ที่มาของชุดฝรั่งครึ่งไทย ที่ใส่กันในงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ที่ผ่านพ้นไป

ที่มาของชุดฝรั่งครึ่งไทย ที่ใส่กันในงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ที่ผ่านพ้นไป


#ความรู้ @ชุดฝรั่งครึ่งไทย@ #งานอุ่นไอรักคลายความหนาว ที่ผ่านพ้นไป ได้ปลุกกระแสเครื่องแต่งกายของสตรีราชสำนักในสมัยรัชกาลที่๕ ขึ้นมาอย่างแพร่หลาย

เครื่องแต่งกายในสมัยดังกล่าวได้มีดัดแปลงแก้ไขหลายครั้ง แต่เดิมในราชสำนักยังคงนุ่งผ้าจีบ ห่มสไบแพรเฉียงแนบกับตัวเปล่า ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๑๖ งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งหลังโปรดให้เปลี่ยนแปลงเครื่องแต่งกายใหม่ ให้สตรีนุ่งผ้ายกจีบ ห่มตาด หรือห่มสไบปักเฉพาะเวลาเต็มยศใหญ่เท่านั้น ในโอกาสทั่วไป นุ่งผ้าโจงกระเบน สวมเสื้อพอดีตัว ผ่าอก คอกลมหรือคอตั้งเตี้ยๆ ปลายแขนแคบยาวถึงข้อมือ ชายเสื้อยาวเพียงเอว เรียกว่า "เสื้อกระบอก" แล้วห่มแพรจีบตามขวาง สไบเฉียงทับบนเสื้ออีกชั้นหนึ่ง แพรจีบที่ใช้ห่มสไบเฉียงทับเสื้อนี้ ต่อมาได้วิวัฒนาการเป็นแพรสะพาย ซึ่งใช้แพรชนิดที่จีบตามขวางเอวนั้นมาจีบตามยาวอีกครั้งหนึ่ง จนเหลือเป็นผืนแคบตรึงให้เหมาะ แล้วสะพายอย่างตึงมากบนบ่าซ้าย รวบชายแพรทั้ง ๒ ข้างเข้าด้วยกันทางด้านขวาของเอวคล้ายๆ สวมสายสะพาย และสวมรองเท้าบู๊ตโดยมีถุงเท้าหุ้มตลอดน่องด้วย

ในปี พ.ศ.๒๔๔๐ หลังจากเสด็จกลับจากยุโรป ได้ทรงนำแบบอย่างการแต่งกายของชาวยุโรปมาดัดแปลงแก้ไขให้เหมาะสมกับภูมิอากาศของเมืองไทย สตรีในครั้งนั้นจึงเริ่มใช้เสื้อตัดตามแบบยุโรป สวมถุงเท้า รองเท้า แต่ยังคงนุ่งโจงกระเบนและสะพายแพรอยู่ แบบเสื้อที่นิยมกันมากในสมัยนี้ก็คือ เสื้อแขนพองแบบฝรั่ง คอตั้ง แขนยาว ต้นแขนพองคล้ายขาหมูแฮม จึงเรียกกันว่า "เสื้อขาหมูแฮม" มีผ้าห่มหรือแพรสไบเฉียงแล้วแต่โอกาส ทับตัวเสื้ออีกทีหนึ่ง

ปลายรัชกาลที่ ๕ สตรีนุ่งโจงกระเบนกันเกือบทั้งหมด แต่ตัวเสื้อนิยมใช้ผ้าแพร ไหม ผ้าลูกไม้ตัดแบบชาวตะวันตก คอตั้งสูง แขนยาว ฟูพองหรือระบายลูกไม้เป็นชั้นๆ รอบแขนเสื้อ บางทีเอวเสื้อจีบเข้ารูป บางทีคาดเข็มขัด สวมถุงเท้ายาว รองเท้าส้นสูง หญิงชาวบ้านทั่วไปยังคงนุ่งโจงกระเบนเป็นประจำและห่มผ้าแถบอยู่กับบ้านเช่นเคย ไม่นุ่งจีบ ยกเว้นคนชั้นสูงจะมีงานมงคลอะไรใหญ่เป็นพิเศษ ก็อาจแต่งบ้างบางราย (การนุ่งจีบมักจะนุ่งแต่คนชั้นสูงเท่านั้น)ที่มาของชุดฝรั่งครึ่งไทย ที่ใส่กันในงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ที่ผ่านพ้นไป

(อ้างอิง: ข้อมูลจากเว็บไซต์http://www.silpathai.net/การแต่งกายสมัยรัชกาลที5
/ภาพประกอบเจ้าจอม ก๊ก ออ เจ้าจอม และพระราชธิดาในรัชกาลที่๕ 
จากหนังสือภาพทรงฉายงานวัดเบญจมบพิตร ) ,IG@khunchaiyod9t

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์