โลกของเรา

โลก

โลกที่สวยงามโลกที่สวยงาม


อาจไม่ใช่เพียงแค่ “มนุษย์” เท่านั้นที่ต้องประสบกับพิบัติภัยธรรมชาติอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน   ไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด พายุพัดถล่ม หรือความแปรเปลี่ยนของสภาพอากาศ...
 
แต่บรรดา “สัตว์น้อย ใหญ่” ทั้งหลาย ตั้งแต่ ช้าง เสือ สิงโต นก กบ จระเข้ ฯลฯ ก็ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบในทางลบมากมายไม่แพ้กัน ดังจะเห็นได้จากพฤติกรรมการดำรงชีวิต และความสัมพันธ์ที่มีต่อธรรมชาติย้อนกลับไปศึกษากำเนิดของสัตว์โลกในยุคอดีตกาล ไม่เพียงแต่สัตว์ประเภทแมลงเท่านั้นที่มีอายุยาวนานนับล้าน ๆ ปี แต่ในกลุ่มของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ อาทิ กบ คางคก ซาลามานเดอร์ กล่าวกันว่าล้วนมีชีวิตอยู่บนโลกนี้มานานไม่น้อยกว่า 350 ล้านปีเช่นกัน เรียกได้ว่า ก่อนที่สัตว์ยักษ์จำพวกไดโนเสาร์ จะลืมตาดูโลกเสียด้วยซ้ำ!
 
นับเป็นเรื่องที่น่าหดหู่ใจไม่น้อยที่ล่าสุด จากรายงานผลการสำรวจของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับประชากรสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำทั่วโลกพบว่า จากจำนวนสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่รู้จักกัน 5,743 ชนิด มีอยู่ 1 ใน 3 ที่กำลังจะสูญพันธุ์ และครึ่งหนึ่งของทั้งหมดก็กำลังลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว โดยมีอยู่ 5 ชนิดที่สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 และอีก 130 ชนิด ไม่มีใครได้เห็นอีกเลยเป็นเวลาหลายปีมาแล้ว
 
ทั้งนี้จากการศึกษาการตายของกบหลายสีในคอสตาริกา สำหรับช่วงเวลา 30 ปี ถึงปี 2005 พบว่า การตายของกบในแต่ละฤดู มีนัยสัมพันธ์กับภาวะโลกร้อนอย่างค่อนข้างชัด ซึ่งก็สอดคล้องโดยทั่วไปกับการศึกษาการตายของกบในแหล่งต่าง ๆ ของโลกภาวะโลกร้อน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของกบลดน้อยลง และทำให้กบตกเป็นเหยื่อของเชื้อราไคทริดที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ง่าย!!
 
เพื่อเป็นการปลุกจิตสำนึกของคนไทยให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติ และ รักษาสิ่งแวดล้อมที่ปัจจุบันถือเป็นปัญหาที่สำคัญระดับโลก พร้อมเชิญชวนคนรักสัตว์โลกทั้งหลาย ตระหนักถึงคำกล่าวที่ว่า “ถ้าอยากเห็นสัตว์น่ารักเหล่านี้อยู่ร่วมโลกกับเราไปนาน ๆ คงต้องร่วมมือกันรักษาสิ่งแวดล้อม” ดิ เอ็มโพเรียม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ จึง ได้ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมพันธมิตรธุรกิจภาคเอกชน จัดงาน “Flora & Fauna Exotica : The Lost World”  อัศจรรย์สวรรค์โลกล้านปี เชิญทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Think Green กับสุดยอดกิจกรรมปลุกจิตสำนึกด้าน สิ่งแวดล้อมแห่งปี สัมผัสบรรยา  กาศตระการตาของพันธุ์ไม้หายาก  ตื่นตากับวิวัฒนาการสัตว์โลกล้านปี สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ช้าง นกแก๊ก นกออก เหยี่ยวดำ ฯลฯ ระหว่างวันที่ 2-12 ตุลาคม 2551 ที่ ดิ เอ็มโพเรียม ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์
 
“หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเมื่อปีที่แล้ว ภายใต้คอนเซ็ปต์ “มหัศจรรย์พฤกษาสวรรค์แห่งมหานครกรุงเทพ” ในปีนี้เพื่อสร้างความประทับใจ ตลอดจนเป็นการปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมแก่เด็ก และเยาวชนอย่างต่อเนื่องจึงพร้อมใจกันจัดขึ้นอีกครั้งโดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และกลุ่มผู้นำธุรกิจด้านต่าง ๆ ภายใต้ชื่อตอน “The Lost World อัศจรรย์สวรรค์โลกล้านปี” นำเสนอเรื่องราวของสัตว์โลกที่มีการสืบสายพันธุ์มาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ หรือเมื่อหลายล้านปีมาแล้วและมีวิวัฒนาการมาจนปัจจุบัน บางชนิดกำลังสูญพันธุ์ บางชนิดมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อการกลายพันธุ์และสูญพันธุ์ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากภาวะ Climate Change หรือภาวะอุณหภูมิโลกเปลี่ยนแปลง อันเกิดจากการกระทำของมนุษย์” ศุภลักษณ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป กล่าวถึงวัตถุประ สงค์และรูปแบบการจัดงาน   สำหรับไฮไลต์ของงานแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 6 โซนได้แก่ โซนที่ 1 The Lost Paradise อัศจรรย์สวรรค์โลกล้านปี ตื่นตาไปกับสัตว์ป่าหาชมยากและสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อม ได้แก่ ช้าง นกคาสโซวารี ตะโขง นกฟลามิงโก  โซนที่ 2 Exotic Mystique มนต์เสน่ห์ทะเลทราย ตะลึงกับกระดูกไดโนเสาร์อายุกว่า 100 ล้านปี ที่ค้นพบในประเทศไทย  พร้อมสัมผัสชีวิตสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีชีวิตอยู่บนโลกมานานกว่า 350 ล้านปี โซนที่ 3 The Chronicle of Nature เจิดจรัสความงามแห่งธรรมชาติ สัมผัสความงามธรรมชาติในป่าทะเลทราย กับหลากหลายพันธุ์ไม้และสิ่งมีชีวิตที่หาชมได้ยากในประเทศไทย ตามมาด้วย โซนที่ 4 Adventurous Spectacular รังสรรค์สวรรค์แห่งจินตนาการ
 
ถัดมาที่ โซนที่ 5 Jura ssic Magnificent เต็มตระการตำนานไดโนเสาร์ สัมผัสหลากชีวิตสัตว์ที่มีสายพันธถ์มาจากสัตว์ยุคล้านปี อาทิ ปลาปอด เต่าจระเข้ยักษ์ ปลากระเบน ปิดท้ายด้วย โซนที่ 6 Flora & Fauna Fantasia  มหัศจรรย์ปักษามวลมาลี สัมผัสความงามของดอกไม้นานาพันธุ์ ที่เจิดจรัสทั่วบริเวณ Beauty Hall ชั้น 1 พร้อมพบกับความหลากหลายของวิหคสายพันธุ์ต่าง ๆ อาทิ นกชาปีไหน นกออก นกแก๊ก ฯลฯ
 
“นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจต้อนรับปิดเทอม เปรียบ เสมือนกับสวนสัตว์สัญจรที่น้อง ๆ เด็ก ๆ และเยาวชนทุกคน จะ ได้มีโอกาสเข้ามาศึกษาชีวิตสัตว์ ได้มีส่วนร่วมในการช่วยกันดูแล พร้อมเห็นถึงคุณค่าของธรรมชาติ และความสำคัญในการร่วมมือกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการมีชีวิตอยู่ของสัตว์เหล่านี้” โสภณ ดำนุ้ย ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ กล่าวทิ้งท้าย
 
มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมสัมผัสมหัศจรรย์ความงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิดในงานนี้ แล้วคุณจะรู้ว่า สัตว์น่ารักทั้งหลายมีคุณค่าต่อสิ่งแวดล้อม และจิตใจของมนุษย์มากเพียงใด.

โลกที่เราอยู่โลกที่เราอยู่
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้