วีรบุรุษโค่นอสูร

วีรบุรุษโค่นอสูร

บทกวีเบวูล์ฟ เป็นตำนานของวีรบุรุษชาวเหนือหรือที่รู้จักในนาม ไวกิ้ง ซึ่งเป็นเผ่านักรบแห่งท้องทะเล ที่เล่าขานกันในดินแดนยุโรปยุคกลางช่วงแรก และแพร่หลายในแถบสแกนดิเนเวีย เยอรมัน ไปจนถึงดินแดนอังกฤษ ซึ่งเป็นอาณาเขตที่ชาวเหนือล่องเรือเดินทางไปถึง

เรื่องราวของเบวูลฟ์ เริ่มต้นด้วยเรื่องของกษัตริย์ร็อดการ์ (Hroðgar) ผู้สร้างหอเมรัยขนาดใหญ่ชื่อ เฮร็อต (Heorot) สำหรับเป็นสโมสรของพลเมือง ทั้งองค์กษัตริย์ พระชายา และบรรดานักรบต่างพากันร้องรำทำเพลง เฉลิมฉลองอยู่ในหอเมรัย จนกระทั่งอสูรเกรนเดล ผู้ถูกขับจากชุมชน ทนไม่ไหว และเข้ามาบุกทำลายหอเมรัย กับสังหารนักรบของร็อดการ์ระหว่างหลับเสียชีวิตไปมาก แต่เกรนเดลกลับไม่กล้าแตะต้องบัลลังก์แห่งร็อดการ์ ด้วยว่าองค์กษัตริย์นั้นได้รับการพิทักษ์จากเทพเจ้า แต่ร็อดการ์กับพลเมืองของพระองค์ก็จำต้องละทิ้งเฮร็อตเสีย

เบวูล์ฟเป็นนักรบหนุ่มชาวกีตส์ เขาได้ยินเรื่องความวิบัติที่เกิดกับแผ่นดินของร็อดการ์ ต่อมาร็อดการ์ได้เชิญให้เขาเดินทางออกจากแผ่นดินของตนเพื่อมาช่วยเหลือ


วีรบุรุษโค่นอสูร

เบวูล์ฟกับนักรบของเขาค้างคืนในเฮร็อต หลังจากพวกเขาหลับ เกรนเดลก็เข้ามาโจมตี และสังหารคนของเบวูล์ฟไปคนหนึ่ง เบวูล์ฟนั้นแสร้งหลับอยู่ จึงโจนขึ้นจับแขนของเกรนเดลไว้ ทั้งสองต่อสู้กันอย่างหนักหน่วงจนหอเมรัยแทบถล่มทลาย นักรบของเบวูล์ฟชักดาบออกและเข้าไปช่วยเหลือ แต่ดาบของพวกเขาไม่อาจทำร้ายเกรนเดลได้เลย เพราะมันลงอาคมใส่ดาบของพวกมนุษย์ ในที่สุด เบวูล์ฟฉีกแขนของเกรนเดลหลุดจากร่าง ขาดจนถึงหัวไหล่ เกรนเดลหนีกลับไปยังรังของมันได้และเสียชีวิต

คืนต่อมา มีการเฉลิมฉลองใหญ่ที่เบวูล์ฟสังหารเกรนเดลได้ จากนั้นร็อดการ์กับคนของพระองค์ก็นอนในเฮร็อต คืนนั้นมารดาของเกรนเดลปรากฏตัวขึ้นและเข้าทำลายหอเมรัยอีก นางสังหารนักรบฝีมือดีของร็อดการ์ไปมาก เพื่อแก้แค้นให้เกรนเดล

