ชวนชม!!ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี 22 พ.ค.นี้

ชวนชม!!ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี 22 พ.ค.นี้

วันนี้ (17 พค.59 ) ดร.ศรัณย์   โปษยะจินดา  รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสดร.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า  ในวันที่ 22-31 พฤษภาคม2559 ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง  เนื่องจากในคืนวันที่ 22 พฤษภาคม 2559  ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์  ที่ระยะห่าง 76.31 ล้านกิโลเมตร  และหลังจากนั้นจะโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อยๆจนกระทั่งจะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ระยะห่าง  75.28 ล้านกิโลเมตรนับเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา                   
ทั้งนี้ในช่วงวันดังกล่าวดาวอังคารจะโผล่พ้นจากขอบฟ้า เวลา 18:02 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ในกลุ่มดาวแมงป่อง  มองเห็นดาวอังคารสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงมีความสว่างมาก สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดบนพื้นผิวดาวอังคารได้นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวยังจะสามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์และดวงจันทร์ปรากฏในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย และหากสังเกตในช่วงเช้ามืดจะมองเห็นดาวอังคารปรากฏอยู่สูงจากขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้    ซึ่งครั้งล่าสุดที่ดาวอังคารโคจรมาใกล้โลกคือวันที่ 14 เมษายน 2557 และจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไปในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561                 
ดร.ศรัณย์  กล่าวว่า ตามปกติแล้วเราจะมองเห็นดาวอังคารส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้าเนื่องจากพื้นผิวของดาวอังคารมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นเหล็กออกไซด์เราจึงมักเรียกฉายาของดาวอังคารว่า "ดาวเคราะห์สีแดง"ดาวอังคารจะโคจรมาใกล้โลก ทุก ๆ ประมาณ 26 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ดาวอังคารโคจรเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (opposition : ตำแหน่งที่ดาวอังคาร โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกันโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง)เป็นผลให้เราสามารถสังเกตเห็นดาวอังคารมีความสว่างมากกว่าปกติ   และจะปรากฏบนท้องฟ้าตลอดทั้งคืน สว่างมากกว่า  ดาวซิริอุสที่เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า                 
อย่างไรก็ดี  ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม  2559 ซึ่งสามารถสังเกตดาวอังคารได้อย่างชัดเจนเพราะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์นั้น   สดร.ได้เตรียมตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก  4 จุด ตั้งแต่เวลา 18:00-22:00 น.   โดยในกรุงเทพฯ  จัดที่ลานพาร์คพารากอนศูนย์การค้าสยามพารากอน     ที่เชียงใหม่ จัดที่หอดูดาวสิรินธรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่           
ส่วนนครราชสีมา  จัดที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และที่ ฉะเชิงเทรา จัดที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา                    
ส่วนในวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม นี้  จะมัีการจัดกิจกรรมชมปรากฎการณ์ฺที่ ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเซนเตอร์  จ.เชียงใหม่   “ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์