แนะ เรียนก่อนนอน-นอนให้ฝัน จะจดจำได้แม่นยำ

แนะ เรียนก่อนนอน-นอนให้ฝัน จะจดจำได้แม่นยำอาจารย์โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดชื่อดังของสหรัฐฯ แนะเคล็ดให้ว่า หากอยากจะจดจำอะไรให้ ได้เร็วและนาน ถ้าไม่เรียนเสร็จให้รีบงีบสักพัก ก็ให้เก็บเอาไปนอนฝันด้วย

วารสารวิชาการ "เซลล์ ชีววิทยา" แจ้งว่า พวกเขาได้พบในการศึกษากับอาสาสมัครว่า การประพฤติเหล่านั้น จะช่วยให้จดจำได้เร็วและนาน

ดร.โรเบิร์ท สติกค์โกล์ด ผู้ เรียบเรียงรายงาน กล่าวว่า การฝันอาจจะเป็นการแสดงว่า สมองส่วนของจิตใต้สำนึก ก็ได้ช่วยขบคิดปัญหาของการงานอย่างหนักด้วย "การฝันอาจจะบอกให้รู้ว่า สมองก็พยายามที่จะหาความเกี่ยวพันกับความจำ ที่อาจจะใช้ประโยชน์ในอนาคตได้"

ขณะที่ ดร.เอริน วามสลีย์ ผู้ร่วมทำรายงานอีกผู้หนึ่ง ก็กล่าวบอกว่า สมองส่วนจิตใต้สำนึก จะทำงานในสิ่งซึ่งเห็นว่าสำคัญที่ สุด "ทุกวันเรารับรู้ข้อมูลและประสบการณ์ใหม่ๆ มากมายมหาศาล มันเหมือน กับความฝันของเรา คงจะตั้งคำถามว่า จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ เป็นคุณแก่ชีวิตของเราอย่างไร"

นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นดีว่า เป็นหนทางที่เราจะเอาประสบการณ์นี้ มาใช้ปรับปรุงการเรียนรู้และการจำของเราได้ อย่างเช่น ควรใช้เวลาก่อนนอน เรียนให้หนัก หรือไม่ก็หลังจากเรียนเสร็จตอนเย็น ก็ควรจะงีบสักพัก.
เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้