ดีงาม!! ไอเอยู ตั้งชื่อ “ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต”ตามชื่อนักดาราศาสตร์ไทย

ดีงาม!! ไอเอยู ตั้งชื่อ “ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต”ตามชื่อนักดาราศาสตร์ไทย

ศูนย์ดาวเคราะห์น้อย (Minor Planet Center) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งในสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล หรือ ไอเอยู เป็นหน่วยงานรับผิดชอบเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลดาวเคราะห์น้อยรวมถึงวัตถุขนาดเล็กในระบบสุริยะทั้งหมด ได้ประกาศในจดหมายข่าวดาวเคราะห์น้อย ว่า ไอเอยู ได้ให้ชื่อสามัญแก่ดาวเคราะห์น้อยหมายเลข 6125 ว่า ดาวเคราะห์น้อย 6125 สิงห์โต (6125 Singto) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต เพื่อเป็นเกียรติแก่ นายสิงห์โต ปุกหุต อดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย ตามการเสนอโดยสมาคมดาราศาสตร์ไทย

นายสิงห์โต เป็นนักดาราศาสตร์ไทยรุ่นบุกเบิก รวมทั้งเป็นนักเขียน มีผลงานเขียนด้านดาราศาสตร์มากมาย เช่น พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย, ประวัติดาราศาสตร์, ปรากฎการณ์ธรรมชาติ หนึ่งในนั้นคือหนังสือเรื่อง นิยายดาว เป็นหนังสือที่ติดรายชื่อ "หนังสือดี 100 เรื่องที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน" โดย สำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และเป็นอดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทยสองสมัยอีกด้วย

 


ดีงาม!! ไอเอยู ตั้งชื่อ “ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต”ตามชื่อนักดาราศาสตร์ไทย

ภาพถ่ายดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต (ขีดสั้นกลางภาพ) ถ่ายโดยกล้อง 48 นิ้วที่หอดูดาวพาโลมาร์ของโครงการดิจิทัลสกายเซอร์เวย์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2494 ดาวเคราะห์น้อยปรากฏเป็นขีดเนื่องจากเปิดหน้ากล้องเป็นเวลานาน

สำหรับ ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต เป็นดาวเคราะห์น้อยที่ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดย เซะอิจิ อุเอะดะ และ ฮิโระชิ คะเนะดะ สองนักดาราศาสตร์ชาวญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2532 เมื่อแรกค้นพบได้ชื่อชั่วคราวว่า 1989 ซีเอ็น (1989 CN) เป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3.96 กิโลเมตร อันดับความสว่างสัมบูรณ์ 13.8 เป็นดาวเคราะห์น้อยแถบหลัก ซึ่งเป็นกลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี โคจรรอบดวงอาทิตย์ครบรอบทุก 1,210 วัน หรือ 3.31 ปี)


ดีงาม!! ไอเอยู ตั้งชื่อ “ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต”ตามชื่อนักดาราศาสตร์ไทย


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เด็กเทพ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.78.151.63

110.78.151.63,,110.78.151.63 ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ว่าไงก็ว่ากัน แต่ญี่ปุ่นเขาจะยอมหรือ เขาค้นพบนะ ไม่อายเขาหรอครับ


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:55 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์