ผู้หญิงวัยไหนต้องรีบดูแล

ผู้หญิงวัยไหนต้องรีบดูแล       เอาใจสุขภาพคุณผู้หญิง ด้วยการนำเสนอหลากปัญหาและทางแก้ของระบบต่างๆในผู้หญิง โดยเน้นไปที่6 ระบบใหญ่ได้แก่ ระบบทางเดินหายใจ ระบบสมองและประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบสืบพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน และ ระบบย่อยและระบบขับถ่าย มาหาวิธีดูแลและฟื้นฟูไปพร้อมๆกัน

 

          หลากวิธีฟิตสมองก่อนความจำหาย

 

          วัย20+

          หนุ่มสาว วัยแห่งการเรียนรู้ เนื่องจากสมองของคนวัยนี้ยังทำงานไม่ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเซลล์สมองยังไม่แข็งแรงจึงเชื่อมโยงจากเซลล์หนึ่งสู่เซลล์หนึ่งไม่เต็มที่ เนื่องจากยังขาดการกระตุ้นด้วยการเรียนรู้และฝึกฝนเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเวลานาน สมองคนวัยหนุ่มสาวจึงต้องการความรู้และการการฝึกฝนทักษะต่างๆให้มากที่สุด เพื่อวางรากฐานความแข็งแรงของเซลล์สมองในวัยต่อไป

 

          พฤติกรรมเสริมกำลังสมอง

 

          เรียนรู้ตลอดเวลา โดยไม่จำกัดเฉพาะความรู้ในห้องเรียน รับประทานอาหารบำรุงสมอง เช่น อาหารที่มีโอเมก้า-3 มาก เช่น เนื้อปลา พฤติกรรมทำลายสมอง การปล่อยให้สมองไม่ทำงาน เช่น ไม่เรียนหนังสือหรือหาวิชาความรู้ด้านอื่น การใช้ยาเสพติด การดื่มแอลกฮอล์ และการสูบบุหรี่

 

          วัย35+

          ผู้ใหญ่ วัยแห่งการสร้างเสริม เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนสมองจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้านคือ เริ่มมีอาการเฉื่อยชา สามารถเรียนรู้เรื่องใหม่และจดจำได้น้อยลง แต่มีความคิดสร้างสรรค์และการวางแผนมากขึ้น เนื่องจากเป็นทักษะที่ใช้บ่อยในการทำงาน สิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพสมองในช่วงวัยนี้คือ ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่อย่างไม่หยุดนิ่ง ลดปัจจัยทำลายสมอง และเพิ่มปัจจัยเสริมความแข็งแรงของเซลล์สมอง

 

          พฤติกรรมเสริมกำลังสมอง

 

          สร้างความแปลกใหม่ให้ชีวิตและการทำงาน เซลล์สมองจะเชื่อมโยงกันมากขึ้นเมื่อเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ งานอดิเรก หางานอดิเรกหรือกิจกรรมแปลกใหม่ทำในวันหยุด เช่น วาดรูป ท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ เพราะการไปในที่ที่ไม่เคยไปช่วยพัฒนาสมองหลายส่วน พฤติกรรมทำลายสมอง การนอนดึก ทำให้เซลล์สมองไม่ได้พักและเสื่อมง่าย วิถีชีวิตและการทำงานที่จำเจ แบบแผนชีวิตที่เหมือนกันทุกวัน ส่งผลให้เซลล์สมองขาดการกระตุ้นการเชื่อมโยง

 

          วัย50+

          วัยลายคราม วัยแห่งการปลุกเซลล์สมอง เพราะเซลล์สมองเหลือน้อย การเชื่อมโยงประสาทเป็นไปอย่างเชื่องช้า และการทำงานประสานกันของสมองทั้งสองซีกเป็นไปอย่างยากลำบาก ทำให้ความคิดความอ่านไม่ว่องไว ในบางคนอาจจดจำสิ่งใหม่ไม่ได้ แต่จดจำเรื่องราวในอดีตได้แม่นยำ เพราะเซลล์ประสาทส่วนนั้นเชื่อมโยงและฝังแน่นมานาน การดูแลสมองในวัยนี้จึงควรใช้วิธีออกกำลังสมองให้แข็งแรงสมองให้แข็งแรงเพื่อชะลอความเสื่อมของเซลล์ในประสาทส่วนที่ไม่ได้ใช้ ขณะเดียวกันก็ทำให้เซลล์ในประสาทส่วนที่ใช้บ่อยยิ่งทำงานได้ดี ซึ่งช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้

 

          พฤติกรรมเสริมกำลังสมอง

 

          ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายแบบต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 40 นาที เช่น รำกระบอง โยคะ ไทเก็ก ไทชิ เป็นต้น เพื่อให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงสมองได้ดี การเข้าสังคม การทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัวช่วยทำให้อารมณ์ดีและฝึกฝนสมองหลายๆส่วน เช่น พูดคุย เล่นหมากรุก เป็นอาสาสมัครทำงานให้กับหน่วยงานหรือชุมชน และทำงานพิเศษ หากิจกรรมทำยามว่าง เพราะการอยู่เฉยๆโดยไม่คิดอะไรจะทำให้เซลล์สมองตายอย่างรวดเร็ว พฤติกรรมทำลายสมอง ความเครียด

 

          การรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ การรับประทานอาหารมากไปหรือน้อยไปจะทำให้ขาดวิตามินและสารอาหารบางชนด เช่น วิตามินบี 12 และ บี1 จนเกิดภาวะสมองเสื่อม การรับประทานยาที่ออกฤทธิ์กดสมอง เช่น ยานอนหลับ ยาคลายเครียด

 

 

 

 

 

 

ที่มา: ชีวจิต
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้