รู้หรือไม่?“พระยาพิชัยดาบหัก” ทหารเอกพระเจ้าตาก มีลูก-หลานสืบต่อมาจนปัจจุบัน

รู้หรือไม่?“พระยาพิชัยดาบหัก” ทหารเอกพระเจ้าตาก มีลูก-หลานสืบต่อมาจนปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ ที่ปรากฏในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว สำหรับ หลวงพิชัยอาสา หรือพระยาพิชัยดาบหัก ที่รับบทโดย ก๊อต จิรายุ โดยพระยาพิชัยผู้นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษของชาติในยุคปลายกรุงศรีอยุธยาถึงกรุงธนบุรี

พระยาพิชัยดาบหัก เดิมชื่อ จ้อย เกิดที่บ้านห้วยคา เมืองพิชัย เมื่อปี 2284 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นทองดี และเนื่องจากมีฝีมือดี โดยเฉพาะด้านสิลปะการต่อสู้ จึงได้เข้ามารับราชการกับ สมเด็จพระเจ้าตากสิน ตั้งแต่ครั้งที่เป็น เจ้าเมืองตาก จนได้รับบรรดาศักดิ์เป็น หลวงพิชัยอาสาหลวงพิชัยอาสา ได้ติดตามพระยาตาก จนพระยาตากกอบกู้เอกราชและปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ ครองกรุงธนบุรี จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง หลวงพิชัยอาสา เป็นเจ้าหมื่นไวยวรนาถ ราชองครักษ์ในพระองค์ และเป็นพระยาสีหราชเดโช ตามลำดับ ในที่สุดสมเด็จพระเจ้าตากสิน โปรดเกล้าฯ ให้พระยาสีหราชเดโช ไปเป็นเจ้าเมืองพิชัย ที่เป็นบ้านเกิด

ในศึกครั้งหนึ่งกับฝ่ายพม่า พระยาพิชัยสู้รบอย่างสุดกำลังความสามารถจนเสียการทรงตัว ได้ใช้ดาบข้างขวาพยุงตัวไว้ จนดาบข้างขวาหักเป็นสองท่อน แต่ท่านก็นำทหารสู้ต่อจนได้รับชัยชนะ ปรากฏเป็นที่เล่าขานถึงปัจจุบันรู้หรือไม่?“พระยาพิชัยดาบหัก” ทหารเอกพระเจ้าตาก มีลูก-หลานสืบต่อมาจนปัจจุบัน

ทั้งนี้ พระยาพิชัย มีลูกหลานที่สืบวงศ์ตระกูลมาถึงปัจจุบัน โดยในสมัยร.๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดพระราชทานนามสกุล"วิชัยขัทคะ" ให้ลูกหลานของท่าน มีความหมายโดยอนุโลมว่า ดาบวิเศษ นับเป็นสายสกุลไทยที่เก่าแก่อีกสกุลตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

รู้หรือไม่?“พระยาพิชัยดาบหัก” ทหารเอกพระเจ้าตาก มีลูก-หลานสืบต่อมาจนปัจจุบัน

ที่มาจาก TeddyKung

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์