ขนลุกซู่ น้ำในสระกระโดดน้ำของริโอเกมส์เปลี่ยนเป็นสีเขียว!

ขนลุกซู่ น้ำในสระกระโดดน้ำของริโอเกมส์เปลี่ยนเป็นสีเขียว!

น้ำในสระกระโดดน้ำที่ใช้ในการแข่งขันเปลี่ยนเป็นสีเขียวในชั่วข้ามคืน ด้านผู้จัดงานกล่าวไม่เป็นอันตราย
เกิดอะไรบางอย่างขึ้นกับน้ำในสระว่ายน้ำที่ใช้ในการแข่งขันกระโดดน้ำของริโอเกมส์เข้าแล้ว เมื่อจู่ๆน้ำทั้งสระก็ปลี่ยนกลายเป็นสีเขียวภายในชั่วข้ามคืน และไม่ใช่สีเขียวอ่อนๆซะด้วย แต่เป็นสีเขียวแบบเดียวกับที่พบได้ในหนังสยองขวัญเลยทีเดียว

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ได้สร้างความน่าตกใจให้แก่นักกีฬาไม่น้อย โดยผู้ที่ทำให้กรณีนี้กลายเป็นที่สงสัยไปทั่วโลกออนไลน์ก็คือ Tom Daley นักว่ายน้ำชาวอังกฤษที่ถ่ายรูปเปรียบเทียบสีของสระว่ายน้ำปกติกับสระสีเขียว พร้อมโพสลงทวิตเตอร์และตั้งคำถามว่ามันเกิดอะไรขึ้น?


ขนลุกซู่ น้ำในสระกระโดดน้ำของริโอเกมส์เปลี่ยนเป็นสีเขียว!

ด้านทางผู้จัดงานริโอเกมส์ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า ได้ทำการทดสอบน้ำสีเขียวจากในสระแล้ว และพบว่าไม่เป็นอันตรายต่อนักกีฬาแต่อย่างใด ทั้งนี้สาเหตุการเปลี่ยนสีของน้ำยังคงอยู่ระหว่างการสืบสวน
อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ไม่สามารถหยุดควาสมงสัยของชาวเนตได้ 


ซึ่งเว็บไซต์ Vox ได้รวบรวมทฤษฎีที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำสีเขียวมาให้วิเคราะห์กัน

1. จุลินทรีย์

เนื่องจากสระว่ายน้ำในโอลิมปิกนั้นถูกควบคุมอุณหภูมิให้อุ่นกว่าปกติ ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เล็กๆในน้ำได้ โดยจุลินทรีย์เหล่านี้อาจติดมากับลม, ฝน หรือแม้แต่ชุดว่ายน้ำของนักกีฬาเอง อย่างไรก็ตามทฤษฎีนี้ถูกตั้งคำถามว่าสารคลอรีนในน้ำไม่เพียงพอที่จะฆ่าจุลินทรีย์หรืออย่างไร?

2. ปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของทองแดง

เมื่อทองแดงทำปฏิกิริยากับน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เช่นเดียวกับที่โลหะเกิดสนิมเมื่อโดนน้ำ ซึ่งทองแดงสามารถหลุดรอดเข้าไปในสระว่ายน้ำได้จากการกัดกร่อนของท่อ หรือเครื่องทำความร้อนเป็นต้น ซึ่งปัญหาการพบทองแดงในสระว่ายน้ำนี้สามารถเกิดขึ้นได้ และมีระบุในคู่มือการสร้างสระว่ายน้ำเช่นกัน

นอกจากปัญหาสระว่ายน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้ว ปัญหาแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่ใช้จัดการแข่งขัน เช่นการแข่งเรือ และว่ายน้ำมาราธอนก็เป็นหนึ่งในความกังวลเช่นกัน เนื่องจากรายงานข่าวก่อนหน้านี้พบแบคทีเรียในน้ำปริมาณเพียงพอที่จะทำให้นักกีฬาล้มป่วยได้ จากการตรวจสอบคุณภาพน้ำ 5 ครั้งในรอบ 13 เดือนที่หาดโคปาคานาบา ซึ่งใช้จัดการแข่งขัน พบว่ามีเชื้อแบคทีเรียและไวรัสปริมาณมาก ซึ่งหากเป็นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกานั้น แหล่งน้ำประเภทนี้จะถูกออกคำเตือนทันทีขนลุกซู่ น้ำในสระกระโดดน้ำของริโอเกมส์เปลี่ยนเป็นสีเขียว!

ขอบคุณเนื้อหาจาก:: posttoday.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้