สูดควันธูปเสี่ยงมะเร็ง

สูดควันธูปเสี่ยงมะเร็ง

     กลายเป็นข่าวดังชั่วข้ามคืนเมื่อทีมนักวิจัยไทยพบว่า  ควันธูป มีสารก่อมะเร็งและมีศักยภาพในการซ่อมแซมความผิดปกติของสารพันธุกรรมที่ลดลงในผู้ที่ได้รับควันธูปเป็นประจำ  นับเป็นกลไกส่วนหนึ่งในการเหนี่ยวนำให้เกิดโรคมะเร็งได้  และการใช้ผ้าปิดจมูกไม่สามารถปิดกั้นสารกลุ่มนี้ได้  เนื่องจากควันธูปมีอนุภาคที่เล็กมาก

      โดยจากข้อมูลในงานนำเสนอผลงานวิจัย  "สารก่อมะเร็ง : ภัยเงียบที่มากับควันธูป"  ณ  อาคารสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  (สวทช.)  โดย  นพ.มนูญ  ลีเชวงวงศ์  หัวหน้าไอซียูโรงพยาบาลวิชัยยุทธ  ร่วมกับ  ดร.พนิดา  นวสัมฟทธิ์  นักวิจัยห้องปฏิบัติการพิษวิทยาสิ่งแวดล้อม  สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์  ได้ทำการวิจัยเรื่องการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพของคนทำงานในวัด  จากการสูดดมควันธูปซึ่งมีสารก่อมะเร็ง

      เนื่องจากพบว่าปัจจุบันโรคมะเร็งปอด  เป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการตายอันดับต้น ๆ ของโรคมะเร็งที่พบมากทั้งเพศชายและเพศหญิง 
ถึงแม้ว่าสาเหตุการเกิดโรคส่วนใหญ่จะมาจากการสูบบุหรี่หรือได้รับมลพิษ  แต่จากสถิติผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปอดมากกว่าร้อยละ 50 ไม่พบประวัติการสูบบุหรี่หรืออยู่ใก้ชิดกับผู้สูบบุหรี่

      นพ.มนูญ  ยังกล่าวต่อว่า  ทีมวิจัยได้ทำการตรวจหาปริมาณสารก่อมะเร็งในอากาศซึ่งมีการจุดธูปปริมาณมากในวัด 3 แห่ง  ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ฉะเชิงเทรา  และสมุทรปราการ  พร้อมทั้งทำการตรวจเลือดและปัสสาวะของคนทำงานของคนงานที่ปฏิบัติงานในวัดจำนวน 40 คน  เปรียบเทียบกับคนงานส่วนใหญ่ที่ไม่มีการจุดธูปจำนวน 25 คน  จากผลการวิจัยพบสารก่อมะเร็งในควันธูป 3 ชนิด  คือ  เบนซิน  บิวทาไดอีน  และเบนโซเอไพรีน  ซึ่งสารกลุ้มนี้ล้วนได้รับการยืนยันจากทั่วโลกว่าเป็นสารก่อมะเร็ง  และปริมาณที่พบยังเข้มข้นสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดไว้หลายสิบเท่า  ซึ่งหากเปรียบเทียบง่าย ๆ จะพบว่า  ธูป 1 ดอกที่จุด มีปริมาณสารก่อมะเร็งไม่ต่างจากบุหรี่ 1 มวนเลยทีเดียว
     
      นอกจากสารก่อมะเร็งที่พบในควันธูปยังต็มไปด้วยฝุ่นละออง  ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์   ไนโตรเจนออกไซด์  และมีเทน  ซึ่งเป็นก๊าซที่เป็นต้นเหตุการเกิดภาวะโลกร้อน 
โดยมีผู้ทำการวิจัยและรายงานไว้ว่าการจุดธูป 1 ดอกจะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเท่ากับ 1 ใน 3 ของน้ำหนักธูป  และหากจุดธูป 3 ดอก  จะสามารถปล่อยมลพิษและสารก่อมะเร็งได้เท่ากับสี่แยกไฟแดงที่มีการจราจรคับคั่ง

      นพ.มนูญ  ยังได้กล่าวอีกว่า  ธูปทุกชนิดล้วนมีสารก่อมะเร็งทั้งสิ้น  ขณะที่ธูปไร้ควันและธูปอโรมา  เคยมีงานวิจัยออกมาพบว่า  มีการปล่อยสารเบนซินมากกว่าธูปธรรมดาด้วยซ้ำไป  ถึงอย่างไรก็ตาม  ภาครัฐควรมีการรณรงค์เรื่องนี้  เช่น  การรณรงค์ดับธูปก่อนปักลงกระถางเพื่อลดควัน  หรือหลังจากจุดธูปเพื่ออธิษฐานแล้วให้ดับธูปทันที  และในอนาคตภาคอุตสาหกรรมควรมีการผลิตธูปที่เมื่อจุดแล้วดับได้อย่างรวดเร็ว  เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคนี้ 
ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารสุขภาพดี

สูดควันธูปเสี่ยงมะเร็ง


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้