ครูฉ่ำ(อดีต)ส.ส.นครฯ 5 สมัย หาเสียงเลือกตั้ง ซื้อปชช.ด้วย “ใจ” มิใช่ “เงินทอง”

ครูฉ่ำ(อดีต)ส.ส.นครฯ 5 สมัย หาเสียงเลือกตั้ง ซื้อปชช.ด้วย “ใจ” มิใช่ “เงินทอง”


      ในบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองไทย หากจะไม่เอ่ยถึง นายฉ่ำ จำรัสเนตร ก็เป็นเรื่องแปลก นายฉ่ำ เป็น "ชาวคอน" โดยกำเนิด เส้นทางชีวิตของครูฉ่ำเริ่มต้นจากคุณครูประชาบาลโรงเรียนเทศบาลวัดชนะสงคราม ในกรุงเทพฯ สู่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์จังหวัดนครศรีธรรมราช 5 สมัย ในช่วง พ.ศ. 2480-2501 และขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่มีความกล้าบ้าบิ่น กล้าคิด กล้าพูด กล้าวิพากษ์วิจารณ์การเมือง และเป็น "ตัวแทน" ของประชาชนอย่างแท้จริง

ครูฉ่ำได้เริ่มเข้าสู่แวดวงการเมืองด้วยการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในวันที่เกิดการปฏิวัติ พ.ศ. 2475 ท่านถึงกับพานักเรียนไปช่วยปฏิวัติในครั้งนั้นเลยทีเดียว จากนั้นก็ได้ทำหน้าที่ช่วยงานคณะราษฎร์มาโดยตลอด แม้การเลือกตั้งครั้งแรกของครูฉ่ำเมื่อ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2476 จะสอบตกก็ตาม แต่ด้วยความพยายาม มีอุดมการณ์แรงกล้า และใช้ยุทธวิธีหาเสียงที่เข้าถึงประชาชน จึงทำให้ครูฉ่ำได้รับเลือกตั้งถึง 5 สมัย

ในบทความ "ปรมาจารย์การเลือกตั้ง เบื้องแรกแห่งประชาธิปตัย ครูฉ่ำ จำรัสเนตร (พ.ศ. 2441-2521) ส.ส. เมืองคอน 5 สมัย" ได้กล่าวถึงยุทธวิธีของครูฉ่ำที่หากได้อ่านแล้วก็คงคิดไปในทางเดียวกันว่า วิธีการนี้ช่าง "แย่งซีน" จริง ๆ

"มีอยู่คราวหนึ่งครูฉ่ำต้องต่อสู้กับเจ้าพ่อ กับเศรษฐีและนายทหารใหญ่ในการชิงชัยเลือกตั้ง ส.ส. นครศรีฯ ซึ่งเป็นคราวที่โด่งดังมาก ถึงคราวที่จะต้องวัดดวงกันว่าคะแนนเสียงในเขตตำบลพรหมโลก ถ้าใครมาคนนั้นก็ได้เป็น ส.ส. ลอยลำ ในการนี้ พ.ท. ทอง สิริเวชภัณฑ์ รอง ผบ ทบ 5 นครศรีธรรมราช ลาออกมาสมัคร ส.ส. ท่านทั้งรวยและมีอำนาจมาก คนทั่วไปก็รู้จัก ทหารเกณฑ์ทุกรุ่นก็ออกมาช่วย ท่านได้นำภาพยนต์กลางแปลง ลูกทุ่งตะวันตกมาฉายที่ตลาดนอกท่า อันเป็นศูนย์ของคนในพรหมโลก มีทางเข้าออกทางเดียว นอกจากนั้นเป็นป่าและเขา คนมาดูหนังกันมืดฟ้ามัวดินทีเดียว เพราะเป็นหนังใหม่ ในกรณีเช่นนี้คะแนนก็ต้องได้ พ.ท. ทอง อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เหนือฟ้าก็ยังมีฟ้าครูฉ่ำ(อดีต)ส.ส.นครฯ 5 สมัย หาเสียงเลือกตั้ง ซื้อปชช.ด้วย “ใจ” มิใช่ “เงินทอง”

ครูฉ่ำ ได้ไปเดินขอไต้ (ที่จุดไฟให้แสงสว่าง) ในละแวกนั้น และละแวกอื่นได้มากองใหญ่ ก็คงจะให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พอจวนหนังจะเลิก ครูฉ่ำก็ได้ก่อกองไฟปากทางคนจะออกจากดูหนัง พอคนออกมา ครูก็ร้องตะโกนให้ชาวบ้าน ลูกหลานทั้งหลายเข้ามารับเอาไต้ติดมือไปคนละอัน เพราะเดินกลับบ้านมันมืด งูก็เยอะ ครูเป็นห่วงสวัดิภาพของชาวบ้านมากกว่าความสนุกสนาน คนก็เฮโล มารับไต้แจกอย่างสำนึกในพระคุณ เพราะไม่มีใครคิดถึงเรื่องกลับบ้านว่าจะกลับอย่างไร เท่านี้ครูก็โกยคะแนนไปเต็มๆ เลย โดยไม่ต้องชักเนื้อ"

ครูฉ่ำเป็นผู้ที่สร้างสีสันทางการเมืองไทยมาตลอดหลายสิบปี แม้จะโดนพิษการเมืองเล่นงานจนต้องติดคุกถึงสองครั้งเป็นเวลาหลายปีก็ตาม และนอกจากจะเป็นผู้ที่มีอุดมการณ์ชัดเจนแล้ว ครูฉ่ำยังเป็นผู้มีวาทศิลป์เป็นเยี่ยม ท่านมีความสามารถในการประพันธ์ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน และเพลง จนถึงกับเขียนร้อยกรองลงโฆษณาบนใบปลิวหาเสียงเลยทีเดียว

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ "ปรมาจารย์การเลือกตั้ง เบื้องแรกแห่งประชาธิปตัย ครูฉ่ำ จำรัสเนตร (พ.ศ. 2441-2521) ส.ส. เมืองคอน 5 สมัย" โดย นริศ จรัสจรรยาวงศ์ ใน นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนมีนาคม 2562 ติดตามอ่านกันได้แล้วจากแผงหนังสือทั่วประเทศ

เครดิตแหล่งข้อมูล : silpa-mag


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ไร้สาระ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.22.187.132

184.22.187.132,,184-22-187-0.24.nat.tls1a-cgn01.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
คือก็ไอ้พวกเหรี้ยที่เข้าร่วมกับคณะราษฏร์ล้มสถาบัน เอามาลงทำเห้อะไร


[ วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 23:07 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์