เตือนภัย : ระวังเครื่องสำอางปลอม

ภาพประกอบอินเตอร์เน็ตภาพประกอบอินเตอร์เน็ต


ไม่ว่าจะตรวจสอบกันละเอียดแค่ไหน แต่เราก็ยังคงได้ยินข่าวของการตรวจพบเครื่องสำอางผสมสารอันตรายอยู่บ่อยๆ ล่าสุดนี้ทาง อย. เพิ่งมีการตรวจพบเครื่องสำอางอันตรายอีก 8 รายการ วันนี้ก็มีรายละเอียดของเครื่องสำอางอันตรายเหล่านั้นมาฝากกัน

     สำหรับการตรวจพบในครั้งนี้ อย.ได้ออกเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตามแหล่งจำหน่ายจำนวน 2 แห่ง เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์หาสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากห้างหุ้นส่วนจำกัด ไอซ์แอนด์ฮายอินเตอร์ เทรดดิ้ง เขตสวนหลวง ได้แก่

     1. WEIJIAO Fade - Out Day Cream (15 g)
เลขที่ผลิต P-004 วันที่ผลิต 2008/04/15 ผลิตโดยบริษัท คัลเลอร์เคมีคอลอินดัสเตรียล(ฮ่องกง) จำหน่ายโดย หจก. ไอซ์แอนด์ฮาย อินเตอร์ เทรดดิ้ง 340 อ่อนนุช 17 แยก16.อ่อนนุช เขตสวนหลวง กทม. 10250 ตรวจพบสารประกอบของปรอท  

  
     เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากร้านแทนบิวตี้ในห้างซีคอนสแควร์ถนน ศรีนครินทร์ ได้แก่

     2. YANKO Day Cream Fade-Out Cream
เลขที่ผลิต P-001วันที่ผลิต 2008/02/29 ตรวจพบสารประกอบของปรอท

     3. YANKO Night Cream
เลขที่ผลิตไม่ระบุ วันที่ผลิต 2008/08/26 ตรวจพบกรดเรทิโนอิก ซึ่งทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้ผลิตโดย บริษัท คัลเลอร์เคมีคอล อินดัสเตรียล (ฮ่องกง) จำหน่ายโดย บริษัท ชาลีน่า จำกัดเลขที่ 20/24 การเคหะ 20 คลองจั่น บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240

     4. FAYLASISWHITENING CREAM (NIGHT CREAM)
เลขที่ผลิตไม่ระบุ วันที่ผลิต 2007/11/07ผลิตโดย บริษัท ห้วยโจเขื่อนเอินคอสเมทิค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดยบริษัท ไจโอนูโอ อินเตอร์เนชั่นแนล ไทยแลนด์ จำกัด ตรวจพบสารประกอบของปรอท

     5. Gold NaryWhitening Cream Night Cream
เลขที่ผลิตไม่ระบุ วันที่ผลิต 2008/11/04 ตรวจพบกรดเรทิโนอิก

     6. Gold Nary Face out Cream Day Cream
เลขที่ผลิตไม่ระบุ วันที่ผลิต 2008/04/25 ตรวจพบสารประกอบของปรอท ผลิตภัณฑ์ลำดับที่ 5และ 6 ผลิตโดย บริษัทเจียวโจจิน คอสเมติค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย เมอด้า มาร์เก็ตติ้งซอย 13 .สามัคคี อ.เมือง จ. นนทบุรี 11000

     7. YONAE Whitening Essence &Double Efficacy (ฝาสีเงิน)
เลขที่ผลิตไม่ระบุ วันที่ผลิต 2006/11/27 ไม่ระบุผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ตรวจพบสารประกอบของปรอท

     8. YONAE Whitening Essence&DoubleEfficacy (ฝาสีทอง)
เลขที่ผลิตไม่ระบุ วันที่ผลิต 2006/11/27 ไม่ระบุผู้ผลิตและผู้จำหน่ายตรวจพบกรดเรทิโนอิก

     สำหรับอันตรายของสารห้ามใช้ดังกล่าวนั้น สารประกอบของปรอทหรือปรอท แอมโมเนีย เมื่อเริ่มใช้จะทำให้แลดูดีขึ้นขาวขึ้น แต่เมื่อใช้ ไปในระยะหนึ่ง อันตรายจะตามมาโดยทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ และกรดเรทิโนอิกหรือกรดวิตามินเอ เมื่อเริ่มใช้จะทำให้แลดูผ่องใสขึ้น แต่เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง จะทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรงเกิดการอักเสบ ผิวหน้าลอกอย่างรุนแรง และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ผลิตภัณฑ์


     ทั้งนี้เครื่องสำอางดังกล่าวจึงจัดเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ ซึ่งกฎหมายกำหนดโทษสำหรับผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้นำเข้า เพื่อขาย และผู้ขายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยจะต้องถูกระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นำข้อมูลเหล่านี้มาแจ้งเตือนน้องๆ เพื่อให้รู้เท่าทันและไม่หลงกลของผู้ค้าที่หวังเอาเปรียบผู้บริโภคนะคะ
ถ้าหากพบแหล่งผลิตหรือขายเครื่องสำอางผสม สารห้ามใช้ ขอได้โปรดแจ้งที่สายด้วย อย. 1556 เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด จาก เว็บ อ.ย.

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้