เรื่องเล่าจากภาพถ่าย กำเนิดร.พ.ศิริราช

เรื่องเล่าจากภาพถ่าย กำเนิดร.พ.ศิริราช

#เรื่องเล่าจากภาพถ่าย "กำเนิดร.พ.ศิริราช" 


ในภาพคือพระรูปหินอ่อนแกะสลักของสมเด็จเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์" ซึ่งประดิษฐานภายในเสาวภาประดิษฐาน #สุสานหลวง #วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม 

          สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ ประสูติ เมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๒๘ ทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งในเวลาที่พระองค์ประสูตินั้น ได้มีฝนดาวตกเต็มท้องฟ้าและสามารถมองเห็นได้ในพระนคร ดังนั้น ชาววังจึงได้ออกพระนามของพระองค์ว่า "ทูลกระหม่อมดาวร่วง" แต่แล้วเมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๓๐ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ ประชวรด้วยโรคบิด พระอาการทรุดลง และสิ้นพระชนม์ ณ พระที่นั่งบรมราชสถิตย์มโหฬาร พระชนมายุเพียง ๑ปี ๖เดือน เท่านั้น

 เป็นที่โศกเศร้าแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี เป็นอย่างมาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกำหนดงานพระเมรุ ณ ท้องสนามหลวง พระเมรุห้ายอด ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นพิเศษ และโปรดเกล้าฯ ให้ใช้สิ่งก่อสร้างเป็นไม้จริง ด้วยมีพระราชประสงค์ว่าเมื่อเสร็จการแล้วจะพระราชทานแก่โรงพยาบาล 

เมื่อเสร็จการพระเมรุแล้ว โปรดเกล้าฯ ให้รื้อพระเมรุไปสร้างเรือนคนไข้ได้จำนวน ๔หลัง ภายในโรงพยาบาล และพระราชทานเครื่องเรือน เครื่องใช้ทั้งปวงให้แก่โรงพยาบาลวังหลัง พร้อมทั้งพระราชทานนามโรงพยาบาลวังหลังใหม่ว่า " #โรงพยาบาลศิริราช"

(อ้างอิง:ข้อมูลพระประวัติจากวิกิพีเดีย/ภาพประกอบจากfb. คุณ Aksorn Pichai),IG@khunchaiyod9t

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้