เผยภาพเหมือนโกษาปาน ขณะเยือนฝรั่งเศสเจริญสัมพันธไมตรีพระเจ้าหลุยส์ที่14 เมื่อ 300 ปีก่อน

เผยภาพเหมือนโกษาปาน ขณะเยือนฝรั่งเศสเจริญสัมพันธไมตรีพระเจ้าหลุยส์ที่14 เมื่อ 300 ปีก่อน


        เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของพระราชวังแวร์ซาย ของฝรั่งเศส เผยแพร่ภาพเหมือนออกพระวิสุทธสุนทร หรือโกษาปาน ราชทูตไทย ตัวแทนของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่วาดขึ้นระหว่างไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งประเทศฝรั่งเศส เมื่อปีค.ศ.1686 หรือเมื่อกว่า 300 ปีก่อน

ภาพดังกล่าวได้ถูกจัดแสดงในนิทรรศการ "Visitor to Versailles" หรือ นิทรรศการผู้มาเยือนพระราชวังแวร์ซาย จัดขึ้นที่พระราชวังแวร์ซาย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นนิทรรศการที่จัดแสดงวัตถุและสิ่งของต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้เดินทางเยือนพระราชวังแวร์ซายนับตั้งแต่พระราชวังสร้างขึ้นในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่13 จนกระทั่งได้รับการปรับปรุงจนกลายเป็นพระราชวังที่สวยงามยิ่งใหญ่ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่14เผยภาพเหมือนโกษาปาน ขณะเยือนฝรั่งเศสเจริญสัมพันธไมตรีพระเจ้าหลุยส์ที่14 เมื่อ 300 ปีก่อน

ภาพวาดออกพระวิสูตรสุนทรหรือโกษาปาน วาดโดยชาร์ลส์ เลอ เบริง ศิลปินชื่อดังชาวฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 17 -ภาพจากเว็บไซต์ en.chateauversailles.fr

เว็บไซต์พระราชวังแวร์ซายเผยแพร่ภาพดังกล่าวคู่กับบันทึกรายวันของออกพระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน)ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ โดยจากฐานข้อมูลจากรึกในประเทศไทยของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ระบุว่าต้นฉบับของบันทึกนี้อยู่ที่หอจดหมายเหตุ สำนักมิซซังต่างประเทศ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีเนื้อหาเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ระหว่างที่ราชทูตไทยอันประกอบไปด้วยออกพระวิสุทธสุนทร ราชทูต ออกหลวงกัลยาราชไมตรี อุปทูต ออกขุนศรีวิสารวาจา ตรีทูต และผู้ติดตามประมาณ 30 คน เดินทางไปพำนักอยู่ในประเทศฝรั่งเศส (คลิกอ่าน)

ขณะที่ภาพโกษาปานภาพดังกล่าว วาดโดยชาร์ลส์ เลอ เบริง ศิลปินชื่อดังที่ทำหน้าที่เป็นไกด์ให้กับโกษาปานและคณะราชทูตในการเดินทางเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆในฝรั่งเศส เช่นโรงงานแมนูแฟคตูร์ เดส ก็อบแลง โรงงานสิ่งทอที่ผลิตสินค้าป้อนให้กับราชวงศ์ฝรั่งเศสนับตั้งแต่ยุคพระเจ้าหลุยส์ที่14 ที่ตั้งอยู่ในกรงปารีสรวมถึง การเยี่ยมชมห้องกระจก ห้องโถงอันงดงามของพระราชวังแวร์ซายที่สร้างขึ้นในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ด้วย ซึ่งคำอธิบายภาพระบุด้ยว่า ชาร์ลส์ เลอ เบริง นั้นประทับใจในวัฒนธรรม ชั้นเชิง และความสนใจใคร่รู้ของโกษาปาน

เผยภาพเหมือนโกษาปาน ขณะเยือนฝรั่งเศสเจริญสัมพันธไมตรีพระเจ้าหลุยส์ที่14 เมื่อ 300 ปีก่อน

ภาพช่วงเวลาที่คณะราชทูตอัญเชิญพระราชสาส์นของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชถึงพระราชวังแวร์ซายเมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ.1686

เผยภาพเหมือนโกษาปาน ขณะเยือนฝรั่งเศสเจริญสัมพันธไมตรีพระเจ้าหลุยส์ที่14 เมื่อ 300 ปีก่อน

ส่วนหนึ่งของภาพโกษาปานและข้อความจากบันทึกระบุว่า

 "นอกจากมนุษย์ พระเจ้า และสวรรค์แล้ว ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าสิ่งยิ่งใหญ่ลำดับที่ 4 นั้นก็คือพระราชวังแวร์ซาย"

Cr:::matichon.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์