ชวนชม!!ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี 22 พ.ค.นี้

ชวนชม!!ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี 22 พ.ค.นี้

วันนี้ (17 พค.59 ) ดร.ศรัณย์   โปษยะจินดา  รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสดร.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า  ในวันที่ 22-31 พฤษภาคม2559 ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง  เนื่องจากในคืนวันที่ 22 พฤษภาคม 2559  ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์  ที่ระยะห่าง 76.31 ล้านกิโลเมตร  และหลังจากนั้นจะโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อยๆจนกระทั่งจะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ระยะห่าง  75.28 ล้านกิโลเมตรนับเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา                   
ทั้งนี้ในช่วงวันดังกล่าวดาวอังคารจะโผล่พ้นจากขอบฟ้า เวลา 18:02 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ในกลุ่มดาวแมงป่อง  มองเห็นดาวอังคารสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงมีความสว่างมาก สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดบนพื้นผิวดาวอังคารได้นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวยังจะสามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์และดวงจันทร์ปรากฏในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย และหากสังเกตในช่วงเช้ามืดจะมองเห็นดาวอังคารปรากฏอยู่สูงจากขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้    ซึ่งครั้งล่าสุดที่ดาวอังคารโคจรมาใกล้โลกคือวันที่ 14 เมษายน 2557 และจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไปในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561                 
ดร.ศรัณย์  กล่าวว่า ตามปกติแล้วเราจะมองเห็นดาวอังคารส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้าเนื่องจากพื้นผิวของดาวอังคารมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นเหล็กออกไซด์เราจึงมักเรียกฉายาของดาวอังคารว่า "ดาวเคราะห์สีแดง"ดาวอังคารจะโคจรมาใกล้โลก ทุก ๆ ประมาณ 26 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ดาวอังคารโคจรเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (opposition : ตำแหน่งที่ดาวอังคาร โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกันโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง)เป็นผลให้เราสามารถสังเกตเห็นดาวอังคารมีความสว่างมากกว่าปกติ   และจะปรากฏบนท้องฟ้าตลอดทั้งคืน สว่างมากกว่า  ดาวซิริอุสที่เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า                 
อย่างไรก็ดี  ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม  2559 ซึ่งสามารถสังเกตดาวอังคารได้อย่างชัดเจนเพราะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์นั้น   สดร.ได้เตรียมตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก  4 จุด ตั้งแต่เวลา 18:00-22:00 น.   โดยในกรุงเทพฯ  จัดที่ลานพาร์คพารากอนศูนย์การค้าสยามพารากอน     ที่เชียงใหม่ จัดที่หอดูดาวสิรินธรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่           
ส่วนนครราชสีมา  จัดที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และที่ ฉะเชิงเทรา จัดที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา                    
ส่วนในวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม นี้  จะมัีการจัดกิจกรรมชมปรากฎการณ์ฺที่ ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเซนเตอร์  จ.เชียงใหม่   “เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : งง
สถานะ : บุคคลทั่วไป

210.86.182.189,,210-86-182-189.static.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ดูแล้วได้อะไร.......คนไทยก็ยังไหว้ต้นไม้ขอหวยอยู่ดี


[ วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 09:40 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์