5 วีรกรรมสุดโหดของ ‘เจงกิสข่าน’

5 วีรกรรมสุดโหดของ ‘เจงกิสข่าน’


หนึ่งในนักรบชื่อดังที่ใครเรียนวิชาประวัติศาสตร์มาคงรู้จักนักรบชื่อ "เจงกิสข่าน" หรือชื่อเดิมคือ เตมูจิน ยอดนักรบที่รวมชนเผ่าต่างๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือเข้าด้วยกันเป็น จักรวรรดิมองโกล ที่แผ่ขยายอำนาจไปทั่วเอเชียและยูเรเชีย ที่เป็นทุกรู้จักกันดีในเรื่องความป่าเถื่อนและโหดเหี้ยมที่ถูกเล่ากันสืบต่อกันมา จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1.ตัดหัวคนที่สูงกว่าล้อเกวียน: หนึ่งในเรื่องราวถูกพูดถึงเมื่อครั้งที่เตมูจินยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นเข้าเป็นผู้นำคนไปชำระแค้นกับชนเผ่าที่ฆ่าพ่อของเขา และสามารถคว้าชัยชนะมาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่หลังจากความพ่ายแพ้ทหารที่ยอมจำนนทุกรายจะถูกนำมาลงโทษโดยการวัดส่วนสูงกับล้อเกวียนใครที่สูงกว่าจะถูกตัดหัว ซึ่งล้อเกวียนดังกล่าวมีความสูงเพียง 90 เซนติเมตร ทำให้ทหารที่ถูกจับนั้นถูกฆ่าตายทั้งหมด ส่วนที่รอดชีวิตที่เหลือคือเด็ก และทารกเท่านั้น

2.ลบเมืองศัตรูออกจากหน้าประวัติศาสตร์: อาณาจักรมองโกลได้ทำการส่งฑูตไปยังจักรวรรดิควาเรชเมียร์ เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี แต่ดูเหมือนจักรวรรดิควาเรชเมียร์จะคิดว่าตัวเองมีกำลังเหนือกว่า จึงไม่สนใจแถมยังสังตัดหัวทูตมองโกลทิ้ง เมื่อเจงกิสข่านทราบข่าวจึงบุกทัพไปยังควาเรชเมียร์ เพื่อล้างแค้นโดยสั่งให้ทหารฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกอย่างในเมืองแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กทารก ผู้หญิงทุกคน สัตว์ทุกตัว เผาทุกอย่างทิ้ง หรือจะเรียกว่าทำให้มันหายไปทั้งหมด ซึ่งถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมที่สุดครั้งหนึ่งของเจงกิสข่าน

3. ล้อมเมืองไว้ให้กินกันเอง ใครออกมาจากเมืองฆ่าทิ้ง: เจงกิสข่านได้นำกองทัพมองโกลเข้าบุกโจมตีอาณาจักรจินที่มีประชากรกว่า 53 ล้านคน พร้อมกับกำแพงเมืองที่สูงใหญ่ขวางเอาไว้ ส่วนทหารมองโกลนั้นมีเพียง 1 ล้านคน เจงกิสข่านรู้ดีกว่าการบุกเข้าไปเป็นเรื่องที่ยากเกินไปเข้าจึงไปบุก แต่สังการให้ทหารล้อมรอบเมืองแห่งนี้เอาไว้เพื่อไม่ให้หาเสบียงได้ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 3 ปี ในช่วงท้ายประชาชนในอาณาจักรจินอดอยากมาก ว่ากันว่ามีคนกินกันเองเพื่อประทังความหิว ต่อมาจึงยอมจำนนต่อเจงกิสข่าน ซึ่งเขาได้ทำการเผาเมืองและประชาชนไปพร้อมๆ กันโดยไม่สนว่าพวกเขาจะมีทางสู้หรือไม่ และกลายเป็นภูเขากองกระดูกในเวลาต่อมา

4. เมื่อพันธมิตรไม่ส่งกำลังมาสนับสนุน : สุดท้ายไม่มีเหลือแม้แต่หลักฐานถึงการมีอยู่ของอาณาจักรแห่งนี้ ว่ากันว่าในช่วงก่อนที่เจงกิสข่านจะบุกไปถล่มควาเรซเมียร์ ได้ขอกองกำลังสนับสนุนจากอาณาจักรซีหลี่ แต่ซีหลี่ปฏิเสธและพร้อมจะตั้งตัวเป็นปรปักษ์กับอาณาจักรมองโกล แต่ไม่นานหลังจากเจงกิสข่านถล่มเมืองควาเรซเมียร์เสร็จ ก็ยกทัพมายังซีหลี่ต่อพร้อมกับจัดการทำลายทุกอย่างที่คนรู้จักเกี่ยวกับซีหลี ชาวบ้านทุกคนถูกฆ่าทั้งหมด เมืองทุกแห่ง หลักฐานใดๆ ก็ตามถูกทำลายจนแทบจะไม่มีใครรู้จักในปัจจุบัน มีเพียงคำบอกเล่าจะเมืองใกล้ๆ ว่าเคยมี แต่ไม่เคยมีใครรู้รายละเอียดหรือภาษาของอาณาจักรซีหลี่อีกเลยนับแต่นั้น

5. หลุมศพของเจ่งกีสข่าน: ก่อนตายเจงกีสข่านได้ทำการบอกความต้องการสุดท้ายกับทหารคู่ใจของเขาว่า เขาไม่ต้องการให้ใครรู้สุสานหรือหลุมศพเขา ทำให้ทหารที่ไว้ใจได้สั่งให้นายทหารคุมทาสขุดหลุมฝังศพในที่ห่างไกล ก่อนที่ทหารจะฆ่าทาสเหล่านั้นทิ้งและโยนลงไปในหลุมเดียวกับเจงกิสข่าน ก่อนปลูกต้นไม้ไว้บนหลุมศพ แต่เมื่อทหารที่นำทาสไปฝังกลับมายังเมือง ก็ถูกฆ่าทิ้งทั้งหมดเพื่อเก็บความลับของหลุมศพ ที่แม้แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีใครพบหลุมของเจงกิสข่านมานานกว่า 800 ปี ที่กลายเป็นความลับมาถึงทุกวันนี้

ที่มาspokedack.tv

 
5 วีรกรรมสุดโหดของ ‘เจงกิสข่าน’


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เออ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.109.29.7

124.109.29.7,,124.109.29.7 ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ทหารญี่ปุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2 ใน น่านกิง พอเทียบได้ไหม


[ วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน 2560 เวลา 16:00 น. ]
คุณ : ชายกลาง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.22.88.43

184.22.88.43,,184.22.88.43 ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ทั้งหมดจริงหรือไม่มีมีใครรู้


[ วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน 2560 เวลา 16:10 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์