อีกแง่มุมของชีวิต

อีกแง่มุมของชีวิต

อีกแง่มุมของชีวิตอีกแง่มุมของชีวิต

สดจากจิตวิทยา

นฤภัค ฤธาทิพย์/กรมสุขภาพจิต
คนเราทุกคนคงเคยประสบปัญหาในชีวิต ซึ่งบางครั้งอาจเป็นปัญหาที่หนักหน่วง หรือเป็นช่วงเวลาสาหัสสำหรับตัวเรา หลายคนสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้ แต่ก็มีบางคนที่รู้สึกหนักรู้สึกแย่ และไม่อาจผ่านพ้นปัญหาได้

สำหรับคนที่สามารถผ่านพ้นปัญหาหรือช่วงเวลาสาหัสของชีวิตมาได้ ส่วนใหญ่บอกว่าเขาพยายามที่จะมองปัญหาในอีกมุมหนึ่ง พยายามที่จะคิดถึงมุมมองที่ดีคิด มุมมองทางบวก ที่สามารถเป็นกำลังใจให้กับตัวเองได้ เช่น หนุ่มสาวหลายคนอกหักและคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่แย่ที่สุด คนที่มัวจมอยู่กับความเศร้าเสียใจ เฝ้าโทษตนเองอาจรู้สึกแย่บางคนถึงกับทนไม่ได้ แต่หากเราลองหามุมที่ดีจากการอกหัก เราจะรู้ว่า การอกหักใจครั้งนี้ อาจทำให้เราได้พบคนที่ดีกว่าเดิม ได้รู้ถึงน้ำใจของเพื่อน ของคนใกล้ชิดที่คอยปลอบใจและเป็นเพื่อนเรายามเศร้า ทำให้เรามีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น เป็นต้น การรู้จักค้นหามุมมองที่ดีจากเหตุการณ์ที่เราประสบ จะช่วยให้เราสามารถบรรเทาความทุกข์ลงได้ และรู้สึกดีว่ายังมีสิ่งที่ดี ทำให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับปัญหาและความรู้สึกในขณะนั้น

ฝึกคิดฝึกมองหาแง่มุมที่ดีของชีวิต เริ่มจากเรื่องเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน แล้วความคิดเหล่านี้จะช่วยให้เราได้ยามเราประสบปัญหา ที่สำคัญหากเราสามารถผ่านพ้นช่วงเวลายุ่งยากเหล่านั้นมาได้ เราจะรู้สึกว่าปัญหาหรือความทุกข์ที่เกิดกับเราไม่ได้หนักหนาร้ายแรงอย่างที่เราคิด เพียงแต่อารมณ์ความรู้สึกขณะนั้นของเราทำให้เรารู้สึกแย่ ดังนั้น หากเราค้นหาแง่มุมที่ดีได้ก็จะช่วยให้เราสามารถยิ้มรับกับความรู้สึกดีๆ ที่ซ่อนอยู่และสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านั้นไปได้ไม่ยากเลย

อีกแง่มุมของชีวิต
อีกแง่มุมของชีวิต


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้