อยู่รอดปลอดภัยกับบัตรเครดิต

อยู่รอดปลอดภัยกับบัตรเครดิต
        ถึงนาทีนี้แล้วใครๆ เขาก็มีบัตรเครดิตกันนะคะที่รัก ถ้าเราเป็นคนวินัยเยี่ยม รับผิดชอบยอดก็คงใช้ชีวิตร่วมกับคุณบัตรเครดิตได้อย่างสบายอารมณ์ แต่ยังมีอีกหลายคนเอาตัวไม่รอดจนหนี้ท่วมถึงเพดานห้อง จึงอยากเชิญชมรายการ Credit Card Survivor อยู่รอดปลอดภัยกับบัตรเครดิต ตรงหน้ากระดาษนี้ เพื่อปลอดภัยจากหนี้สินรุงรังโดยมิได้ตั้งใจ

ความจริงแล้วบัตรเครดิตก็มีประโยชน์มาก เวลาต้องใช้จ่ายเพื่อสิ่งของจำเป็นแล้วยังขาดเงินอยู่ บัตรเครดิตจะช่วยให้เราเป็นเจ้าของได้ก่อนแล้วค่อนผ่อนใช้ทีหลัง ถ้าวางแผนการเงินดีๆ บริหารหนี้สินเป็นคือผ่อนใช้ตรงเวลาก็ไม่ต้องเสียดายดอกเบี้ย แล้วยังมีเงินสดในบัญชีสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินอีกต่างหาก

ข้อดีก็คงจะซาบซึ้งกันอยู่แล้วว่ามั้ยคะ ข้อควรระวังต่างหากที่คุณๆ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษมีอะไรบ้างเรามาดูกันดีกว่า

บัญญัติ 7 ประการของการมีบัตรเครดิต


1. ถ้าคิดจะมีบัตรเครดิตไว้เพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น จับจ่ายใช้สอยสนองความต้องการได้ตลอดเวลา เป็นเหตุผลอันตรายสุดๆ ค่ะ เพราะคุณจะไม่รู้รายจ่ายที่แน่นอน ใช้เพลินเกินห้ามใจ ทางที่ดีจ่ายเงินสดสำหรับค่าใช้จ่ายประจำวันและยามช็อปปิ้ง แล้วเก็บบัตรเครดิตไว้ใช้สำหรับเรื่องจำเป็น หรือจ่ายค่าน้ำค่าไฟดีกว่าเพราะรู้จำนวนเงินค่อนข้างแน่นอน และควรบันทึกการใช้จ่ายผ่านบัตรไว้ด้วย เพื่อตรวจการใช้เงินของตัวเอง

2. ก่อนตัดสินใจทำบัตรเครดิตควรสอบถามคนรอบข้างที่รู้เรื่องรู้ราวหน่อย สาวชาวเมืองอ่านออกเขียนได้งานการดีๆ นี่แหละ เวลาทำบัตรเครดิตไฉนๆ ถึงถอดรูปกลายเป็นตาสีตาสายายมียายมาซะอย่างนั้น เคยถามบางคนว่าต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่ยังตอบว่าไม่แน่ใจเลยค่ะ

3. ดูสัญญาบัตรเครดิตและเงื่อนไขต่างๆ ดูวงเงินที่ได้ อัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม และวิธีการชำระเงิน ฯลฯ ให้เข้าใจและจดจำไว้ เรื่องตัวเลขบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจภาษาที่ดูเป็นทางการ ก็ควรกล้าถามให้คุณเข้าใจในแบบของตัวเอง ว่าตีออกมาเป็นตัวเลขแล้วจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่กันแน่

4. อย่าปลาบปลื้มกับโปรโมชั่นสุดคุ้มเพียงอย่างเดียว ลองดูสิว่าค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างเช่นค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมการขอวงเงินเพิ่ม ฯลฯ มีอยู่กี่ประเภทกันแน่ที่คุณต้องจ่าย ไปๆ มาๆ บัตรเครดิตที่คุณเลือกใช้อาจจะต้องจ่ายมากกว่าบัตรอื่นๆ ก็มี

5. อย่าลืมว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดกันเป็นวัน และต้องรู้ด้วยว่านับวันเริ่มต้นจ่ายดอกเบี้ยตั้งแต่วันไหน ถ้าไม่อยากเสียดอกเบี้ยถึงกำหนดก็จ่ายคืนให้ครบ ถ้าจ่ายไม่ครบแปลว่าดอกเบี้ยของยอดค้างชำระนั้น ก็จะไปรวมกับเงินต้นเป็นยอดใหม่ที่งอกมาจาก ดอกเบี้ยอันเกิดจากยอดค้างชำระของเดือนก่อน แปลว่าต้องจ่าย ดอกเบี้ยให้ดอกเบี้ย รู้แล้วเจ็บใจน่าเขกหัวตัวเอง

6. หมั่นตรวจสอบตัวเองเสมอว่ามีสัญญาณเตือนว่าเริ่มมีปัญหากับการใช้บัตรเครดิตหรือไม่ เช่น เริ่มจ่ายหนี้บัตรเกินกว่ารายได้แต่ละเดือน ให้ตรวจบันทึกว่าใช้จ่ายไปกับอะไรมากเกินไปก็ควรจะตัดเรื่องไม่จำเป็นออกไปซะ

7. ใช้บัตรเครดิตใบเดียวพอแล้ว ยิ่งมีหลายใบยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นหนี้เพิ่มขึ้น การหาแหล่งเงินกู้ใหม่ที่อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าดูเหมือนจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี แต่นั่นสำหรับผู้มีวินัยทางการเงินจริงๆ เพราะเขาจะตั้งหน้าตั้งตามใช้หนี้โดยไม่เผลอก่อหนี้เพิ่มอีก


ที่มา นิตยสารดวงใจพ่อแม่
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้