ร็อดการ์ เบวูล์ฟ และเหล่านักรบ สะกดรอยตามมารดาของเกรนเดลไปจนถึงรังของนางซึ่งอยู่ใต้ทะเลสาบประหลาดแห่งหนึ่ง เบวูล์ฟเตรียมตัวเข้าไปรบกับนาง เขาได้รับดาบวิเศษเล่มหนึ่งจากนักรบคนหนึ่งชื่อ อันเฟียร์ธ ดาบนั้นมีชื่อว่า ฮรุนติงท์ (Hrunting) หลังจากต่อรองผลประโยชน์ตอบแทน และพินัยกรรมของเบวูล์ฟแล้ว เขาจึงดำน้ำลงไปในทะเลสาบนั้น เมื่อล่วงล้ำเข้าไป เขาก็ถูกมารดาของเกรนเดลโจมตีทันที แต่นางไม่สามารถทำอันตรายแก่เบวูล์ฟได้ เพราะเขาสวมเกราะอยู่ นางลากตัวเบวูล์ฟลงไปยังถ้ำที่ก้นทะเลสาบ ที่ซึ่งร่างของเกรนเดลและเหล่านักรบที่ปีศาจทั้งสองสังหารไปนอนแน่นิ่งอยู่ แล้วทั้งสองก็ต่อสู้กันอย่างหนัก


วีรบุรุษโค่นอสูร

เบวูล์ฟพบว่าดาบฮรุนติงท์ของเขาไม่สามารถทำอันตรายต่อนาง จึงไปหยิบดาบขนาดใหญ่ในหมู่สรรพาวุธที่สะสมอยู่ในถ้ำ (ในบทกวีบอกว่า ไม่มีผู้ใดสามารถยกดาบนั้นขึ้นใช้ในการรบได้) แล้วเบวูล์ฟจึงตัดศีรษะนางเสีย เขาสำรวจลึกเข้าไปในถ้ำจนพบร่างของเกรนเดล ก็ตัดเอาศีรษะมันมาด้วย เขาเดินทางออกมาสู่ผิวน้ำอีกครั้งและเดินทางกลับไปยังเฮร็อต โดยกษัตริย์ร็อดการ์ได้พระราชทานของขวัญให้แก่เขามากมายเป็นรางวัล

หลังสังหารเกรนเดลและมารดาของมัน เบวูล์ฟได้เดินทางกลับบ้าน ชื่อเสียงของเขาเลื่องลือและได้สร้างวีรกรรมอีกหลายครั้ง ทั้งสังหารยักษ์และสัตว์ประหลาดมากมาย จนในที่สุด เบวูล์ฟได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ของชาวกีตส์ และเมื่อพระองค์เข้าสู่วัยชรา ทาสคนหนึ่งได้ขโมยถ้วยทองคำออกจากรังมังกรที่ไม่ปรากฏชื่อตัวหนึ่ง เมื่อมังกรรู้ตัวว่าถ้วยทองถูกขโมย ก็ออกตามหาด้วยความโกรธแค้นและพ่นไฟเผาทุกสิ่งทุกชีวิตที่ขวางหน้า เบวูล์ฟกับเหล่านักรบของพระองค์ออกมาต่อสู้ ทว่าความน่ากลัวของมังกรทำให้เหล่านักรบพากันหลบหนี มีเพียงนักรบหนุ่มนาม วิกลัฟ ที่กล้าออกไปรบเคียงไหล่กับเบวูล์ฟ หลังการต่อสู้อันดุเดือด เบวูล์ฟก็สังหารมังกรได้ด้วยความช่วยเหลือของวิกลัฟ แต่พระองค์ก็บาดเจ็บสาหัสจนสิ้นพระชนม์


วีรบุรุษโค่นอสูร

หลังจากเผาพระศพ เถ้าอัฐิของกษัตริย์เบวูล์ฟถูกฝังอยู่ในกีตส์แลนด์ เหนือหน้าผาที่มองออกไปสู่ท้องทะเล ซึ่งเหล่าชาวเรือสามารถมองเห็นหลุมฝังศพของพระองค์ได้ ส่วนสมบัติของมังกรถูกฝังไปพร้อมกับพระองค์ด้วย โดยไม่ได้นำออกแจกจ่ายพลเมือง เพราะในสมบัติของมังกรมีคำสาปอยู่ นอกจากนี้ยังเป็นประเพณีของชาวเยอรมันและสแกนดิเนเวีย ในการฝังทรัพย์สมบัติไปพร้อมกับผู้ตายด้วย

ขอบคุณ komkid.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้