พบดีเอ็นเอมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล อายุกว่าแสนปี!

พบดีเอ็นเอมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล อายุกว่าแสนปี!

ทีมนักวิทยาศาสตร์อิตาลีนำเอาชิ้นส่วนจากฟอสซิลโครงกระดูกที่พบในถ้ำหินปูน "ลามาลุนกา" ใกล้กับเมือง อัลทามูรา ทางตอนใต้ของอิตาลีเมื่อปี 1993 ไปตรวจสอบ พบดีเอ็นเอของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบกันมา

โครงกระดูกที่พบในถ้ำลามาลุนกานั้นมีความพิเศษตรงที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์เกือบทั้งร่างและไม่ได้รับความเสียหายโครงกระดูกถูกปกคลุมอยู่ภายใต้หินงอกหินย้อย เมื่อแรกพบนักวิทยาศาสตร์ลงความเห็นว่าโครงกระดูกที่ถูกตั้งชื่อว่า "มนุษย์อัลทามูรา" นี้มีลักษณะของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลอยู่หลายอย่าง โดยเฉพาะในส่วนของใบหน้าและด้านหลังกะโหลกศีรษะ 

อย่างไรก็ตาม "มนุษย์อัลทามูรา" ก็มีหลายอย่างที่ไม่เคยพบเห็นในนีแอนเดอร์ธัลอยู่ด้วย เช่น กะโหลกส่วนสันคิ้วที่มีขนาดใหญ่กว่าของนีแอนเดอร์ธัลทั่วไป ทำให้ไม่แน่ใจว่าจัดอยู่ในสายพันธุ์ใดในวิวัฒนาการของมนุษย์ นอกจากนั้นมนุษย์อัลทามูรายังคงถูกฝังอยู่ใต้หินงอกหินย้อย ทำให้ยากต่อการตรวจวิเคราะห์

ต่อมา ฟาบิโอ ดี วินเซนโซ นักมานุษยวิทยายุคโบราณจากมหาวิทยาลัยซาเปียนซาในกรุงโรมและเดวิด คาราเมลลี นักโมเลกุลมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ได้นำเอาเศษชิ้นส่วนกระดูหัวไหล่ด้านขวาของฟอสซิลมนุษย์อัลทามูราไปตรวจวิเคราะห์หาดีเอ็นเอ พบว่าอัลทามูราเป็นนีแอนเดอร์ธัล อายุของกระดูกอยู่ระหว่าง 130,000 ถึง 170,000 ปี

กระดูกที่นำไปตรวจสอบมีความเก่าเสียจนดีเอ็นเอที่ได้เสื่อมสภาพไปมากเกินไปจนไม่สามารถใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันจำแนกออกมาเพื่อทำแผนที่พันธุกรรมได้แต่นักวิทยาศาสตร์ทั้ง 2 เชื่อว่าเมื่อเทคโนโลยีในการจำแนกดีเอ็นเอก้าวหน้ามากขึ้นในอนาคตอันใกล้

มนุษย์อัลทามูราจะช่วยให้เราสามารถได้รายละเอียดของชีวิตและวิวัฒนาการของนีแอนเดอร์ธัลได้ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้