รอยสักที่สามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้

รอยสักที่สามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้

คุณอยากที่จะทำให้รอยสักชั่วคราวของคุณนั้นทำอะไรได้มากกว่าแค่แสดงถึงแฟชั่นหรือเปล่า นักวิจัยได้สร้างอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่สามารถรับรู้ถึงการสัมผัส เช่นการแตะหรือการลากนิ้วผ่าน จุดประสงค์ก็คือ มันจะทำให้คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้โดยไม่ต้องมีสายไฟใดๆ

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสวมใส่นั้นไม่ใช่สิ่งใหม่ อุปกรณ์สำหรับสุขภาพที่ใช้ติดกับผิวสามารถติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับของน้ำตาลในเลือด และลักษณะอื่นๆของร่างกายได้ ตัวตรวจวัดเหล่านั้นมีความบางอย่างมาก อีกทั้งพวกมันสามารถที่จะยืดได้ ซึ่งช่วยให้พวกมันไม่หลุดร่วงออกมาเมื่อผิวหนังของเราเกิดการยืด แต่พวกมันนั้นไม่มีความสวยงามเลย และพวกมันมีแนวโน้มที่จะมีราคาแพงเนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างพวกมัน

นักวิทยาศาสตร์ทางด้านคอมพิวเตอร์สามคนที่ Massachusetts Institute of Technology ในแคมบริดจ์ ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงพวกมัน หนึ่งในนั้นคือ Cindy Kao ซึ่งเธอเป็นศิลปินอีกด้วย เธอออกแบบรอยสักที่ไม่เพียงแม้แต่จะมีฟังก์ชั่นของการทำงาน แต่มันยังมีความล้ำสมัยและสามารถทำได้ง่ายอีกด้วย

ในการที่จะสร้างสิ่งนี้ เธอและทีมวิจัยของเธอซึ่งประกอบไปด้วย Andres Calvo และ Chris Schmandt ได้ร่วมมือกับทีมวิจัยที่ Microsoft Research ที่ Redmond ก้าวแรกของพวกเขาคือทำการหาวัสดุที่ปลอดภัยต่อผิวและสามารถนำไฟฟ้าได้ ซึ่งนั่นก็คือแผ่นทองคำเปลว แผ่นโลหะนี้จริงๆแล้วไม่ใช่ทองคำจริงๆ ส่วนประกอบหลักของพวกมันเป็นทองแดง มันสามารถนำกระแสไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีและร้านที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะทั่วๆไปจะขายสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ถัดไป นักวิจัยจาก MIT ทั้งสามได้ทำการพัฒนากระบวนการที่ใช้ในการสร้างรอยสัก พวกเขาตัดแบบจากแผ่นชีทบางๆที่ทำมาจากไวนิล สิ่งนี้จะกลายเป็นลายฉลุ หลังจากนั้นพวกเขาทำการติดชั้นของแผ่นทองคำเปลวหลายๆชั้นบนกระดาษรอยสักโดยใช้ลายฉลุที่ทำขึ้นเป็นแนวทาง ขั้นตอนสุดท้ายคือการเพิ่มชั้นบนสุดของกระดาษรอยสักเข้าไป รอยสักนี้จะยึดติดกับผิวหนังได้โดยการใช้น้ำ ซึ่งคล้ายคลึงกับรอยสักชั่วคราว

สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างรอยสักกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น นักวิจัยได้เพื่มอุปกรณ์สำหรับการสื่อสารเข้าไป อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วยบลูทูธใช้คลื่นวิทยุในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสองอุปกรณ์ที่อยู่ห่างกันประมาณ 100 เมตร

อีกวิธีการหนึ่ง คือการติดแถบ NFC เข้าไป โดยแถบนี้สร้างคลื่นแม่เหล็กขนาดเล็กเพื่อใช้ในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สองเครื่อง แต่การแบ่งปันข้อมูลนั้นจะต้องข้ามผ่านระยะทางสั้นๆเท่านั้น ซึ่งไม่ควรเกิน 4 เซนติเมตร

Kao ได้เพิ่มความสามารถในการสื่อสารเข้าไปในรอยสักของเธอโดยการตัดให้มีรูขนาดเล็กในกระดาษรอยสัก สำหรับรอยสักที่ใช้บลูทูธได้นั้น เธอได้สอดสองสายไฟขนาดเล็กเข้าไปภายใน ที่ปลายสุดของสายไฟเส้นหนึ่งจะสัมผัสกับแผ่นทองคำเปลว และอีกเส้นหนึ่งจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธที่ผู้ส่วมใส่สามารถซ่อนมันไว้ใต้เสื้อผ้าได้ สำหรับแถบ NFC จะถูกเพิ่มเข้าไปแบบเดียวกัน แต่แถบนี้จะเป็นแบบไร้สาย Kao ได้แทรกปลายของแถบทั้งสองทางไว้กับแผ่นทองคำเปลว ซึ่งทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้น

เทคโนโลยีนี้ทำงานได้อย่างไร

ทีมวิจัยของ MIT ได้ทำการเลือกคนที่จะมาทดลองรอยสักใหม่ชนิดนี้ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า Duoskin ในการทดสอบความคงทน คน 10 คนจะทำการสวมใส่รอยสักนี้บนแขนของพวกเขาตลอดแปดชั่วโมงการทำงานหรือในโรงเรียน พวกเขายังต้องสวมแถบเทปทองแดงและชิ้นส่วนของด้ายที่นำไฟฟ้าอีกด้วย และเมื่อจบวันนั้น ด้ายและเทปมักจะร่วงหลุดออกจากอาสาสมัคร มีเพียงรอยสักเท่านั้นที่ยังคงอยู่บนแขนของอาสาสมัครทั้ง 10 คน

ทีมวิจัยทำการทดสอบเทคโนโลยีบลูทูธโดยให้ผู้สวมใส่ทำการควบคุมการเล่นเพลงโดยใช้รอยสัก รอยสักจะมีปุ่ม ตัวเลื่อน และแผ่นสัมผัสพร้อมมาให้อยู่แล้ว ผู้ใช้สามารถที่จะทำการเปลี่ยนเพลงหรือปรับเสียงด้วยการแตะหรือปาดนิ้ว นักวิจัยยังทดสอบความสามารถของรอยสักและสมาร์ทโฟนในการเชื่อมต่อด้วยระบบ NFC อีกด้วย มือถือที่อยู่ใกล้ในระดับ 1.4 เซนติเมตรกับรอยสักสามารถตรวจจับความถี่ของแถบ NFC ได้

ในวันหนึ่ง อุปกรณ์แฟชั่นที่สามารถทำการควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะถูกใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ทางการแพทย์จนกระทั่งถึงทางการสื่อสารและการบันเทิง

ที่มา : vcharkarn.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์