คุณหมอ แจกแจงข้อมูล หนุ่มระยองไม่น่าโดนแมงมุงกัดตาย รอยเขี้ยวอาจเป็นแมลงอื่น!

คุณหมอ แจกแจงข้อมูล หนุ่มระยองไม่น่าโดนแมงมุงกัดตาย รอยเขี้ยวอาจเป็นแมลงอื่น!

จากกรณีนายอนุชิต มนตรีพิลา อายุ 43 ปี ชาวบ้านตำบลพังราด อ.แกลง ระยอง ได้เสียชีวิตลง หลังจากญาติระบุว่านายอนุชิตถูกแมงมุมกัดเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา และมามีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และเสียชีวิตหลังจากน.ส.บุญเรือน ใจคง อายุ 42 ปี ภรรยาเรียกหน่วยกู้ภัยนำตัวส่งร.พ.แกลง แต่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้เสียชีวิต เพราะมีพิษในกระแสเลือดจนทำให้เลือดเป็นพิษ โดยก่อนเสียชีวิตผู้ตายบอกว่าถูกแมงมุมกัด แต่ก็ไม่เห็นตัวชัดแจนและปวดบาดแผล กระทั่งมามีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกและเสียชีวิตต่อมา

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 1 ส.ค. นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ รองสสจ.ระยอง กล่าวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อตรวจสอบประวัติเกี่ยวกับโรคประจำตัว และหาข้อมูลเกี่ยวกับการกล่าวอ้างว่าถูกแมงมุมกัดจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบบาดแผลของผู้ตายเป็นลักษณะบวมแดง ไม่เป็นแผลพุพองติดเชื้อ จึงไม่ใช่ลักษณะของบาดแผลที่ถูกแมงมุมพิษกัด

คุณหมอ แจกแจงข้อมูล หนุ่มระยองไม่น่าโดนแมงมุงกัดตาย รอยเขี้ยวอาจเป็นแมลงอื่น!

แมงมุมพิษน้ำตาล

นพ.สุนทรกล่าวว่า

หากเป็นแผลที่ถูกแมงมุมพิษกัด ซึ่งในไทยมีเพียง 2 พันธุ์ พันธุ์แม่ม่ายดำ และพันธุ์น้ำตาล ที่อพยพมาจากถิ่นอื่นเพราะไม่ใช่พันธุ์ที่อาศัยอยู่ในไทย แต่อาจจะติดมาจากการอพยพของคน และมักพบอยู่ในถ้ำ บาดแผลจะมีลักษณะติดเชื้ออย่างรุนแรง และจะเสียชีวิตภายใน 8 ช.ม. จึงไม่ใช่แมงมุมพิษกัดแน่นอน แต่ดูจากรอยเขี้ยวสองรอยเป็นแมลงกัด แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดได้ คงต้องตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับผู้ตายว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง โดยเฉพาะโรคเบาหวานจะมีอาการเลือดเป็นพิษได้อย่างรุนแรง หากถูกสัตว์มีพิษกัด จึงต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียด จึงจะสามารถระบุว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุใดคุณหมอ แจกแจงข้อมูล หนุ่มระยองไม่น่าโดนแมงมุงกัดตาย รอยเขี้ยวอาจเป็นแมลงอื่น!

ด้านนางบุญเรือน ใจคง อายุ 42 ปี ภรรยาผู้ตายยังอยู่ในอาการเศร้าโศก เตรียมขอรับศพเพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านใน ต.พังราด อ.แกลง กล่าวว่า เรื่องที่สามีถูกแมงมุมกัดนั้นตนไม่ได้เห็นเอง แต่สามีบอกว่าถูกแมงมุมกัด จึงไม่ทราบว่าจริงหรือไม่อย่างไรเพราะสามีก็บอกว่าเห็นไม่ชัด


ขอบคุณ :: khaosod.co.th

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์