ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด


ไส้ติ่งเป็นโรคที่ทำให้คนเราต้องเข้าผ่าตัดมากที่สุดโรคหนึ่ง และเป็นโรคที่คนทั่วไปเข้าใจผิดและคิดว่ามันเป็นโรคที่ง่ายๆที่สุดโรคหนึ่ง เมื่อเวลาที่ปวดท้อง คนโดยทั่วไปมักนึกถึงโรคไส้ติ่งอักเสบด้วยโรคหนึ่งเสมอ ผู้ป่วยที่ไปหาแพทย์เวลาปวดท้องมักจะถามว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ ไส้ติ่งอักเสบนั้น หมายถึง โรคที่มีการอักเสบของลำไส้ใหญ่ส่วนต้นที่เป็นส่วนยื่นออกมาที่เรียกว่าไส้ติ่ง 
 
 อาการของโรคนี้คือ

                      มีอาการปวดท้องร่วมกับมีอาการไข้ อาการปวดท้องมักจะเริ่มบริเวณรอบ ๆ สะดือ ต่อมาอาการปวดก็จะเลื่อนไปปวดที่บริเวณท้องน้อยด้านขวา มักจะปวดตื้อ ๆ ตลอดเวลา ผู้ป่วยอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย อาการมักจะเป็นเฉียบพลันและเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาจจะทำให้ไส้ติ่งแตกทะลุมีหนองออกมาภายในช่องท้อง และมีอันตรายถึงชีวิตได้

การรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบมีวิธีเดียว

                      คือ การผ่าตัด แพทย์จะทำการผ่าตัดไส้ติ่งส่วนที่อักเสบนั้นออกไป ทำให้ผู้ป่วยหายปวดท้องและอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ในกรณีที่มีอาการไม่ชัดเจน แพทย์ตรวจร่างกายแล้วไม่แน่ใจว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ แพทย์อาจให้การรักษาโดยให้คนไข้งดน้ำและอาหาร ให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือด ถ้าอาการดีขึ้นอาจไม่จำเป็นต้องทำผ่าตัด ในปัจจุบันเมื่อเราผ่าตัดภายในช่องท้อง เช่น ผ่าตัดคลอดบุตร หรือผ่าตัดมดลูกหรือปีกมดลูก แพทย์อาจจะทำการผ่าตัดไส้ติ่งออกให้เลย เพราะจะได้ไม่ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นภายหลัง  
 
การปฏิบัติตัวก่อนและหลังผ่าตัดเหมือนการผ่าตัดทั่วๆไป
 
               กรณีไส้ติ่งอักเสบอย่างเฉียบพลัน  

              แพทย์จะทำการผ่าตัดฉุกเฉิน ให้งดน้ำงดอาหาร โกนขนบริเวณหน้าท้อง และให้น้ำเกลือ ถอดฟันปลอมก่อนเข้าห้องผ่าตัด และเข้าห้องผ่าตัดทันที  

               สภาพหลังการผ่าตัด 
 
              มีแผลผ่าตัดบริเวณหน้าท้องค่อนไปทางขวา บางรายมีท่อระบายสารคัดหลั่งออกจากร่างกายโดยสายจะต่อจากร่างกายบริเวณแผลหน้าท้อง ได้รับน้ำเกลือจนกว่าจะพ้นขีดอันตรายและรับประทานอาหารได้ดี กรณีไส้ติ่งอักเสบ แต่ไม่มีไส้ติ่งแตกลักษณะของแผลผ่าตัดจะปิดไว้ประมาณ 7 วันจึงจะเปิดทำแผลและตัดไหม ต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำเพราะจะทำให้อักเสบและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย และจะอาบน้ำได้หลังตัดไหมแล้ว 
 
         
      กรณีไส้ติ่งแตก 
 
              แพทย์จะเปิดทำแผลประมาณ 1 - 2 ครั้งต่อวันจนกว่าแผลจะสะอาดไม่มีหนอง แพทย์จึงจะเย็บปิดแผลไม่ต้องเปิดทำแผลและนัดมาตัดไหมอีกครั้ง และต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะถึงวันนัด การวิ่งออกกำลังกาย หรือยกของหนักควรเริ่มหลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์
 
 
srivichaihospital

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้