เปิดอดีตงานพระศพ “เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์” พระราชพิธีที่เศร้าที่สุด!! นับตั้งแต่สร้างกรุงมา

เปิดอดีตงานพระศพ “เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์” พระราชพิธีที่เศร้าที่สุด!! นับตั้งแต่สร้างกรุงมา

ย้อนอดีตพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร งานเมรุกลางเมืองที่น่าเศร้าที่สุดตั้งแต่สร้างกรุง

หากพูดถึงงานพระราชพิธี พระราชทานเพลิงพระศพของเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดินนั้น ย่อมเต็มไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจของแผ่นดิน แต่หากจะพูดถึงเหตุการณ์ที่ชวนสะเทือนใจเป็นอันดับต้น ๆ หนีไม่พ้นเรื่องราวของ สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธรเปิดอดีตงานพระศพ “เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์” พระราชพิธีที่เศร้าที่สุด!! นับตั้งแต่สร้างกรุงมา


เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ เป็นพระราชธิดาลำดับที่ 43 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประสูติแต่สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และทรงเป็นเชษฐภคินี ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระราชบิดาของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


เดิมทีเรื่องราวที่ถือเป็นความสูญเสียของ เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ คือการเสียพระพี่น้องร่วมพระชนกชนนีเป็นจำนวนมาก จนต่อมา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ จึงเป็นพระราชธิดาเพียงพระองค์เดียวของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวีที่ยังทรงพระชนม์ แต่พระองค์ก็มีพระโรคประจำพระองค์คือพระวักกะพิการเรื้อรัง เคยเสด็จไปทรงรับการผ่าตัดที่ต่างประเทศถึง 2 ครั้ง และมีพระดำริจะเสด็จไปสิ้นพระชนม์ที่ต่างประเทศเสีย เพื่อมิให้พระชนนีต้องวิตกกังวลหรือยุ่งยากพระทัย แต่พระองค์ได้เสด็จกลับประเทศไทยเพราะทรงทราบข่าวการประชวรของพระชนนี และพระอาการของพระองค์กลับกำเริบขึ้น และสิ้นพระชนม์ที่วังคันธวาส ถนนวิทยุ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481

เปิดอดีตงานพระศพ “เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์” พระราชพิธีที่เศร้าที่สุด!! นับตั้งแต่สร้างกรุงมา


ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของ เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ ในการนี้สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี เสด็จไปงานพระราชทานเพลิงพระศพด้วยพระองค์เอง หลังจากก่อนหน้านี้ไม่เคยเสด็จไปงานพระราชทานเพลิงพระศพพระราชโอรสธิดาพระองค์ใด เนื่องจากคติโบราณที่ห้ามบิดามารดาเผาศพบุตร มิฉะนั้นต้องเผาอีก แต่ครั้งนี้เป็นพระราชธิดาองค์ท้ายสุด พระองค์จึงได้เสด็จมา และมีพระดำรัสที่มีนัยความชอกช้ำพระทัย และประชดประชันในพระชะตาชีวิตว่า "อ๋อ ไปส่งให้หมด พอกันที ไม่เคยไปเลยจนคนเดียว คนนี้ต้องไป หมดกันที"


ทั้งนี้งานพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร ซึ่งอ้างอิงจากหนังสือ "สมเด็จพระศรีสวรินทิราฯ" โดยคุณสมภพ จันทรประภา เล่าว่า แม้พระองค์จะดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระปิตุจฉาเจ้า แต่ปรากฏว่ารัฐบาลในสมัยนั้น แจ้งว่าไม่มีเงินที่จะใช้ในการพระเมรุตามพระราชอิสริยยศ ถ้าต้องพระประสงค์จะถวายพระเพลิงก็ต้องพระราชทานเงินเอง ซึ่งสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี ก็ไม่ทรงมีเงินสดมากนัก พระราชทรัพย์ที่ทรงมีก็เป็นตึกแถวที่ดินตามแบบคหบดีรุ่นเก่า ๆ ทั้งหลาย ถึงกระนั้นก็ทรงยอมพระราชทานเงินเพื่อใช้ในการถวายพระเพลิงสมเด็จพระราชธิดาของพระองค์ หรือสมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าในทางราชการ

เปิดอดีตงานพระศพ “เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์” พระราชพิธีที่เศร้าที่สุด!! นับตั้งแต่สร้างกรุงมา


สำหรับ พระเมรุถูกสร้างขึ้น ณ ท้องสนามหลวงอย่างเร่งรีบ ไม่ต้องพูดถึงความงาม ไม่ต้องพูดถึงความโอ่โถง เพราะแม้แต่ความเรียบร้อยก็พูดได้ยาก สภาพของกระบวนแห่พระศพขะมุกขะมอม เพราะไม่มีเจ้าพนักงานมาเดิน 4 สาย ใช้ยุวชนทหารมาเดินแทน ก็เครื่องแบบยุวชนนั้น โดยทั่วไปก็ไม่ค่อยจะเรียบร้อยอยู่แล้ว โดยเฉพาะถุงเท้าและรองเท้า เป็นงานเมรุกลางเมืองที่น่าเศร้าที่สุดตั้งแต่สร้างกรุงมา อย่างไรก็ตาม พระศพก็มาถึงท้องสนามหลวงจนได้ และต้องหยุดคอยผู้สำเร็จราชการอยู่อีกเป็นเวลานาน จึงได้เคลื่อนไปเวียนรอบพระเมรุ ได้ทราบต่อมาภายหลังว่ารัฐบาลก็ได้สังเกตเห็นความบกพร่องต่าง ๆ ดังกล่าวและได้ตำหนิไปยังผู้รับผิดชอบแล้ว


หลังการสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้พระราชทานวังคันธวาสให้กับโรงเรียนราชินีบน เพื่อเก็บผลประโยชน์เป็นรายได้บำรุงโรงเรียน ปัจจุบันพื้นที่ของวังคันธวาสได้กลายเป็นที่ตั้งของโรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน ถนนวิทยุในปัจจุบัน

เปิดอดีตงานพระศพ “เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์” พระราชพิธีที่เศร้าที่สุด!! นับตั้งแต่สร้างกรุงมา


ที่มา : liekr.com

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : หดห
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 119.76.1.3

119.76.1.3,,cm-119-76-1-3.revip17.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้เป็นสิ่งสมมุติทั้งสิ้น


[ วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:54 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์