เเพนโดร่า (Pandora)

เเพนโดร่า (Pandora)


เเพนโดร่า (Pandora)คือ มนุษย์ผู้หญิงคนแรกของโลก ที่เทพเซอุสได้สั่งให้เทพแห่งการแกะสลักสร้างขึ้นมา แพนโดร่าจึงถูกสร้างขึ้นมาจากสายน้ำและผืนดิน เหล่าทวยเทพทั้งหลายได้ประทานพรแก่เธอมากมาย

เทพีอโฟรไดร์ฟให้ความงามเป็นของขวัญ เทพอพลอโล มอบความสามารถในการร้องเพลง เทพเฮอร์มิสมอบความสามารถในการชักจูงจิตใจผู้คน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีของขวัญอื่นๆอีกมากมาย ด้วยของขวัญเหล่านี้ เซอุสจึงประทานนามแก่นางว่า แพนโดร่า ซึ่งแปลว่า ของขวัญแห่งของขวัญ (Pandora= "all-gifted")

ว่ากันว่าเทพเซอุสได้ส่งนางแพนโดร่ามายังโลกเพื่อเป็นการแก้แค้นมนุษย์โลก เพราะไททันโพรเมธีอุส (Prometheus) ได้ขโมยไฟลงไปให้มนุษย์

ยังมีของขวัญอีก 2 สิ่งที่แพนโดร่าได้มา อย่างหนึ่งคือ ความอยากรู้อยากเห็น (นี่จึงเป็นเหตุผลว่า เหตุใดผู้หญิงถึงมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น ก็เพราะผู้หญิงคนแรกของโลกได้รับของขวัญนี้มาด้วยนะเอง^^")

ของขวัญอีกสิ่งหนึ่งที่ได้มาพร้อมกัน นั่นก็คือ กล่องใบงามที่ประดับด้วยทองคำและเพชรนิลจินดา แต่สิ่งสำคัญก็คือ นางถูกห้ามมิให้เปิดกล่องนี้โดยเด็ดขาด

แพนโดร่า ถูกห้ามไม่ให้เปิดกล่อง แต่นางเป็นคนที่อยากรู้อยากเหนเอามากๆ ยิ่งห้ามก้อเหมือนยิ่งยุสิ วันหนึ่ง นางจึงเปิดกล่องออกดู ทันใดนั้น สิ่งเลวร้าย ชั่วร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความโลภ ความโกรธเกลียด ความเห็นเเก่ตัว โรคระบาด ความอิจฉาริษยา ฯลฯ ก็หลุดออกมาจากกล่องใบนั้นแล้วแผ่ขยายไปทั้งโลก


เเพนโดร่า (Pandora)


เธอพยายามจะปิดมัน แต่ก็สายไปซะแล้ว นี่คือสาเหตุที่โลกใบนี้จึงมีความเลวร้ายอยู่มากมาย แต่ยังคงเหลือสิ่งเดียวเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในก้นกล่องใบนั้น สิ่งดีงามเพียงสิ่งเดียวที่ได้บรรจุอยู่ในกล่องแห่งความชั่วร้าย สิ่งนั้นก็คือ ความหวัง (Hope) นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า แม้โลกนี้จะเต็มไปด้วยความเลวร้าย หากก็ยังมีความหวังร่วมอยู่ด้วย

- pramool.com
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้