ที่มาของ เครื่องถ้วยจักรี

ที่มาของ เครื่องถ้วยจักรี


#เกร็ดความรู้ เครื่องถ้วยจักรี

เป็นเครื่องถ้วยที่สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ได้มีพระราชประสงค์สร้างขึ้นเพื่อนำมาแจกในงานถวายพระเพลิงสมเด็จเจ้าฟ้าศิริราช กกุธภัณธ์ฯ อัครวราชกุมาร ซึ่งสิ้นพระชนม์ด้วยโรคอุจจาระมูกเลือด เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม จุลศักราช 1249 ซึ่งมีพระชนมายุได้ 1 ปี 6 เดือน

พระองค์ได้สั่งทำถ้วยชาชุดจักกรีจากโรงงานทำเครื่องถ้วยที่มีชื่อของประเทศฝรั่งเศส คือ โรงงานแซร์ฟ โดยมอบให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงสรรพศาสตร์ศุภกิจ เป็นผู้สั่งทำ เพื่อนำมาพระราชทานเป็นของที่ระลึกในงานถวายพระเพลิงพระศพพระอรรคชายา และพระราชโอรส ธิดา รวม 4 พระองค์ ณ พระเมรุท้องสนามหลวงในปีจุลศักราช 1250 คือ พระอรรคชายาเธอ พระองค์เจ้าเสาวภาคนารีรัตน์ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกุกุธภัณฑ์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพาหุรัดมณีชัย และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าตรีเพชรรุตมธำรง

เครื่องถ้วยชุดน้ำชาจักรีนี้เป็นที่ชาแบบจีนมีถ้วยชา เนื้อกระเบื้องอย่างดีบางแบบเปลือกไข่เป็นลายดอกเดชี่ ซึ่งตกแต่งด้วยการสอดเส้น สีทองบนพื้นสีต่างๆ ที่มีถึง 9 สี คือ สีขาว สีเหลือง สีชมพู สีแดง สีเขียว สีฟ้า สีน้ำเงิน สีดำ และสีทอง ซึ่งชุดสีทองนี้ลายดอกเดชี่จะมีสีต่างๆ บนฝาของเครื่องถ้วยจะเขียนลายจักรและลายตรี ซึ่งเป็นลายเครื่องหมายของราชวงศ์จักรี ดังนั้นจึงเรียก ชุดชาแบบนี้ว่า "ชุดจักรี" ทรงสั้งทำเป็น 2 ขนาด คือ ขนาดธรรมดาสำหรับพระราชทานเจ้านายหรือขุนนางชั้นสูง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ กับขนาดเล็กซึ่งเรียกว่า "ชุดเจ้าฟ้า" สำหรับพระราชทานเจ้านายฝ่ายในและที่ยังทรงพระเยาว์ ชุดน้ำชาจักรีนี้ถ้าเป็นเครื่องสังเค็ดของที่ระลึกงานพระเมรุเฉพาะของสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์นั้น บนฝาถ้วยชามีสัญลักษณ์ของพระบรมราชวงศ์จักรี คือ จักรและตรี และที่ก้นถ้วยชาจะมีอักษรพระนาม ศ.ร.ก ไขว้

ปัจจุบันเรียกว่า ชุดเจ้าฟ้า การจัดที่ชา ชุดน้ำชาจักรี มีการจัดต่างกันเป็น 3 แบบ คือ

 1. ชุดเครื่องไทยปั้นคู่ ประกอบด้วย ถาดรอง ปั้นชาแบบปั้นเท้าปุ่มพร้อมจานรองปั้น 1 คู่ และถ้วยตวง หรือที่เรียกว่า ถ้วยน้ำชาทรงบัวมีฝา 4 ใบ

 2. ชุดเครื่องจีโบ ประกอบด้วยถาดรอง ปั้นชาแบบปั้นเท้าปุ่มพร้อมจานรองปั้น 1 คู่ ถ้วยชงชาพร้อมฝาทรงจีโบ 2 ใบ และ ถ้วยตวงพร้อมฝาทรงจีโบ 4 ใบ

 3. ชุดแบบจีน ประกอบด้วยปั้นชา พร้อมอ่างรองทรงบัว 1 ใบ ถ้วยชาพร้อมฝา ทรงจีโบ 1 ใบ และถ้วยตวงปากคลื่น 4 ใบที่มาของ เครื่องถ้วยจักรี

เครดิตเรือนไทยวิชาการ , t_2539

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์