เจ้านางแสนงามผู้อาภัพ เรื่องเล่าอีกฟากของผู้เจ็บช้ำ ในตำนานรัก มะเมี๊ยะ

เจ้านางแสนงามผู้อาภัพ เรื่องเล่าอีกฟากของผู้เจ็บช้ำ ในตำนานรัก มะเมี๊ยะ


ราชวงศ์ทิพจักราแห่งพระนครพิงค์เชียงใหม่ในยุคนั้น ผู้ที่เป็นคู่หมั้นที่เหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยกคงจะหนีไม่พ้นเจ้าอุตรการโกศล(น้อยศุขเกษม ณ เชียงใหม่) และเจ้าหญิงบัวชุม ณ เชียงใหม่ ราชนารีที่ได้รับการอบรมบ่มนิสัยทั้งสติปัญญามาแล้วอย่างยอดเยี่ยมจากพระบรมหาราชวังอันสูงส่ง ภายใต้การปกครองของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ทั้งยังเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าหญิงแห่งเชียงใหม่ที่มีสิริโฉมงดงามจนเป็นที่หมายปองแห่งเจ้านายเมืองใต้จำนวนมาก แต่ทว่าพระราชชายาทรงหมายปองให้เจ้าหญิงมาประดับคุ้มแก้วหอคำเชียงใหม่ หากไม่เกิดเหตุการณ์อันน่าเศร้า จนเป็นตำนานความรักอันเลื่องลือของเจ้าชายหนุ่มและแม่ค้าขายบุหรี่แห่งเมืองมะละแหม่งเสียก่อน เจ้าหญิงบัวชุมคงไม่พ้นตำแหน่งแม่เจ้านครเชียงใหม่

      เจ้าบัวชุม ณ เชียงใหม่เป็นบุตรตรีคนสุดท้อง ลำดับที่ ๙ ของเจ้าดวงทิพย์และเจ้าคำแสน ณ เชียงใหม่ ถ้าจะนับญาติแล้วเจ้าดารารัศมีจะทรงดำรงตำแหน่งพระเชษฐภคินีของเจ้าบัวชุม เพราะเจ้าน้อยดวงทิพย์เองเป็นน้องชายของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ด้วยเช่นกัน เมื่อเจ้าบัวชุม ณ เชียงใหม่อายุได้ ๗ ปี ได้ติดตามขบวนเรือจากเชียงใหม่มาที่กรุงเทพมหานครพร้อมกับเจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส  และได้พำนักอยู่กับพระราชชายาและได้ร่ำเรียนดนตรี นาฏศิลป์ อีกทั้งวิชาการเป็นอันมากจากวังหลวง จนครั้นเมื่อเจริญวัยก็ทรงสิริโฉมงดงามจนเป็นที่หมายปองของเจ้านายในราชจักรีวงศ์หลายพระองค์ซึ่งพระราชชายาทรงหวงมากเพราะเจ้าหญิงที่ทรงโปรดองค์นี้พระองค์หมายพระทัยว่าจะให้เป็นเพชรน้ำงามแห่งนครเชียงใหม่ ซึ่งทำให้เจ้าหญิงได้อภิเสกสมรสกับเจ้าอุตรการโกศล

หลายคนต่างมองว่าทั้งสองคนนี้คือคู่หมายที่เหมาะสมกันมาก แต่ในความคิดของผู้เขียนกลับมองว่าเจ้าน้อยศุขเกษมเองนั้นทรงให้หัวใจแก่มะเมียะไปแล้ว
การแต่งงานนี้จึงไม่ได้หวานชื่นอย่างที่คิด และหากมองในมุมของเจ้าหญิงคงจะทุกข์ใจไม่น้อยที่แต่งงานกับชายที่มีใจให้หญิงอื่น ดังนั้นเมื่อตกพุ่มม่ายแต่ยังสาวหลังจากการจากไปของเจ้าน้อยศุขเกษม เจ้าหญิงบัวชุมจึงได้แต่งงานกับเจ้าไชยวรเชษฐ์หรือเจ้ามงคลสวัสดิ์ นายอำเภอสันทรายอีกครั้ง หวังจะได้เจอความรักที่งดงามและใช้ชีวิตอย่างสงบสุข แต่เหมือนมีกรรมมาแกล้งมีเหตุการณ์ให้ทั้งสองต้องเลิกรากันไปอีกหน หลังจากเหตุการณ์นี้เองผู้เขียนคิดว่าเจ้าบัวชุมคงไม่ปราถนาพบเจอความรักที่ไม่สมหวังอีกเป็นครั้งที่สาม เจ้าบัวชุมจึงได้ไปอยู่ถวายงานพระราชชายา เจ้าดารารัศมีและครองตัวอยู่อย่างนี้ไปตลอด เมื่อครั้นพระราชชายาสิ้นพระชนม์ เจ้าหญิงบัวชุมจึงได้ใช้บั้นปลายชีวิตของท่านอยู่กับเจ้าหญิงวัฒนา โชตนาจนถึงแก่กรรม เมื่ออายุได้ ๘๐ ปีเศษ

