มันใหญ่มาก!! พบหนอนไซส์ยักษ์! ที่ฟิลิปปินส์ (มีคลิป)

มันใหญ่มาก!! พบหนอนไซส์ยักษ์! ที่ฟิลิปปินส์ (มีคลิป)

นักวิทยาศาสตร์ได้พบเพรียงเรือ หรือบางคนเรียกว่า หนอนเรือ (shipworm) ขนาดใหญ่ยักษ์ที่ยังมีชีวิตอยู่เป็นครั้งแรก ที่ประเทศฟิลิปปินส์

โดยการค้นพบดังกล่าวเผยแพร่ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America (PNAS) ซึ่งระบุว่าเพรียงเรือยักษ์ดังกล่าวมีความยาวถึง 1.55 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง 6 เซนติเมตร

ทั้งนี้ เพรียงเรือดังกล่าวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kuphus polythamia เป็นสัตว์ตระกูลหอย 2 ฝาที่ยาวที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ที่มนุษย์รู้จัก โดยเป็นญาติใกล้เคียงกับเพรียงเรือชนิดที่เจาะไชไม้ท้องเรือกินเป็นอาหาร แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ทั้งนี้ มันจะใช้ชีวิตอยู่ในเปลือกสุดแข็งแรงที่สร้างจากแคลเซียมคาร์บอเนต เอาหัวปักลงในด้านล่างในพื้นโคลนของทะเล เพื่อดูดกินอาหารที่เป็นซากในโคลน โดยอาศัยแบคทีเรียในทางเดินอาหารช่วยย่อย โดยมันเป็นชนิดที่มีทางเดินอาหารเล็กกว่าสปีชีส์อื่นๆ ในวงศ์ (Family) เดียวกัน

โดยนักวิทยาศาสตร์รู้จักเพรียงชนิดนี้มาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เคยพบตัวอย่างที่ยังมีชีวิตจวบจนกระทั่งปัจจุบัน ที่นักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ และฝรั่งเศส เก็บตัวอย่างเพรียงเรือมาได้จากเกาะมินดาเนา ในประเทศฟิลิปปินส์

คลิกเพื่อชมคลิปด้านล่าง

VVVV

VVV

VV

V


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์