บัญชีความสุข

บัญชีความสุข


บัญชีความสุขเป็นเรื่องเล่าของชายชราวัย 72 ปีที่เพิ่งสูญเสียภรรยาสุดที่รักไป คุณตาจึงตัดสินใจเข้าพักในบ้านพักคนชรา ขณะที่เจ้าหน้าที่เชื้อเชิญให้ไปชมห้องพักอาศัย คุณตาก็บอกอย่างอารมณ์ดีว่า เท่าที่เห็นห้องพักก็ดูสะดวกสบายดีคงอยู่ได้อย่างเป็นสุข เจ้าหน้าทีที่ให้บริการจึงสอบถามคุณตาว่าเคยมาดูห้องพักแล้วหรือ คุณตาก็ตอบว่า บางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยตา เมื่อใจกำหนดแล้วว่ามีความสุขๆ ก็เกิดขึ้นแล้ว แถมซ้ำคุณตายังบอกว่าขณะนี้บัญชีความสุขที่สะสมไว้มีมากมายพอจะใช้ไปได้ตลอดชีวิตอย่างสุขสบาย

เคล็ดลับของการทำบัญชีความสุข ก็คือ การรู้จักเก็บสะสมความสุข ไว้ในใจตั้งแต่อยู่ช่วงวัยเยาว์หรือหนุ่มสาว ขณะที่ผู้คนทั่วไปคำนึงถึงแต่การเก็บสะสมเงินทองไว้ในธนาคาร แต่ผู้เข้าถึงแก่นของความสุขก็ค่อยๆ สะสมความสุขไว้ในใจวันละเล็กวันละน้อย จากการฝึกคิดถึงเรื่องราวหรือประสบการณ์ที่พบเจอในด้านบวก มองสิ่งแวดล้อมรอบตัวอย่างเป็นธรรมดาหรือเป็นธรรมชาติ ลดความคาดหวังที่มีต่อสรรพสิ่งในโลกอย่างไม่ถึงตนเองเป็นที่ตั้งสูงสุด ทำงานเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีมีประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น แต่ไม่คาดหวังให้ตนเองผู้อื่นทำอะไรที่เลอเลิศจนถึงกับบีบคั้นตนเอง ไม่คาดหวังให้ได้รับผลตอบแทนจากการกระทำจนรู้สึกผิดหวังเมื่อเรื่องไม่เป็นอย่างที่คิดฝัน

ซึ่งการลดความคาดหวังจากผลตอบแทนจะเกิดเคียงคู่ไปกับความพร้อมที่จะเป็นผู้ให้ เพราะเมื่อมีสิ่งที่สมควรได้รับ หากเราไม่ได้เป็นผู้ได้รับก็ต้องมีใครสักคนได้รับผลนั้นไป ความพร้อมในการเป็นผู้ให้ที่จะทำให้จิตใจเติบโตอย่างสมบูรณ์ อารมณ์อิจฉาริษยาก็จะค่อยลดลง อารมณ์ที่เป็นสุขต่างๆ จากการเป็นผู้ให้ก็จะเกิดขึ้นและได้รับการเก็บสะสมแต้มไว้ในธนาคาร ซึ่งก็ต้องอาศัยความวิริยะอุตสาหะในการลงแรงกายแรงใจเพื่อให้ได้มาถึงแต้มสะสมไม้แพ้การเพิ่มยอดเงินในธนาคารออมทรัพย์เช่นกัน แต่อาจจะยากกว่าเสียอีก

ขอบคุณที่มา  ::  lampang108.com


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้