เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสุขภาพ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสุขภาพ


ตลอดทั้งเดือนธันวาคมและมกราคมนี้ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและวันหยุดยาว หลายคนมีงานพบปะสังสรรค์ และในงานสิ่งที่เราพบเห็นเกือบทุกงานนั่นก็คือจะต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากเชื่อว่าจะเพิ่มความสุขมากยิ่งขึ้น

แต่การดื่มมากจนเกินไปก็มีผลเสียโดยเฉพาะอาจเกิดอุบัติเหตุหากเมาแล้วขับ

เสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน หรือหากบางคนดื่มฉลองมากเป็นประจำอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ในทางการแพทย์จัดว่าสุราทุกชนิดเป็นยาเสพติด เพราะมีฤทธิ์กดสมองส่วนกลาง ซึ่งก็เหมือนยานอนหลับหรือยากล่อมประสาท เมื่อกินหรือดื่มเข้าไปมากๆจะทำให้ติด


องค์การอนามัยโลกบอกไว้ชัดเจนว่า สุราเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคได้ถึง 60
ชนิด

เมื่อดื่มเข้าไปจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต และกระจายไปทุกส่วนของร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ถี่ขึ้น ความดันเลือดเพิ่มขึ้น ที่สำคัญกว่านั้นคือ แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ต่อสมองส่วนกลาง ไปกดสมอง ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองเฉพาะที่

สังเกตได้จากเวลาเราหกล้มมีบาดแผลใช้เมทิลแอลกอฮอล์ล้างทำความสะอาดจะรู้สึกแสบมาก

ส่วนแอลกอฮอล์ที่ใช้ดื่ม คือเอทิลแอลกอฮอล์ ก็มีคุณสมบัติเหมือนกันคือระคายเคืองเฉพาะที่ ดังนั้น พอเราดื่มครั้งแรกจะรู้สึกบาดคอ เพราะมันทำให้เกิดการระคายเคืองที่คอ เมื่อดื่มไปนาน ๆ ก็จะผลต่อคอเช่นกัน


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสุขภาพ


เกิดอาการอักเสบของเยื่อบุชั้นในสุดของผนังหรือกระเพาะอาหาร หรืออาจทะลุลำไส้เล็กได้

นอกจากนั้นสุรายังเป็นอุปสรรคกับการดูดซึมอาหารบางชนิด เช่น วิตามิน B1
กรดโฟลิก ไขมัน วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และกรดอะมิโนต่าง ๆ  ทำให้เซลล์ของตับอ่อนระคายเคืองและบวมขึ้น สุราทำให้การไหลของน้ำย่อยไม่สามารถที่จะเข้าไปในลำไส้เล็กได้ทำให้น้ำย่อยย่อยตัวตับอ่อนเอง เกิดเลือดออกอย่างเฉียบพลันและตับอ่อนอักเสบ พบว่า 1  ใน 5 จะเสียชีวิตไปในครั้งแรก

เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับตับอ่อน การสร้างอินซูลินขาดหายไป และทำให้เป็นเบาหวานในที่สุด ทุกครั้งที่ดื่มสุรานั้นเซลล์ของตับจะถูกทำลายเป็นผลให้ตับแข็ง พิษเรื้อรัง แอลกอฮอล์มีพิษโดยตรงต่อสมอง ทำให้เซลล์สมองเสื่อม ในผู้ติดสุราพบว่ามีการฝ่อลีบของสมอง ความจำเสื่อม เมื่อเป็นมากจะเกิดประสาทหลอน กดศูนย์หายใจและศูนย์ควบคุมการไหลเวียนของโลหิตในสมอง ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้


อย่างไรก็ตาม ยังมีผลวิจัยมากมายที่ออกมาสนับสนุนว่าแอลกอฮอล์มีคุณประโยชน์ต่อหัวใจและระบบหลอดเลือดของทั้งชายและหญิง

การดื่มอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มระดับของโคเลสเตอรอลที่ดีที่เป็นตัวสำคัญช่วยป้องกันภายในหลอดเลือดของเรา แต่ถ้าเราเป็นคนที่เคร่งครัดในการเลือกทานอาหาร ไม่กินของมันเกินไป ไม่กินของทอด พร้อมกับออกกำลังกายอยู่เสมอ การมีแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดจะช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลตัวดีให้เพิ่มขึ้นถึง 20%
นักวิจัยบอกว่าการดื่มแอลกอฮอล์อย่างพอเหมาะทำให้ระดับโคเลสเตอรอลตัวดีเพิ่มขึ้นเทียบเท่ากับการวิ่งครึ่งมาราธอน (21กม.)แต่อย่าเลิกวิ่งแล้วหันไปดื่มเพื่อสุขภาพแทน เพราะการวิ่งถึงอย่างไรก็มีประโยชน์มหาศาลมากกว่าการดื่มเหล้า


สำหรับสาวสูงวัยยังมีผลการศึกษาอีกด้วยว่า การดื่มจะทำให้สมองเฉียบแหลมไม่เซื่องซึม แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยดื่ม หลังจากอ่านบทความนี้แล้วอยากหันไปลองดื่มเพื่อสุขภาพบ้าง ขอแนะว่าไม่จำเป็นเลย คุณสามารถมีสุขภาพที่ดีได้ด้วยการกินอาหารที่เน้นผักสด ผลไม้สดมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และควบคุมน้ำหนัก
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสุขภาพ


ดื่ม (ไม่มาก) ดีต่อสุขภาพ

ผลงานวิจัยออกมาพูดถึงด้านดีของการดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น แต่ก็มีกฎเหล็กที่ชัดเจนรับรู้กันทั่วไปว่า ควรดื่มไม่เกินวันละ 2
ดื่ม เราจึงจะได้ประโยชน์จาการดื่มครั้งนั้น ข้อกำหนดไม่ให้เกิน 2  ดื่ม ไม่ได้หมายถึง 2 แก้ว แต่จะมีข้อกำหนดดังนี้ 1 ดื่มเท่ากับไวน์ 150 ซี.ซี. หรือเบียร์ 1 ขวดเล็ก (330 ซี.ซี.) หากเป็นเหล้าก็ต้องไม่เกิน 45 ซี.ซี. และต้องไม่เกิน 1 ดื่ม ในสุภาพสตรี และ 2 ดื่มในสุภาพบุรุษ


คนบางคนที่ไม่ควรดื่มอย่างยิ่งได้แก่ คนที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว บางคนการดื่มทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และถ้าดื่มมากมายเกินกว่าเหมาะสม และผู้ที่ไม่ควรดื่มอย่างยิ่งแม้รู้ว่าแอลกอฮอล์จะมีประโยชน์ได้แก่ คนท้องหญิงที่ให้นมลูก คนที่กินยาอยู่ ผู้ที่มีปัญหาด้านตับหรือไต


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสุขภาพที่มา : หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้