คอร์สเอาชีวิตรอดบนดาวอังคาร เปิดรับสมัครแล้ว!!

คอร์สเอาชีวิตรอดบนดาวอังคาร เปิดรับสมัครแล้ว!!

นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่ามนุษย์จะสามารถเริ่มสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารได้ ในปีค.ศ. 3000 ฉะนั้นแล้วนี่คือเวลาสำหรับการเตรียมตัวสู่การเดินทางอันยิ่งใหญ่ เพราะที่มหาวิทยาลัยโมนาช ในเมืองเมลเบิร์น ของออสเตรเลียได้จัดคอร์สการเรียนการสอนแบบออนไลน์สำหรับการเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารโดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่สนใจ
คอร์สเรียนที่แปลกประหลาดนี้ถูกออกแบบ และสอนโดย Jasmina Lazendic-Galloway นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ และศาสตราจารย์ Tina Overton ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี โดยใช้ชื่อหลักสูตรว่า  "How to Survive on Mars: The Science Behind Human Exploration of Mars" มีระยะเวลาการเรียนด้วยกันทั้งสิ้น 4 สัปดาห์ โดยมีเวลาเรียน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และจะเริ่มต้นเปิดการเรียนในวันที่ 24 ตุลาคมนี้
ข้อมูลจาก Lazendic-Galloway กล่าวว่าแรงบันดาลใจของคอร์สเรียนนี้มาจากนวนิยายชื่อดังเรื่อง The Martian ของแอนดี้ เวียร์ ที่เพิ่งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อปีที่ผ่านมา และนำแสดงโดย แมตท์ เดมอน
โดยสองนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เรื่องราวความเป็นวิทยาศาสตร์ของนิยายเล่มนี้นั้นแตกต่างจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่องอื่นๆ เพราะมันพูดถึงวิธีการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่อ้างอิงจากทฤษฎี หรือหลักการที่น่าเบื่อ ดังนั้นหากคุณเป็นมนุษย์เดินดินธรรมดาที่สนใจคอร์สนี้ละก็ ความรู้ที่จะได้รับคือกระบวนการแก้ไขปัญหา และการเอาตัวรอดในอวกาศอย่างแท้จริง เช่นจะทำอย่างไรเมื่อไม่มีอากาศหายใจ, การปลูกผักบนอวกาศ รวมไปถึงการค้นหาแหล่งน้ำด้วย เพราะเป้าหมายของคอร์สดังกล่าวนั้นคือการสอนการใช้ชีวิตพื้นฐาน
วิทยาศาสตร์คือความรู้ที่เป็นสหวิทยาการ มันไม่ใช่แค่เคมี, ดาราศาสตร์ หรือฟิสิกส์เท่านั้น และการที่คุณจะอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้นั้นคุณจำป็นต้องมีความรู้ในศาสตร์ทุกแขนง เนื่องจากการเป็นผู้บุกเบิกสร้างอาณานิคมรุ่นแรกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ฟันฝ่า และยากลำบากมากทีเดียว ทั้งคู่อธิบาย 
ขณะนี้คอร์สเรียนดังกล่าวมีผู้สนใจเข้าสมัครแล้วถึง 1,500 คน หลังการประกาศเมื่อวาน เพียงวันเดียว ที่สำคัญคอร์ดังกล่าวเป็นคอร์สเรียนฟรี แบบไม่มีค่าใช้จ่าย
"ผู้คนต่างคิดว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ ในอดีตก็ไม่มีใครคาดคิดว่ามนุษย์จะเดินทางไปยังดวงจันทร์ได้เช่นกัน แต่มันก็สำเร็จมาแล้ว" ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญเคมีกล่าว
บริษัท Tesla และ SpaceX มีแผนในการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารภายในปีค.ศ. 2024 นี้ ฉะนั้นคุณผู้อ่านคงต้องรีบหน่อยแล้ว เพราะเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 8 ปีเท่านั้น สำหรับการเดินทางไปยังดาวอังคาร
สนใจดูรายละเอียดคอร์สได้ที่นี่ 
https://www.futurelearn.com/courses/survive-mars


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :posttoday 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์