ไขความลึกลับของดวงอาทิตย์สลับขั้วทุก 11 ปี

ไขความลึกลับของดวงอาทิตย์สลับขั้วทุก 11 ปี

ดวงอาทิตย์ที่เห็นกันอยู่ทุกวี่วันอาจจะเป็นดาวดวงพิเศษสำหรับเรา แต่นักวิทยาศาสตร์เผยว่ายังมีกาแล็กซีอื่นๆที่มีดาวฤกษ์คล้ายกับดวงอาทิตย์เช่นเดียวกัน นั่นหมายถึงว่าในอวกาศอันกว้างใหญ่ไพศาล มนุษย์และดวงดาวทั้งหลายรวมถึงดวงอาทิตย์ในกาแล็กซี ทางช้างเผือก ไม่ได้อยู่เพียงลำพังหรือพิเศษไปกว่ากาแล็กซีอื่นใดเลย

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมอนทรีออล ประเทศแคนาดาได้รายงานในวารสารวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับข้อมูลใหม่ๆ ที่จะทำให้เข้าใจถึงกลไกพื้นฐานถึงการหมุนรอบของดวงอาทิตย์ในระยะยาว รวมทั้งทำให้เข้าใจถึงการสร้างสนามแม่เหล็กและสลับขั้วสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ที่เกิดขึ้นทุกๆ 11 ปี ทีมวิจัยได้ใช้แบบจำลองสนามแม่เหล็กของดวงดาวเพื่อตรวจสอบสิ่งที่ควบคุมวงจรกิจกรรมของดาว และต้องการหาคำตอบว่าพลาสม่าที่ไหลอยู่ภายในดวงดาวสามารถสร้างสนามแม่เหล็กที่มีผลต่อรอบการโคจรได้หรือไม่ โดยใช้ข้อมูลมากกว่า 25 ดวงดาว ซึ่งได้คำตอบว่าวงจรชีวิตของดวงดาวขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 ประการ คือ ความสว่างและการหมุน

การวิจัยครั้งนี้ อาจจะช่วยยุติข้อถกเถียงของนักวิทยาศาสตร์บางคนที่เห็นว่าวัฏจักรที่เกิดขึ้นในรอบ 11 ปีของดวงอาทิตย์ของเรานั้นมีความแตกต่างจากดาวฤกษ์อื่นๆ นอกจากนี้ ทีมวิจัยเผยว่าวงจรสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ในรอบ 10 ปี หรือ 20 ปี จะมีความรุนแรง ขึ้นอยู่ที่ว่าจะนานหรือสั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจและเตรียมพร้อมเกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะสามารถปล่อยจรวดเพื่อส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดไว้ได้


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้