกอบเช่น หูแว่ว เห็นภาพหลอน สมอง สับสน และอาจมีอันตรายถึงชีวิต !!

วิธีสังเกตอาการ ให้ดูจากประวัติเก่า ๆ หากเคยเลิกเหล้าแล้วไม่มีอาการถอนหรืออาการชัก ไม่เกิดหูแว่ว ไม่เกิดภาพหลอน แสดงว่าคนนั้นยังไม่ถึงกับติดสุราเรื้อรัง ก็สามารถทำการเลิกเหล้าหรือหยุดดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้อง ปรึกษาแพทย์ เพียงแต่ช่วงเลิกเหล้าในระยะแรกอาจเกิดอาการทรมานทางอารมณ์ เกิดความอยากเท่านั้นเอง


อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย

"แนะปรึกษาแพทย์ก่อนเลิกเหล้า"


การเลิกเหล้านั้น ถ้าเลิกแบบหยุดทันทีหรือหักดิบ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ หรือโทรศัพท์ไปที่หมายเลข 0-2379-1020 ซึ่งเป็น ฮอตไลน์ให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่คิดจะเลิกเหล้า เนื่องจากผู้ต้องการเลิกเหล้าอาจไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังหรือเปล่า หรือมีอาการอย่างอื่นประกอบ หรือเปล่า ซึ่งที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์หรือโทรฯ ไปขอข้อมูล จะได้เลิกเหล้าได้อย่างถูกวิธี และไม่ทรมาน...แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

เลิกเหล้าหักดิบอาจถึงตาย ก็น่ากลัว...แต่มิใช่ไม่น่าเลิก

อันตรายนี้เกิดขึ้นได้จริง...แต่ก็เป็นความจริงที่แก้ไขได้

ยังไง เลิกเหล้า ก็คือการช่วยให้ เลิกจน

ช่วยให้ เลิกเสี่ยงตาย จากการดื่ม !!!!

อันตราย!! เลิกเหล้า ด้วย


แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

เครดิต:
 
โพสโดย :ซุปเปอร์

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
กรุณากรอกรหัสให้ตรงกับภาพ :
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด