เตือน ลวนลามล้อเล่น! สาวออฟฟิศต้องรู้ทัน

ภาพประกอบอินเตอร์เน็ตภาพประกอบอินเตอร์เน็ต


การล่วงละเมิดทางเพศในสถานที่ทำงานเป็นเรื่องที่ฝ่ายหญิงอาจเผชิญในชีวิตประจำวัน พ.ญ.เรขา กลลดาเรืองไกร จิตแพทย์แผนกประกันสังคม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 มีคำแนะนำมาฝาก

กรณีที่หญิงสาวถูกเพื่อนร่วมงานชายตีก้นเบาๆ แล้วบอกว่าหยอกล้อเล่นๆ พูดจาแนวทะลึ่งแบบที่เราไม่ชอบฟัง โอบบ่า แล้วถือโอกาสลูบไล้ต้นแขน หรือต้นขา เราควรจะรับมืออย่างไรดี ถ้าปฏิเสธหรือสะบัดออกทันทีจะส่งผลให้เกิดปัญหาในการทำงานหรือไม่ พอทำท่าไม่พอใจก็ถูกเจ้านาย รุ่นพี่หรือเพื่อนร่วมงานสวนว่า "แค่หยอกล้อกันเล่นๆ เธอก็ไม่น่าคิดมาก" คุณหมอบอกว่ามีวิธีสังเกตง่ายๆ ว่า อีกฝ่ายตั้งใจหรือไม่

นั่นคือถ้าอีกฝ่ายไม่ได้ตั้งใจ เขาจะรีบขอโทษแบบจริงจัง และรู้สึกผิด แต่ถ้าตั้งใจก็จะพูดกระแหนะกระแหนว่าถูกนิดถูกหน่อยไม่ได้เชียวหรือ วิธีสังเกตง่ายๆ มีดังนี้


1.จับในที่ที่ไม่ควรจับ เช่น เอว ต้นขา
2.ลูบไล้ในลักษณะที่ไม่สมควร เช่น ต้นขา ไหล่ แขน ฯลฯ
3.พูดจาในแนวทะลึ่ง ลามก หรือหวานเกินเหตุ
4.อยู่ในระยะใกล้ชิดเกินไป ถ้าต้องดูเอกสารร่วมกันระยะที่เหมาะสมไม่ควรจะใกล้เกิน 1.5 ฟุต


ถ้าเกิดสถานการณ์เหล่านี้ พ.ญ.เรขาแนะนำว่าควรหาวิธีเอาตัวรอดแบบไม่ให้เสียน้ำใจกัน เพราะถ้าอีกฝ่ายอ้างว่าแค่ล้อเล่นก็จะมองหน้ากันไม่ค่อยติด

1. ถ้าถูกจับเอว หรือต้นขา หรือถูกลูบไล้ในที่ที่ไม่สมควร เช่น ต้นขา ไหล่ หรือแขน เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแค่การหยอกล้อแน่นอน ถ้าเกิดขึ้นควรรีบดึงร่างกายออกมาให้ห่าง แล้วบอกว่าต้องรีบไปหยิบของ หรือรีบไปไหนก็ได้ที่ทำให้ออกจากที่ตรงนั้นได้ แล้วแสดงอาการปฏิเสธให้ชัดเจนเช่น พูดด้วยน้ำเสียงท่าทีจริงจังว่าไม่ชอบ


ถ้าปฏิเสธอย่างชัดเจนไปแล้วยังถูกกระทำซ้ำๆ อีก ถือว่าเป็นปัญหา ควรปรึกษาผู้ใหญ่ หรือฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามไปกว่านี้ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขก็ควรดูว่าจะทนทำงานต่อไปได้หรือไม่


2. ถ้าหัวหน้าพูดจาในแนวทะลึ่ง ลามก
หรือหวานเกินปกติของเจ้านายกับลูกน้องคุยกัน ให้ดูว่าปกติคนแถวนั้นเขามีวัฒนธรรมการพูดแบบนี้หรือไม่ แล้วเจ้านายคนนี้พูดแบบนี้กับลูกน้องอื่นๆ แบบเดียวกันหรือไม่ ถ้าใช่ก็คงเป็นเรื่องปกตินิสัย ถ้าไม่ใช่ให้ระวังมากกว่าปกติ ถ้าไม่ชอบให้ลองคุยดูว่าพอจะปรับพฤติกรรมได้ไหม เพื่อให้เป็นผลดีกับทั้งสองฝ่าย


3. อยู่ในระยะใกล้ชิดเกินไป เช่นเดียวกับข้อ 1 ควรรีบออกจากตรงนั้นแล้วขอตัวไปทำธุระ ถ้าสาวออฟฟิศคนไหนที่มักถูกลวนลามในที่ทำงานบ่อยๆ อาจต้องระวังตัวด้วยว่าทำอะไรที่เป็นการเชิญชวนให้ท่าหรือไม่ เช่น การแต่งตัว วิธีพูดคุย หยอกล้อ ฯลฯ


หัวหน้าหรือรุ่นพี่ที่ชอบลวนลามพนักงานสาวในที่ทำงานเป็นคนที่ใช้อำนาจหน้าที่การงานในทางที่ผิด เรียกได้ว่าเป็นผู้ชอบใช้อำนาจในทางที่ผิด ชอบฉวยโอกาสกับผู้อื่น (Abuser) เป็นคนที่ไม่มีศีลธรรม หรือมีศีลธรรมข้อ 3 (ประพฤติผิดในกาม) อยู่น้อย

ถึงแม้ภายนอกอาจจะดูเป็นผู้ใหญ่ที่วางตัวดี เข้าวัด ทำ บุญสม่ำเสมอ ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็นคนดีและไม่ได้ตั้งใจ เพราะหลายคนก็เป็นประเภทมือถือสาก ปากถือศีล สาวออฟฟิศควรระวังตัวเอาไว้เป็นดีที่สุด


ไม่ควรไว้ใจและเกรงใจจนไม่กล้าปฏิเสธตั้งแต่ช่วงแรก ควรรักษาระยะห่างระหว่างเรากับบุคคลเหล่านี้ไว้ เป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด โดยเฉพาะเจ้านายที่เคยมีข่าวแบบนี้มาก่อน ถึงจะทำตัวดีเหมือนว่าตอนนี้ไม่ได้เป็นอย่างนั้นแล้ว ก็ไม่ควรไว้ใจ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของนิสัยที่ติดตัว ยิ่งถ้าไม่มีคนอื่นรู้ ไม่มีคนอื่นว่า ก็ยิ่งลองทำ


สาวออฟฟิศหลายคนมักวางใจเจ้านายผู้ชายที่ดูรักลูกรักภรรยา ไปไหนจะต้องคิดถึงครอบครัวก่อนเสมอ ที่โต๊ะทำงานต้องมีรูปภรรยาตั้งอยู่ แม้เขาจะดูรักครอบครัวดี แต่ความรับผิดชอบต่อครอบครัวและพฤติกรรมมักมากในกามไม่จำเป็นต้องตรงข้ามกัน เพราะคนเรามีหลายมุมที่อาจคาดไม่ถึง


 

กรณีที่ไม่ระวังตัว การลวนลามที่เกินเลยถึงขนาดมีการใช้กำลังล่วงเกิน

ครูภูวศักดิ์ สุขศิริอารี ครูมวยไชยา บ้านภูวศักดิ์ แนะนำวิธีป้องกันตัวง่ายๆ ว่า ก่อนอื่นต้องออกกำลังกายแบบต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายพร้อมอยู่เสมอ และมี 3 วิธีง่ายๆ ดังนี้


1. ถ้าฝ่ายชายก้มเข้ามาที่ซอกคอขณะที่อยู่ตรงหน้า
ให้ใช้สันมือด้านนิ้วก้อยกระแทกอย่างแรงเข้าที่บริเวณข้อต่อฐานกะโหลกแล้วรีบวิ่งหนีทันที

2. ใช้นิ้วกางออกทั้ง 4 แล้วทิ่มลูกตาของฝ่ายชายอย่างแรง

3. ตบบ้องหู กางมือทั้ง 2 ข้างออกเล็กน้อยแล้วตบบ้องหูพร้อมกันทั้ง 2 ข้างอย่างเร็วและแรง
จาก รพ. กล้วยน้ำไท

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้