หลายคนไม่รู้!!ผู้ประพันธ์นิยายดังหลายเรื่องเป็นถึงหม่อมเจ้าองค์หนึ่ง

หลายคนไม่รู้!!ผู้ประพันธ์นิยายดังหลายเรื่องเป็นถึงหม่อมเจ้าองค์หนึ่ง


      นักอ่านหลายคนคงเคยได้อ่านนิยายเรื่องผยอง และเคหาสน์สีแดงมาบ้างแล้ว ทั้งสองเรื่องต่างเป็นนิยายที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักในวงนักอ่านมานาน ในเวลาต่อมายังได้ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์หลายครั้ง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับท่านผู้ประพันธ์นิยายทั้งสองเรื่องนี้กันนะครับ

เจ้าของนามปากกา "ดวงดาว" ผู้ประพันธ์นิยายเรื่องผยอง และเคหาสน์สีแดงนั้น ที่จริงเป็นพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้าองค์หนึ่งในพระราชวงศ์จักรี มีพระนามจริงว่า หม่อมเจ้าหญิงสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร (๒๔๕๔-๒๕๔๔)
หลายคนไม่รู้!!ผู้ประพันธ์นิยายดังหลายเรื่องเป็นถึงหม่อมเจ้าองค์หนึ่ง

      ท่านหญิงเป็นพระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอชั้น ๕ กรมหลวงปราจิณกิติบดี (องค์ต้นราชสกุลประวิตร) ประสูติแต่หม่อมช้อย ประวิตร ณ อยุธยา มีเชษฐาและอนุชาร่วมหม่อมมารดา ๒ องค์คือ หม่อมเจ้าสีหวิลาส ประวิตร (๒๔๕๒-๒๕๒๖) และหม่อมเจ้ากวีวิศิษฏ์ ประวิตร (๒๔๕๖-๒๕๐๐)

ท่านหญิงทรงเข้ารับการศึกษาขั้นต้นในพระบรมมหาราชวัง ต่อมาทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ภายหลังพระบิดาได้จ้างครูแหม่มมาสอนพิเศษที่วังเชิงสะพานเทเวศร์ ท่านหญิงโปรดการอ่านหนังสือมาตั้งแต่ยังทรงอยู่ในวัยเยาว์ ซึ่งเป็นที่มาให้ทรงนิพนธ์นิยายเรื่องต่างๆในเวลาต่อมา นิยายที่ทรงนิพนธ์มีอยู่สิบกว่าเรื่องด้วยกัน เรื่องที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางก็มีอยู่หลายเรื่อง เช่น ผยอง เคหาสน์สีแดง เชลยศักดิ์ เป็นต้น

หม่อมเจ้าสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร สิ้นชีพิตักษัย ณ โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๔๔ สิริชันษา ๙๐ ปี


หลายคนไม่รู้!!ผู้ประพันธ์นิยายดังหลายเรื่องเป็นถึงหม่อมเจ้าองค์หนึ่ง

       อนึ่ง เมื่อท่านหญิงยังทรงอยู่ในวัยสาวนั้นหม่อมเจ้าอากาศดำเกิง รพีพัฒน์ (๒๔๔๗-๒๔๗๕) ได้เคยกราบทูลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ให้ทรงสู่ขอท่านหญิงไปเป็นชายา แต่ท่านหญิงได้ปฏิเสธไป เพราะไม่ได้มีพระทัยปฏิพัทธ์ด้วย หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง นั้นก็เป็นเจ้าชายนักประพันธ์เรืองนามเช่นกัน เป็นเจ้าของนิยายชื่อดังที่ติดอันดับหนังสือดี ๑๐๐ เล่มที่คนไทยควรอ่าน คือเรื่อง "ละครแห่งชีวิต" นั่นเอง

หลายคนไม่รู้!!ผู้ประพันธ์นิยายดังหลายเรื่องเป็นถึงหม่อมเจ้าองค์หนึ่ง

ซ้าย : หม่อมเจ้าหญิงสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร (๒๔๕๔-๒๕๔๔) ที่มาภาพ http://www.soravij.com/royalty/pravitra/pravitra07.jpg

บนกลาง : พระเจ้าบรมวงศ์เธอชั้น๕ กรมหลวงปราจิณกิติบดี (๒๔๑๘-๒๔๖๒) องค์ต้นราชสกุลประวิตร พระบิดาของท่านหญิง ที่มาภาพ หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

บนขวา : หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง รพีพัฒน์ (๒๔๔๗-๒๔๗๕) พระโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอชั้น๕ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (ต้นราชสกุลรพีพัฒน์) ที่มาภาพ http://www.reurnthai.com/rtimages/RW2079x0.jpg

เครดิตประวัติศาสตร์ฉ.แฟนพันธุ์แท้#เกร็ดประวัติศาสตร์#ภาพเก่าทรงคุณค่า#นวนิยาย#อรุณสวัสดิ์#สรรสาระ ,IG@t_2539


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์