ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  ประโยชน์ชาเขียว
 

ประโยชน์จากชาเขียว

ประโยชน์ต่อสุขภาพที่ยังมีคำถาม


โพลีฟีนอลส์ จากพืชโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พบในใบชา มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสสระที่ค่อนข้างแรง เมื่อเปรียบเทียบกับวิตามินซีและวิตามินอี ความเสื่อมโทรมของร่างกายรวมถึงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ก็เกิดเนื่องจากการเกิดอนุมูลอิสสระในร่างกาย อาการเครียดทางจิต ก็กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ผิวหนังก็เช่นกัน ความเสื่อมโทรมของผิวหนัง ก็เกิดจากอนุมูลอิสสระที่ไปทำลายเซลผิว โรคที่รุนแรงทั้งหลาย เช่น มะเร็ง โรคตับอักเสบ โรคสมองเสื่อม และอื่นๆ ก็มีการสันนิฐานว่ามีสาเหตุจากอนุมูลอิสสระ


ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้นและแรง เมื่อให้เข้าไปในร่างกาย โดยการรับประทาน หรือโดยการทาที่ผิวหนัง ก็จะไปทำหน้าที่ดูดซับอนุมูลอิสสระที่เกิดขึ้นได้ ทำให้การถูกทำลายของเซลร่างกายถูกยับยั้งหรือทำลายน้อยลง นอกจากนั้นยังพบว่าสารกลุ่มนี้สามารถดูดซับสารพิษหลาย ๆ ชนิดในร่างกายได้อีกด้วย


จากผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า ทีโพลีฟีนอลส์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านโรคต่าง ๆ ได้ เช่น ต้านเซลมะเร็ง ต้านโรคตับอักเสบ ต้านโรคท้องร่วง ต้านมะเร็งผิวหนัง และเมื่อเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางจะช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัยเนื่องจากกลไกของการต้านอนุมูลอิสสระและการดักจับสารพิษที่เกิดขึ้นในร่างกายนั่นเอง


อย่างไรก็ตามผลการวิจัยเหล่านี้ยังอยู่ในขั้นของการทดลองในระดับหลอดทดลองหรือในสัตว์เล็ก ๆ แต่หากการวิจัยพัฒนาจนสามารถทดสอบในคน จึงจะสรุปประโยชน์ในเชิงการรักษาโรคได้อย่างชัดเจน ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้ปฏิเสธฤทธิ์ในการต้านมะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมากและมะเร็งในรูปแบบอื่น ๆ เรียบร้อยแล้ว เพราะข้อมูลจากผลการวิจัยยังไม่มากพอที่จะบ่งชี้ได้


จุดอ่อนของโพลีฟีนอลส์


แม้ว่าโพลีฟีนอลส์จากพืชหรือจากใบชาจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่มีข้อจำกัดในเรื่องความไม่คงตัวของสารสำคัญกลุ่มนี้ กล่าวคือ สารโพลีฟีนอลส์ทุกชนิดจะสลายตัวได้ง่ายเมื่อได้รับแสงแดด ความร้อน ความชื้น และออกซิเจนในอากาศ


ดังนั้นขบวนการสกัดใบชาเพื่อให้ได้สารกลุ่นนี้ออกมาให้มากที่สุดและยังคงสภาพนั้น กระบวนผลิตใบชาหรือสกัดสารสำคัญต้องไม่มีการใช้ความร้อนเลย และต้องเก็บรักษาในที่เย็นให้พ้นจากแสงแดด


ซึ่งในความเป็นจริงผู้ผลิตใบชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือชาอู่หลง ต้องผ่านขบวนการนึ่ง คั่ว อบแห้งโดยใช้ความร้อนสูงทั้งนั้น การจำแนกเป็นชนิดของ ชาเขียว ชาดำ หรือ ชาอู่หลง ก็จะขึ้นอยู่กับขบวนการผลิตใบชานั่นเอง การชงชาจากใบชาเฉกเช่นชาวจีนโดยทั่วไป ต้องใช้น้ำร้อน ดังนั้นสารทีโพลีฟีนอลส์ที่ละลายออกจากใบชาจะมีบางส่วนสลายตัวไปเรียบร้อยแล้วเนื่องจากความร้อน นอกจากนั้นสารสำคัญเหล่านี้ยังถูกดูดซึมได้ไม่ดีจากกระเพาะอาหารอีกด้วย สารเหล่านี้มักจะไปเคลือบที่กระเพาะอาหารแทนที่จะถูกดูดซึม


ข้อดีที่ชาวจีนชอบดื่มชาพร้อมกับอาหารที่มีไขมันสูงคือ ทีโพลีฟีนอลส์ที่เคลือบกระเพาะอาหารจะช่วยลดการดูดซึมไขมันจากอาหารที่รับประทานเข้าไป แต่ประโยชน์ที่จะได้จากทีโพลีฟีนอลส์ในด้านการต้านอนุมูลอิสสระต่อเซลต่าง ๆ ในร่างกายจะลดน้อยลงมากเพราะไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายจากกระเพาะอาหารนั่นเอง


ผลิตภัณฑ์ชาเขียวดี-ไม่ดีดูที่ตรงไหน


การชงชาจากใบชาที่อบแห้งแล้ว จะได้ทั้งทีโพลีฟีนอลส์ คาเฟอิน และสารอื่น ๆ คาเฟอินจากใบชาโดยเฉลี่ยประมาณ 100-170 มิลลิกรัมต่อลิตร ในขณะที่กาแฟจะมี 130-680 มิลลิกรัมต่อลิตร สำหรับเครื่องดื่มสำเร็จรูปชาเขียว ประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น


