เทคนิคการรีดผ้าให้เรียบ

เทคนิคการรีดผ้าให้เรียบ
การรีดผ้า ควรรีดผ้าที่มีความชื้น เพราะความชื้นจะทำให้เส้นใยอ่อนตัว เมื่อถูกความร้อนจึงทำให้ผ้าเรียบ ดังนั้น เสื้อผ้าชิ้นไหนที่ต้องการรีด ควรนำมาพรมน้ำแและม้วนไว้ตั้งไว้ เพื่อจะได้สะดวกในการหยิบมารีด

ก่อนการรีดผ้า ควรปรับอุณหภูมิเตารีดให้เหมาะสมกับชนิดของผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าลินิน ควรใช้ความร้อนปานกลาง แต่หากเป็นผ้าใยสังเคราะห์ควรรีดด้วยความร้อนต่ำ เป็นต้น

ในการรีดผ้าสี ควรรีดด้านใน เพื่อป้องกันผ้าสีซีดหรือเก่าเร็ว ผ้าชนิดใดที่รีดด้านในแล้วผ้าเรียบถึงด้านนอก ก็ควรรีดด้านใน เพราะจะทำให้สีผ้าไม่ซีดเร็ว ผ้าบางชนิดเมื่อรีดด้านนอกบ่อย ๆ ความร้อนจากเตารีดจะทำให้เกิดความมันเป็นแนวตามรอยตะเข็บ ดูไม่สวยงาม

ส่วนการรีดผ้าขนสัตว์ ผ้าสักราด หรือเสื้อที่ทำด้วยไหมพรม ควรใช้ผ้าขาวปิดทับ เช่น ผ้ามัสลิน ผ้าสาลู ถ้าใช้เตารีดแบบธรรมดา ให้นำผ้าขาวไปชุบน้ำบิดหมาดแล้วนำมาปิดทับด้านบน จากนั้นใช้เตารีดที่มีความร้อน รีดโดยกดทับ ถ้ารีดด้วยวิธีไถไปมาจะทำให้ผ้าเสียรูปทรง แต่ถ้าเป็นเตารีดไอน้ำให้ใช้ผ้าขาวปิดทับโดยไม่ต้องชุปน้ำ และเมื่อทำการรีดให้พ่นไอน้ำผ่านจะทำให้ผ้าเรียบ

สำหรับการรีดผ้าที่ถูกวิธีให้รีดตามลำดับ ดังนี้ ‘เสื้อ’ ควรรีดปก ตะเข็บ ตัวเสื้อด้านหน้า ตัวเสื้อด้านหลัง และแขนเสื้อ ตามลำดับ, ‘กางเกง’ ควรรีดขอบเอว กระเป๋าขา และตัวกางเกงด้านหน้าและด้านหลัง, ‘กระโปรง’ ควรรีดซับใน ขอบตะเข็บ และตัวกระโปรงด้านหน้าและด้านหลัง


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์