ความต่างที่ดูไม่ออก

ความต่างที่ดูไม่ออกน้ำ 2 แก้วถูกวางอยู่บนโต๊ะ แก้วทั้งสองใบมีลักษณะเหมือนกัน
 
 และน้ำที่ถูกบรรจุก็ยังมีปริมาตรที่เท่ากัน ความใสของมันยากที่เราจะแยกแยะด้วยตาเปล่าออก น้ำสองแก้วถูกวางเปรียบเทียบกันเพื่อหาความแตกต่าง ระหว่างกัน แน่นอนหากไม่มีเครื่องมือเข้าช่วยเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าน้ำทั้งสองแก้วมีความแตกต่างกันอย่างไร


น้ำแก้วแรกถูกนำมาจากแหล่งน้ำบริสุทธิ์บนยอดเขาอันแสนไกล และยากที่จะสามาถนำกลับมาได้ในเวลาเพียง 1-2 วัน

ส่วนแก้วที่ 2 ซื้อมาจากร้านค้าข้างบ้าน.....

แค่แหล่งที่นำมาก็เพียงพอที่จะบอกถึงความแตกต่างของน้ำทั้งสองแก้วนี้ได้

 แต่ถ้าให้ผมลองพิสูจน์ดื่มน้ำทั้งสองแก้วนี้ดู สมมุติว่าผมกำลังกระหายน้ำมากและในขณะนั้นมีน้ำวางอยู่สองแก้ว ผมไม่รู้เลยว่าทำไมต้องมีน้ำวางอยู่สองแก้ว และทั้งสองแก้วมันไม่เหมือนกันยังไง ผมอาจจะยกมันขึ้นมาดูตะกอน เพื่อให้แน่ใจว่าสะอาด

แต่แล้วผมคิดว่ายังไงผมก็ต้องยกมันขึ้นมาดื่ม หนึ่งในแก้วใบใดก็ใบนึง ที่ผมคิดว่าสะอาดที่สุด และยากมากที่ผมจะรู้ว่าน้ำแก้วไหนดีที่สุด


 คราวนี้ลองใหม่ ลองเอาน้ำที่ซื้อจากข้างบ้านใส่ลงไปในบรรจุภัณฑ์หรูหรา ดูแล้วสะอาดน่าดื่ม และน้ำที่หายากที่สุด นำมาใส่ในแก้วใสเก่าๆแทน แล้วนำไปวางไว้ที่เดิม ผมหิวน้ำ เดินมาเจอ....แน่นอนว่าน้ำถูกๆในภาชนะสวยหรูย่อมเป็นที่ดึงดูดก่อน
และยิ่งผมไม่เห็นตระกอน และสิ่งแปลกปลอมด้วยแล้วนั้น น้ำในแก้วใบนี้ย่อมต้องถูกเลือกเป็นธรรมดา แต่น้ำที่ดี และหายากที่สุดกลับถูกมองข้ามไป....... แต่ยังไงน้ำก็คือน้ำ ประโยชน์ของมันเท่ากัน

แต่ถ้าเปลี่ยนจากน้ำเป็นคนล่ะ


ผมจะตัดสินเขาอย่างไร....................

หรือจะตัดสินอะไรหรือใครในครั้งแรกที่ผมพบ
 
ที่มา
fwmail

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้