รูปลงสี เจ้าอุตรการโกศล หรือเจ้าศุขเกษม และเจ้าบัวชุม ณ เชียงใหม่รูปลงสี เจ้าอุตรการโกศล หรือเจ้าศุขเกษม และเจ้าบัวชุม ณ เชียงใหม่


 มะเมี๊ยะ สาวงามจากพม่า ที่ทำให้หัวใจ เจ้าหนุ่มจากแดนล้านนาหวั่นไหว มะเมี๊ยะ สาวงามจากพม่า ที่ทำให้หัวใจ เจ้าหนุ่มจากแดนล้านนาหวั่นไหว


ขอบคุณ :: thai_historian

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : คิดจากความเป็นตัวเรา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.24.52.253

125.24.52.253,,node-agt.pool-125-24.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
- ความรักของแต่ละคนไม่เหมือนกัน องค์ประกอบที่จะรักกันได้ ความรู้สึก มีจิตปฏิพัทธ์ต่อกันมั้ย ความเข้าใจ ความศรัทธาในความตั้งใจในเรื่องใดๆของแต่ละคน ( เช่น ศรัทธาในการเป็นคนมีรักเดียวใจเดียวกับคนที่ตนคิดว่าใช่ ซึ่งคำตอบไม่มีในทันทีทันใด แล้วแต่ใครจะเชื่อในปาฏิหารย์ชีวิตตน หรือต้องใข้เวลาค้นหาในชีวิตอีกนานเท่าใด )ไม่เกี่ยวกับหน้าตา ฐานะทางสังคม สรุปคือเข้าใจและยอมรับในความเป็นเรา และเข้ากับเราได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจและใช้เวลา ถ้าชีวิตเรามีปัญหา ยิ่งไม่เชื่อว่าความรักจะมีจริง


[ วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2559 เวลา 18:26 น. ]
คุณ : คนเจียงใหม่
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 182.53.246.229

182.53.246.229,,node-1crp.pool-182-53.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
รักแรกน่ะหรือ เขาเรียกว่าใฝ่ต่ำ ความรักมันห้ามกันได้หรือ เจ้าน้อยก็รู้ถึงจารีตประเพณีถึงได้ยอมให้มะเมียะกลับมะละแหม่ง มันมีอะไรมาห้ามความคิดถึงกันได้หรือ


[ วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2559 เวลา 10:20 น. ]
คุณ : เฮ้อ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 182.53.33.125

182.53.33.125,,node-6m5.pool-182-53.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
ความฮักมักเป็นฉะนี้ แลฮาาาาา


[ วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2559 เวลา 20:12 น. ]
คุณ : แดง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.78.165.33

110.78.165.33,,110.78.165.33 ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
ยังไงก็คน...ความรักความรู้สึกไม่ต่างกันหรอกค่ะ จะเป็นเจ้าฟ้าหรือคนธรรมดา ก็มีกรรมในรักทั้งนั้น


[ วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2559 เวลา 10:31 น. ]
คุณ : ขำ ๆ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 119.63.81.162

119.63.81.162,,119.63.81.162 ความคิดเห็นที่ 6 [อ้างอิง]
เอ่อ ความรักคืออะไร กินได้มั้ยคะ ขำวนไป... ถ้าเป็นคนจนอย่างเราคงไม่ตายเพราะรักไม่สมหวังหรอก จะตายเพราะไม่มีกินมากกว่า ไม่มีเวลาไปใส่ใจเรื่องแบบนั้น ต้องทำมาหากิน เลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง เลี้ยงลูก ๆ


[ วันศุกร์ ที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 11:05 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์