รำลึกความหลัง ..สี่ยอดกุมาร

รำลึกความหลัง ..สี่ยอดกุมารเพลงสี่ยอดกุมาร

สี่กุมารหาญกล้า ตรี คฑา จักร สังข์ ปราบไปทั่วทั้งไตรจักร
ยักษ์มารมิกล้าต่อกร กำจัดดัสกร มิเคยหวั่นความตาย
 

สี่คนแรงฤทธิ์ พิษสงมีรอบกาย เหินฟ้า เดินน้ำ ดำดิน
พระอินทร์ให้ฤทธิ์เดชไว้ อาวุธคู่กาย ปราบไปถึงโลกันต์


ตรี คฑา จักร สังข์ สี่พลังยิ่งยงเกรียงไกร 

สิบทิศทั่วแคว้น ทั้งดินแดนใกล้ไกล เกลียดความอยุติธรรม
เกลียดอำนาจความชั่วร้าย ประชาอุ่นใจ รักยอดสี่กุมาร...
สี่ยอดกุมาร เป็นละครโทรทัศน์แนวนิทานพื้นบ้าน เป็นเรื่องราวของเด็กสี่คนที่มีอาวุธสี่อย่างประจำตัว คือ ตรี คทา จักร สังข์การสร้าง

ครั้งแรก พ.ศ. 2526 ใช้ชื่อว่า "๔ ยอดกุมาร" ฉายทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เขียนบทโดย วาณิช จรุงกิจอนันต์ แสดงนำโดย ทัศนีย์ สีดาสมุทร, ศุภชัย เธียรอนันต์, ยมนา ชาตรี


ครั้งที่สอง พ.ศ. 2534 ใช้ชื่อว่า "ดิน น้ำ ลม ไฟ" ฉายทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 แสดงนำโดย พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์, เสาวลักษณ์ ศรีอรัญญ์, ชฎาพร รัตนากร 


ครั้งที่สาม พ.ศ. 2544 ฉายทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 แสดงนำโดย มาฬิศร์ เชยโสภณ, รินลดา อุ่นมั่น, หนุ่ม มาวิน, ศิริวัฒนา เบญจมาธิกุล, ทิชานนท์ นิลตระการ, อัสรีนา ถมยาปริวัฒน์, สพล ชนวีร์, ประถมาภรณ์ รัตนภักดี 


ครั้งที่สี่ พ.ศ. 2552 ทำใหม่เป็นแอนิเมชันสามมิติ ฉายทางโมเดิร์นไนน์ทีวี 


อาวุธ

จักร เป็นเทพศาสตราวุธชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นวงกลมแบนแบบกงล้อ ขอบนอกรอบเป็นแฉกถี่ๆคมกริบ มีทั้งเป็นโลหะ,แก้วและธาตุกายสิทธิ์ มีอิทธิฤทธิ์และวิ่งได้ด้วยอำนาจวิเศษหรืออำนาจมนตรา เจ้าของสามารถออกคำสั่งใช้จักรพุ่งเข้าทำลายล้างสิ่งต่างๆได้ บางตำนานว่าจักรเกิดจากผิวของดวงอาทิตย์ที่หลุดล่อนออกจากการขูดไปทำเทพอาวุธของพระวิษณุกรรม (ผู้ทำ) จักรเป็นอาวุธร้ายแรงที่สุด เป็นอาวุธของเทพเจ้าหรืออสูร,ยักษ์และยังเป็นเครื่องลงฑัณฑ์ในนรกภูมิอีกด้วย


ขอบคุณ ข้อมูลจากวิกพีเดีย

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้