ราชินีผู้ไม่เกรงกลัวต่ออันตราย

ราชินีผู้ไม่เกรงกลัวต่ออันตราย

ราชินีผู้ไม่เกรงกลัวต่ออันตราย 

เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยคณะราษฎร ในวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ ครั้งนั้นเมื่อคณะราษฎรจะทูลเชิญเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี จากพระราชวังไกลกังวล มาที่กรุงเทพมหานคร พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสถามความเห็นจากสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ในฐานะคู่ชีวิตว่า "หญิงว่ายังไง" สมเด็จฯ นั้นแม้จะทรงเป็นสตรีเพศ แต่ได้กราบบังคมทูลด้วยความเด็ดเดี่ยวไปว่า "เข้าไปตายไม่เป็นไร แต่ต้องมีศักดิ์ศรีมีสัจจะ" รัชกาลที่ ๗ จึงตัดสินพระทัย เสด็จพระราชดำเนินกลับเข้าพระนคร

และเมื่อ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จกลับถึงกรุงเทพ พระองค์ทรงโปรดให้ผู้ก่อการคณะราษฎรเข้าพบ พระยาทรงสุรเดชได้ ตรวจตราพระองค์อย่างกวดขัน และมีเสียงหาว่าพระองค์ไม่กล้า จะเสด็จไปไหนก็ต้องพกปืนกระบอกเล็กๆ ไปด้วย บางคนก็หัวเราะเยาะว่า ปืนกระบอกเล็กเพียงนั้นจะไปสู้อะไรเขาได้

พระเจ้าอยู่หัวจึงตรัสว่า " ปืนกระบอกนี้มีกระสุนเพียงสองลูก ลูกหนึ่งสำหรับหัวหญิง (สมเด็จพระบรมราชินี) แล้วเป็นของฉันเองอีกลูกหนึ่ง เพราะถ้าจะบังคับให้ฉันเซ็นอะไรที่เป็นการหลอกลวงราษฎรของฉันแล้ว เป็นยิงตัวตาย "

พระฉายาลักษณ์ลงสี สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที ๗
ข้อมูลโดย บุษบามินตรา 
ลงสีโดย เซบาสเตรียน พีท

ขอบคุณเนื้อหาจาก Coloured By Sebastian Peet 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์