เก็บเงินออมต้องเริ่มตอนไหน

เก็บเงินออมต้องเริ่มตอนไหน
เครื่องมือช่วยออมเงิน
ทัศนคติ หากมีแนวคิดที่จะพี่งตนเองและตระหนักถึงคุณค่าแห่งตน จะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปมาก และช่วยให้คุณออมเงินไปตามแผน ไม่ต้องวิ่งหาสิ่งที่ต้องการตลอดเวลา

นิสัย การสร้างนิสัยที่จะออมเงินสำคัญกว่าจำนวนเงินที่ออม ถ้าคุณตั้งเป้าหมายจะออมให้ได้สัก 100,000 บาท อาจเริ่มออมทีละเล็กละน้อยแต่สม่ำเสมอเป็นนิสัย เช่น ฝากเงินกับธนาคาร 200 บาททุกครั้งที่ได้รับเงินเดือน ทำให้สามารถออมได้ตามเป้าแม้จะใช้เวลาสักหน่อย อย่างไรก็ตามปัญหาของคนส่วนใหญ่อยู่ที่ไม่คิดจะออมต่างหาก

จุดมุ่งหมายในการออม เมื่อคิดจะออมเงิน ต้องมีจุดมุ่งหมายว่าออมเพื่ออะไร มิเช่นนั้นจะไม่มีสิ่งจูงใจในการออม เช่น เพื่อซื้อรถยนต์ และควรจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายการออมด้วย

         อย่างไรก็ตาม คนวัยเดียวกันอาจมีวัตถุประสงค์ในการออมต่างกันได้ แต่ที่สำคัญควรออมให้ได้อย่างน้อย 3-6 เท่าของรายจ่ายในแต่ละเดือนเพื่อไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

การออมเพื่อเกษียณอายุ
          การออมที่สำคัญสำหรับผู้มีรายได้ประจำอีกอย่างหนึ่งก็คือ "การออมเพื่อเกษียณอายุ" จึงควรออมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณ ซึ่งจะมีจำนวนน้อยกว่ารายจ่ายปัจจุบันประมาณ 20-30%
          การคำนวณเงินออมไว้ใช้เมื่อเกษียณอายุ สิ่งที่ต้องทราบคือ
1. รายจ่ายประจำเดือน
2. อัตราเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้นและกำลังซื้อเพื่อจับจ่ายใช้สอยลดลง
3. ระยะเวลาก่อนเกษียณ

รูปแบบของการเก็บเงินออม
          เงินออมที่ได้อาจเก็บเป็นเงินสดไว้ที่บ้านหรือฝากธนาคาร แต่การฝากธนาคาร ปัจจุบันนี้ก็ได้ดอกเบี้ยน้อยเหลือเกิน แต่ถ้าเก็บเป็นเงินสดไว้กับตัวเองที่บ้าน ก็เสียโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนงอกเงยอย่างสิ้นเชิง แถมเสี่ยงอีกด้วย หากถูกขโมยขึ้นบ้านหรือโดนยกเค้า
          นอกจากนี้หากนำเงินออมไปซื้อสลากออมสิน ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งทำให้เรามีโอกาสได้เสี่ยงโชค ถ้าถูกรางวัลใหญ่ ก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่ถูกก็ไม่เป็นไร เพราะยังไงเงินต้นของเราก็จะยังคงอยู่ครบ คิดแล้วก็น่าจะมีอะไรให้ตื่นเต้นมากกว่ารอคอยดอกเบี้ยอันน้อยนิดจากการฝากแบงค์
          หรือบางคนที่คิดออมเงินในระยะยาวและสามารถกันเงินส่วนหนึ่งเป็นเงินออมได้สม่ำเสมอ ก็อาจจะเลือกซื้อพันธบัตร หรือตัดสินใจซื้อประกันชีวิตในรูปของการออมซึ่งให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยในอัตราที่มากกว่าแบงค์ และที่สำคัญยังให้ความคุ้มครองกับชีวิตของคุณในกรณีที่เจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตามหากคุณแข็งแรงอยู่รอดปลอดภัย คุณก็จะได้ดอกเบี้ยประกันที่ส่งมาตลอดคืนพร้อมดอกเบี้ยราวร้อยละ 5-6 ไว้ใช้ในยามแก่ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ด้วย

เก็บเงินออมต้องเริ่มตอนไหน
ขอบคุณ
LISA

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้