ทำไมเหงื่อจึงเค็ม

ความลับของหยาดเหงื่อ 

          ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นในการออกเดทครั้งแรก หรือความเหน็ดเหนื่อยจากการออกกำลังกายในฟิตเนส กิจกรรมที่ดูต่างกันโดยสิ้นเชิงนี้ก็ชวนให้เหงื่อตกได้เหมือน ๆ กัน ไปทำความรู้จักกับหยาดน้ำเค็ม ๆ ที่พรั่งพรูออกมาจากร่างกายเราว่าคืออะไรและมาจากไหนกันเถอะ

ที่มาของเหงื่อ

          เคยสังเกตไหมว่าความร้อนและเหงื่อมักจะมาคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นยามอากาศร้อน ขณะที่เรากำลังใช้แรงงานกล้ามเนื้ออย่างหนัก หรือตื่นเต้นหวาดกลัวจนเส้นประสาทถูกกระตุ้นมาก ๆ จนเหงื่อผุดพราว ซึ่งที่จริงแล้วคือทางออกที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาช่วย เพื่อบรรเทาความร้อน และสร้างความเย็นขึ้นมาทดแทน เพื่อเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายของเรา และที่เกิดความเย็นได้ ก็เพราะในเหงื่อนั้นประกอบด้วยน้ำเป็นหลักนั่นเอง และแร่ธาตุรองลงมาก็คือคอลไรด์และโพแทสเซียม

กลิ่นของเหงื่อ

          เหงื่อออกเป็นหนึ่งในกลไกตอบโต้ทางธรรมชาติของร่างกาย ที่หลายคนคงอยากให้เกิดน้อยที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้เหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัวแล้ว กลิ่นที่ตามมาก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าอภิรมย์สักเท่าไร แถมเหงื่อของบางคนยังมีกลิ่นแรงเป็นพิเศษเสียด้วย ชนิดที่ทำให้คนรอบตัวที่ไม่คุ้นเคยต้องรีบอุดจมูกแล้วเดินหนี ความจริงแล้วเหงื่อของคนเรานั้นไม่มีกลิ่นเลย แต่เมื่อผสมกันเข้ากับแบคทีเรียบนผิวหนังเส้นขน รวมทั้งกรดไขมันจากอาหารที่เรากินเข้าไป จึงทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาได้

          ต่อมเหงื่อของเรานั้นมีสองประเภท หากเป็นเหงื่อที่ออกทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก ฝ่ามือ และฝ่าเท้านั้นจะมาจากต่อมที่เรียกว่า Eccrine ซึ่งเริ่มผลิตเหงื่อตั้งแต่เรายังเป็นเด็กแรกเกิดเลยทีเดียว จึงมักไม่ค่อยจะมีกลิ่นรุนแรงเท่าเหงื่อที่มาจากต่อม Apocrine ที่อยู่ตรงบริเวณรักแร้และซอกขาใกล้ทวารหนักและอวัยวะเพศ ซึ่งจะเริ่มทำงานเมื่ออย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และหากส่องดูกันอย่างใกล้ชิดแล้วจะเห็นได้ว่า มีทั้งกรดไขมันและโปรตีนผสมอยู่ ซึ่งทำให้เหงื่อที่ออกมาเป็นสีเหลืองขุ่นเล็กน้อย และมักเห็นเป็นคราบบนเสื้อผ้าได้ง่าย นี่เองจึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมบรรดาผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและกลิ่นกายต่าง ๆ จึงได้พุ่งเป้าหมายการกำจัดกลิ่นไปที่บริเวณรักแร้กันเป็นพิเศษ

เหงื่อที่ผิดปกติ

         
บางคนมีเหงื่อออกมากเกินไปจนน่ารำคาญ และทำให้เจ้าตัวเกิดความอับอายอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะเหงื่อตามฝ่ามือและซอกรักแร้ที่เปียกโชกเป็นวง สาเหตุนั้นทางการแพทย์เองก็ยังไม่อาจระบุได้ชัดเจน แต่อาจมีที่มาดังนี้ และสามารถรักษาได้ด้วยการกินยาหรือการผ่าตัด

          ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น อาการเมโนพอส (Menopause) ในช่วงวัยทอง

          ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติซึ่งทำให้ร่างกายผลิตความร้อนได้สูง

          ยาที่ใช้บางประเภท

          อาหาร เช่น กาแฟที่มีกาเฟอีนสูง

          ระบบประสาททำงานหนักจนเกินไป


FUN FACTS ABOUT SWEAT รู้ไหมว่า...

          คนเรามีต่อมเหงื่อกระจายอยู่ทั่วร่างกายถึงประมาณคนละ 2.6 ล้านต่อม
         
          เหงื่อที่ออกตรงฝ่ามือและรักแร้นั้นไม่เหมือนกัน และให้กลิ่นแตกต่างกันด้วย

          หากสังเกตให้ดี แท้จริงแล้วเรามีเหงื่อออกอยู่ตลอดเวลา

          หากอากาศร้อนมาก ๆ คนเราอาจเสียเหงื่อได้ได้มาถึงชั่วโมงละ 1 ลิตร

          เหงื่อมีรสเค็มเนื่องจากมีแร่ธาตุสำคัญคือ โซเดียมและโพแทสเซียม

          หากเหงื่อออกมากแล้วไม่รีบดื่มน้ำเข้าไปทดแทน อาจทำให้เป็นลม เกิดปัญหาในระบบไหลเวียนหรือไตวายได้

          เครื่องจับเท็จสามารถวัดได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของไฟฟ้าสถิตในผิวหนัง และเหงื่อที่ออกเวลาเรากลัวหรือตื่นเต้น

ที่มา  วิชาการ.คอมเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้