1. ปริมาณของสารสำคัญคือทีโพลีฟีนอลส์ต่อ 1 ขวด


2. ขบวนการผลิต ผ่านขบวนการใช้ความร้อนหรือไม่ มีการสกัดกำจัดคาเฟอินทิ้งไปหรือไม่


3. คุณภาพสูตรตำรับ ประสิทธิภาพการดูดซึมของสารสำคัญเข้าสู่กระแสเลือด


เครื่องดื่มสำเร็จรูปชาเขียว


หากปริมาณสารสำคัญต่อขวดของเครื่องดื่มมีน้อยมากจนเป็นวิญญานชา หรือมีแต่การแต่งกลิ่นแต่งรสเท่านั้น ผู้บริโภคก็คงได้แต่ความพึงพอใจในรสชาติเท่านั้น ควรที่ผู้ผลิตจะระบุปริมาณทีโพลีฟีนอลส์บนฉลากด้วย เพราะประโยชน์ต่อสุขภาพที่แท้จริงจะขึ้นอยู่กับปริมาณทีโพลีฟีนอลส์ และหากผลิตจากใบชาสด ซึ่งจะมีสารคาเฟอินติดมาด้วย ควรระบุปริมาณคาเฟอินต่อขวดด้วย


แคปซูลชาเขียว


ในปัจจุบันมีการสกัดสารจากใบชาสดออกขายโดยนำไปบรรจุในรูปแบบของแคปซูล แคปซูลเหล่านี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้ดีทีเดียวเพราะจะมีปริมาณทีโพลีฟีนอลส์ที่แน่นอนหรือเข้มข้นตามความต้องการ แต่ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับนั้น อย่าลืมว่าจะขึ้นอยู่กับการดูดซึมในกระเพาะอาหารด้วย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าการดูดซึมของสารกลุ่มโพลีฟีนอลส์จะน้อยมาก


เครื่องสำอางผสมชาเขียว


ไม่มีข้อสงสัยสำหรับนักวิจัยถึงประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสสระของทีโพลีฟีนอลส์ แต่ประโยชน์ต่อเซลผิวหนังในการต้านการเสื่อมโทรม ริ้วรอยเหี่ยวย่นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณหรือความเข้มข้น ความคงตัว และการดูดซึมเข้าสู่เซลผิวหนังได้ดี หากผลิตภัณฑ์มีองค์ประกอบของทีโพลีฟีนอลส์สูง แต่สินค้าไม่คงตัวหรือเก็บรักษาในที่ร้อนหรือได้รับแสงแดดหรือได้รับความชื้นสูง คุณค่าก็จะหายไปหรือลดลง อีกประการหนึ่ง หากสูตรตำรับพัฒนาไม่ดีพอ ทำให้การดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ไม่ดีพอ ประโยชน์ก็ไม่เกิดหรือลดน้อยลง 

       ที่มาจาก:www.consumerthai.org/cms/index.phpoption=.com


 
   โดย :{•~..*๐..‘‘—l3ell—’’*+.๐~•♪ ( สมาชิกไอดีที่ 102829) โพสเมื่อ [ วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม 2551 เวลา 20:42 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


 
เป็นลมแพร๊บ!
เปิดหอพักนักศึกษาจีน
ที่ทำให้คุณ "ขนลุก
"
'อีเจี๊ยบ เลียบด่วน'
บอกใบ้ !? ปีนี้ 'มาดาม'
อาจตีทะเบียนอีกรอบ!
จะเกิดอะไรขึ้น !?
เมื่อ'พี่เบิร์ด' บุก
กรุง หงสาฯ!?มาดูกัน...!
"มุมลับ" ดารา ที่
"ผจก." ขอเมาธ์
CL ดัง หรือ ดับ??
กับการโกอินเตอร์
บนเวทีระดับโลก
'เก้า สุภัสรา'ซวย!
โดนลือสนั่น ! 'ตายแล้ว'
สยอง!
รถนักเเข่งชื่อดังเสียหลัก
พุ่งชนคนดูเสียชีวิต
เซน เดอะสตาร์ สุดเศร้า !!
หลังสูญเสียพ่อ
แซ่บอีก!
Fifty Shades of Grey
เวอร์ชั่นเกาหลี!!
ลูกสาว 9 เดือน
ตั้ม เดอะสตาร์
หาโรงเรียนรอแล้วจ้า
ทหารน้ำตาไหล
เมื่อเจอแม่ค้าก๋วยเตี๋ยว
คิดเงินแบบนี้!
ฮากร๊าก! กับ
ประโยค'ภาษาไทย'
ในละคร 'จีน'!?
อั๊ยยะ !! ยิปซี - ยิปโซ
อวดหุ่นสุดเซี๊ยะ
ลงน้ำคลายร้อน
นาทีเป็น นาทีตาย!
ลุงฮีโร่ช่วยชีวิต
สาวโดนฟ้าผ่า...
รันเวย์เครื่องบิน ต้องชิดซ้าย
เมื่อเจอกับถนน 20 เลน
อึ๋มเด้ง! น้อง "อลิส"
ฟิตออกกำลังกาย
หวังลดหุ่น!
เจองี้มีเคือง! ชาวเน็ตถาม
เจ้าของโรงงานกล้า
เอาให้ลูกเมียกินไหม?!
ยังไงหล่ะ "นาธาน2"
หลัง"น็อต กฤติน"
โพสต์แบบนี้
 
ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก