พบฟอลซิลเก่าแก่ คาดเป็นสิ่งมีชีวิตแรกบนโลก

พบฟอลซิลเก่าแก่ คาดเป็นสิ่งมีชีวิตแรกบนโลก

คณะนักวิทยาศาตร์จากมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน ได้ค้นพบฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กบนแนวหินบริเวณอ่าวฮัดสันในมณฑลควิเบกของประเทศแคนาดา จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่าฟอสซิลดังกล่าวเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่น่าจะถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ประมาณ 3,700 ล้าน - 4,200 ล้านปีที่แล้ว หรือเพียงไม่กี่ร้อยล้านปีหลังจากการกำเนิดระบบสุริยะจักรวาลและโลกของเรา ทำให้ฟอซซิลดังกล่าวกลายเป็นฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก รวมทั้งอาจเป็นซากของสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เกิดขึ้นบนโลก โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้รายงานการค้นพบดังกล่าวในวารสารเนเจอร์ (Nature) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดร.โดมินิก ปาปิโน หัวหน้าทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอนเชื่อว่า ฟอสซิลที่ค้นพบจะเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันว่าสิ่งมีชีวิตชนิดบนโลกกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่รอยแยกของเปลือกโลกใต้มหาสมุทรลึก

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังต้องทำการตรวจสอบต่อไปว่าฟอสซิลที่ค้นพบเป็นซากของสิ่งมีชีวิตจริงหรือไม่ เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้ว่าฟอสซิลดังกล่าวอาจเกิดจากปัจจัยธรรมชาติ เช่น สภาพภูมิอากาศ หรือแรงดันที่เปลี่ยนไปขณะเกิดการก่อตัวของชั้นหิน

ทั้งนี้ ฟอสซิลของซากสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบก่อนหน้านี้ล้วนมีอายุไม่เกิน 3,500 ล้านปีทั้งสิ้น โดยฟอสซิลที่มีอายุมากที่สุดก่อนหน้านี้พบในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีอายุประมาณ 3,470 ล้านปี


พบฟอลซิลเก่าแก่ คาดเป็นสิ่งมีชีวิตแรกบนโลก

ที่มา  TNNThailandเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์