เตือนภัย ครีมทาผิวขาว

เตือนภัย ครีมทาผิวขาว


  แพทย์อังกฤษออกแถลงการณ์เตือนให้ประชาชนระวังครีมทาผิวขาวที่ทำขึ้นอย่างผิดกฎหมาย หลังมีรายงานพบผู้หญิงคนหนึ่งถึงกับล้มป่วย เพราะใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวขาวที่ผสมสารสเตียรอยด์มากเกินไป

      ผู้หญิงคนนี้เป็นคนที่มีรูปร่างอ้วน แต่พอใช้ครีมทาผิวขาวไปแล้ว ผิวหนังกลับบางลงอย่างเห็นได้ชัด เต็มไปด้วยรอยถลอก และมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง การใช้ครีมทาผิวขาวตัวนี้ ยังทำให้เธอไม่สามารถตั้งครรภ์ได้สำเร็จอีกด้วย ทั้งที่เธอเป็นคนสุขภาพแข็งแรง และรอบเดือนก็มาตามปกติ เดิมที คณะแพทย์เคยคิดว่า ต่อมหมวกไต และต่อมพิทูอิตารี ของหญิงผู้นี้ทำงานผิดปกติ
แต่ผลการตรวจเลือดกลับไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด เมื่อสอบถามข้อมูลจากคนไข้ ก็พบว่า ใช้ครีมทาผิวขาวมานานถึง 7 ปี เป็นครีมที่ซื้อหาจากร้านค้าทั่วไป ทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางการอังกฤษให้จัดจำหน่าย


ผลการตรวจสอบพว่า ครีมทาผิวขาวดังกล่าว ผสมสารโคลเบทาซอล ซึ่งเป็นสารสเตียรอยด์ออกฤทธิ์รุนแรง

ใช้รักษาผู้ที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน และโรคผิวหนังอักเสบ เป็นหลัก การนำมาใช้ทาผิวเพื่อให้ขาวจึงเกิดผลข้างเคียงอย่างรุนแรง ผู้หญิงคนนี้ ยอมรับว่า จะต้องใช้ครีมทาผิวขาวยี่ห้อนี้สัปดาห์ละ 2 หลอด บรรจุเนื้อครีมหลอดละ 60 กรัม กรณีที่เกิดขึ้นจึงทำให้แพทย์จากโรงพยาบาลแฮมเมอร์สมิธ ในลอนดอน ต้องประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังการใช้ครีมทาผิวขาว ซึ่งถ้าผลิตอย่างผิดกฎหมาย ก็อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้