สุดสลด!! การฆ่าตัวตายหมู่ ที่มีคนตายถึง 900 กว่าศพ

สุดสลด!! การฆ่าตัวตายหมู่ ที่มีคนตายถึง 900 กว่าศพ

การฆ่าตัวตายหมู่ ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างยิ่ง เพราะความเป็นไปได้ที่กลุ่มคนจำนวนมาก จะตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองพร้อมๆ กัน ถือเป็นที่ยากมากๆ ยกเว้นแต่ว่า คนกลุ่มนั้นจะโดนล้างสมองจากคำสอนหรืออะไรสักอย่าง อย่างเช่นกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้

เรื่องราวมันเริ่มจาก จิม โจนส์ บุรุษชาวอเมริกันผู้เติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่น พ่อของเขาเป็นสมาชิกคนดังของสมาคมเหยียดผิวแบบสุดโต่ง แต่ตัวเขาเองกลับมองว่านั่นเป็นเรื่องโหดร้าย และกลับให้ความเห็นอกเห็นใจชาวผิวสีแทน นอกจากนั้นเขายังได้รับอิทธิพลจากลัทธิคอมมิวนิสต์ เขาเชื่อในความเท่าเทียม และเชื่อว่าตัวเองคือผู้ที่พระเจ้าส่งมา

หลังจากที่เขาเริ่มมีบทบาทในโบสถ์มากขึ้น ด้วยความสามารถในการพูดโน้มน้าว ทำให้มีผู้คนชื่นชอบจิมมากมาย เขาจึงเริ่มก่อตั้งลัทธิของตัวเองที่มีชื่อว่า พีเพิล เทมเพิล (Peoples Temple) และสร้างอาณาจักรของตัวเองขึ้นมา โดยเขาได้ไปซื้อที่ดินในประเทศกายอานา ทวีปอเมริกาใต้ และตั้งชื่ออาณาจักรของเขาว่า โจนส์ทาวน์ หรือ นครโจนส์ (Jonestown) พร้อมทั้งอพยพสาวกจำนวนมากไปเริ่มชีวิตใหม่ที่นั่น ซึ่งส่วนมากเป็นคนผิวสี


เมื่อรัฐบาลสหรัฐรู้เข้า จึงส่ง ลีโอ ไรอัน เจ้าหน้าที่จากสภาคองเกรสไปตรวจสอบ ซึ่งสิ่งที่ จนท.ไรอัน เห็นก็คือความปกติสุขของชาวเมือง แต่หลังจากเขากลับไป เบื้องหลังเมืองโจนส์ทาวน์นี้ มีแต่การใช้แรงงาน และเต็มไปด้วยการกฏข้อบังคับที่เข้มงวด เช่น การห้ามมีความรักและถือพรหมจรรย์ ซึ่งเคยมีผู้ที่ถูกกล่าวนี้ ถูกนำตัวมาลงโทษแก้ผ้าประจารเพื่อให้ชาวบ้านรุมด่า

เมื่อ จนท.ไรอัน ทราบเรื่อง จึงกลับมาตรวจสอบอีกครั้งและพยายามนำสาวกที่ไม่เห็นด้วยกับ จิม โจนส์ กลับไปด้วย 15 คน แต่ยังไม่ทันที่จะได้กลับไปอเมริกา จิมสั่งเก็บพวกเขาทันที ไรอันและสาวกเสียชีวิตรวม 4 คน ซึ่งนักบินบนเครื่องเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด

จิมรู้ตัวดีว่า อีกไม่นานจะต้องถูกทางการส่งคนมาจับตัวเขาไป ดังนั้น ภารกิจสุดท้ายที่เขาจะทำคือการสร้างโศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์ นั่นคือการฆ่าตัวตายหมู่กับชาวบ้านพร้อมกันทุกคนนั่นเอง ซึ่งแผนการนี้ เขาเคยมีการซักซ้อมไว้ก่อนแล้วด้วยการดื่มเครื่องดื่มค็อกเทลผสมไซยาไนด์ ถูกเตรียมไว้ให้เด็กๆ ดื่มก่อน ก่อนที่ผู้ใหญ่ทั้งหมดจะดื่มมันตามลงไป มีศพหลายรายที่เห็นพ่อแม่นอนกอดลูกน้อย เพื่อที่จะได้ตายเคียงข้างกัน แน่นอนว่า ชาวบ้านไม่ได้เส่ียชีวิตโดยทันที หลายๆ คนต้องทนทุกข์ทรมานจากสารพิษในร่างกายอย่างมาก ก่อนที่จะเสียชีวิตลง 

สรุปแล้วชาวบ้านเสียชีวิตทั้งหมด 914 คน มีบางส่วนที่รอดมาได้ ส่วน จิม โจนส์ เสียชีวิตในนครโจนส์ของเขา พร้อมกับคำกล่าวที่ว่า “ความตายไม่ใช่สิ่งน่ากลัว เพียงแค่เราเปลี่ยนไปสู่สถานะใหม่ที่สูงกว่า”
และนี่ก็คือเรื่องราวการฆ่าตัวตายหมู่ครั้งประวัติศาสตร์อันน่าเศร้า ซึ่งเป็นผลมาจากการหูเบาและเชื่อคนผิด เรื่องนี้อาจเป็นอุทาหรณ์ให้กับ คนที่หลงเชื่องมงายใครง่ายๆ ถึงแม้พวกเราอาจจะไม่ถึงขนาดฆ่าตัวตายหมู่ และบางครั้ง ก็อาจนำความเดือดร้อนมาสู่ตัวเองและคนรอบข้างได้เหมือนกัน

สุดสลด!! การฆ่าตัวตายหมู่ ที่มีคนตายถึง 900 กว่าศพ
สุดสลด!! การฆ่าตัวตายหมู่ ที่มีคนตายถึง 900 กว่าศพ


สุดสลด!! การฆ่าตัวตายหมู่ ที่มีคนตายถึง 900 กว่าศพ


ที่มา petmaya

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์